TỰ DO ĐỂ THI HÀNH Ý CHÚA
Chúa Nhật XXVI Thường Niên Năm A
(Mt. 21,28-32)
 Con người có thể trả lời không với Thiên Chúa. May thay, con người còn có khả năng thay đổi ý kiến. Nhờ đó, con người luôn luôn có cơ hội để sửa chữa lỗi lầm. Nhưng đó cũng là một khả năng thật đáng ngại. Bởi vì, người ta có thể thưa: “Vâng, con sẽ đi làm vườn nho cho Cha”, nhưng rồi lại không đi. Không phải chỉ một lần đồng ý với Chúa trong bí tích Rửa tội, là đã nắm chắc chìa khóa vào Nước Trời. Phải có thái độ sẵn sàng hoán cải – thưa “Có” thay vì nói “Không” với Chúa. Điểm thứ hai còn quan trọng hơn: Nói “Có” mà thôi chưa đủ, còn phải lên đường thi hành ý muốn của Cha, với thái độ tư do vâng phục của người con thảo. Vì không phải những ai nói “Lạy Chúa, lạy Chúa” là được vào Nước trời, mà chỉ những người thi hành ý Chúa mới được vào thôi.
Thiên Chúa muốn coi bạn như người con, và là người con trưởng thành, biết ý thức bổn phận của mình đối với Cha, và mau mắn đảm nhận trách nhiệm ấy với tâm tình con thảo: vui vẻ chu toàn các việc bổn phận hằng ngày của mình. Và nếu như có “lỡ” từ chối Ngài, Chúa vẫn cho bạn cơ hội để bạn bắt đầu lại; bạn hãy mau mắn rút lại lời nói “Không” tai hại ấy, và làm hòa với Chúa bằng cách “Đi làm vườn nho cho Ngài”.
Để có thể làm hòa với Thiên Chúa, trước tiên phải biết làm hòa với anh em. Trước khi đi ngủ, bạn đừng quên giục lòng ăn năn tội, để làm hòa với Chúa.
Lạy Chúa con, Chúa là Đấng trọn tốt, trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời, chịu nạn, chịu chết vì con. Mà con đã cả lòng phản nghịch, lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự. Con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội, cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen. |