Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
10 VẤN ĐỀ ẢNH HƯỞNG KHI VIỆC CÁCH LY KẾT THÚC (23/9/2020)

 Chúng ta đừng để cơ hội đã cho ta một cái nhìn sâu sắc và lớn lên này qua đi mà không học được điều gì.

“Chúng ta đang trải qua điều gì? Những thay đổi nào ta muốn giữ lại? Những năng lực hay những phương kế không ngờ nào ta đã khám phá qua đó?” Linh mục Pierre-Andre Cheveaux, chánh xứ một giáo xứ ở Lyon, Pháp, đưa ra một bảng câu hỏi để giúp chúng ta nhìn ra cách Chúa Thánh Thần tác động trên cuộc đời mình trong thời gian giãn cách xã hội. Ngài xin chúng ta đừng lãng phí thời gian cách ly tại nhà như một giai đoạn vô nghĩa trong cuộc sống, sau khi trở lại với cuộc sống bình thường trước đây.

Để trải nghiệm này giúp chúng ta lớn lên, cha Cheveaux khuyến khích chúng ta ngẫm nghĩ về những kinh nghiệm cá nhân đã trải qua trong những tháng qua, đặc biệt là tập trung vào những quyết định, những giải pháp có thể tạo ra trong tương lai.

So sánh thời gian tách biệt với thế giới bên ngoài, ngài mời mỗi người chúng ta xem xét lại tương quan của mình với Thiên Chúa, và nhìn ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. “Thiên Chúa ở với chúng ta trong tất cả những biến cố của cuộc sống, và Ngài mang đến cho chúng một ý nghĩa, nhưng chúng ta phải dành ra thời gian và không gian cần thiết để suy ngẫm về những biến cố này”, vị linh mục nói như thế.
..

 
Không ai bị bỏ rơi (1/8/2020)

 Phép lạ bánh hóa nhiều là phép lạ được cả bốn tác giả Tin Mừng cùng thuật lại: một lần do thánh Máccô (6,30-44), thánh Luca (9,12-17) và thánh Gioan (6,1-13), hai lần do thánh Mathêu (Mt 14,13-21 và 15,32-38). Điều đó như muốn nói lên một sự thật: bánh và cá hóa nhiều là một phép lạ được kiểm chứng xác thực và việc cứu đói cũng cần chẳng kém gì cứu rỗi, vì có thực mới vực được đạo.

Thánh Matthêu, Máccô và Luca đều nói trống: “Ở đây chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá” (Mt 14,7; Lc 9,13), còn theo thánh Gioan thì thánh Anrê xác định: “Ở đây có một em bé và năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá” (Ga 6,9), để trả lại cho sự công bằng cho tâm hồn bé nhỏ và sửa lại nhận định “Không kể đàn bà và trẻ con” (Mt 14,21). Trẻ con đã mau mắn dâng tấm bánh cho Chúa, còn người lớn phải chăng đã giấu nhẹm? Khi đi đâu, các bà các cô thường đem theo đồ ăn thức uống phòng hờ, lại có cả dầu gió và ô dù nữa. Thế mà không thấy ai đóng góp gì hay là giữ xài riêng? Các ông thì khỏi nói: “hoặc là ăn không ngồi rồi”, hoặc là “được ăn, được nói, được bỏ gói xách về”, mà đâu có ít người: những năm ngàn, bốn ngàn.

..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi – Năm A (6/6/2020)

 “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì không phải hư mất, nhưng được sống muôn đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ”. (Ga. 3,16-18)

Trong một vài sự kiện thể thao trên truyền hình nước ngoài, chúng ta thường thấy một số người giơ cao biểu ngữ hoặc in trên áo câu Lời Chúa trích trong Gioan 3,16: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một…”


Hôm nay, chúng ta nghe câu này trong Phúc Âm Thánh lễ kính Chúa Ba Ngôi. Đó là một Tin Mừng. và Tin Mừng này làm cho chúng ta phấn khởi vui tươi…

Đôi khi tôi ngồi chiêm nghiệm thế gian và nhìn vào chính tôi. Tôi thấy thế giới này không phải là một nơi hoàn hảo và con người tôi cũng chẳng hoàn thiện chút nào. Thế mà, tại sao “Thiên Chúa quá yêu thế gian đến nỗi đã ban Con của Người” cho chúng ta. Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, để làm cho đời ta vất vả khổ sở hơn, hay để “kìm kẹp”, thử thách ta.

..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - Năm A (30/5/2020)

Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.” (Ga. 20,21-23)

Vào chiều Chúa Nhật Phục Sinh, tức là khoảng 48 giờ sau khi Chúa Giêsu chết trên Thánh giá.

Chúa sống lại và đã hiện ra với các tông đồ trong một căn phòng đóng kín cửa. Quà tặng đầu tiên Ngài ban cho các ông là sự bình an. Quà tặng kế tiếp là lòng thứ tha.

Các tông đồ cần sự tha thứ - tha cho các ông những điều các ông đã làm Chúa buồn, những điều các ông gây ra cho nhau.

Đoạn văn này cho ta thấy lòng nhân hậu của Chúa, tình yêu của Người và cách Người đối xử với ta khi ta hư hỏng và tội lỗi.

Tôi là kẻ tội lỗi và trong sâu thẳm tôi biết rõ mình hơn ai hết. Nhưng Chúa vẫn đến với tôi với lời chúc bình an và tha thứ.

Những lời Chúa nói với các tông đồ hôm xưa – như đang nói với tôi hôm nay.

Giờ đây tôi phải làm gì khi nghe những lời này?


 
    ..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên – Năm A (23/5/2020)

 “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”. (xem Mt. 28,16-20)

Tin Mừng Mát-thêu được khởi đầu bằng câu chuyện một Hài nhi giáng sinh, được gọi là Emmanuel – “Thiên Chúa Ở CÙNG chúng ta”.


Và bài đọc trong lễ Thăng Thiên hôm nay, Thánh Mát-thêu đã kết thúc Tin Mừng của ngài với sự kiện Chúa Giêsu “chia tay” các tông đồ bằng việc đến gần và hứa với các ông: “Thầy Ở CÙNG anh em mọi ngày cho đến tận thế”.


Những lời cuối của Tin Mừng Mát-thêu này, một lần nữa nhắc nhớ tôi rằng, Chúa luôn Ở CÙNG để an ủi, bảo vệ, nâng đỡ, chữa lành, bổ sức và ban bình an cho tôi.


“Về trời” của Ngài chỉ là cách thay đổi sự hiện diện, chứ Ngài vẫn đang Ở CÙNG tôi.


Vì vậy, đi đâu, làm gì, hãy hỏi Ngài: “Chúa muốn con làm gì? Đâu là đường con phải đi?”

..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật V Phục Sinh - Năm A - TIN MỪNG VỀ SỰ CHẾT (9/5/2020)

 ”Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở… Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó…” (Ga. 14,1-12)

  Trước đoạn văn trên, trong câu Ga. 13,33, Chúa Giê-su nói với các môn đệ: “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy chỉ còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi”. Ngài ám chỉ Ngài sẽ phải chết.
Nghe vậy các môn đệ buồn bã. Nhưng Chúa Giê-su nói với các ông, đây không phải là tin buồn, mà là một tin mừng!

Vì Ngài trở về cùng Cha.

Nhà Cha Ngài có nhiều chỗ cho anh em.

Đó cũng là nhà của anh em. Ngài sẽ trở lại và mang anh em về ở với Ngài.

Anh em sẽ được gặp Cha Ngài.

Tất cả anh em sẽ ở cùng nhau và định cư ở đó mãi mãi.

Đó là một cách nhìn khác về sự chết, phải không?
..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật IV Phục Sinh - Năm A (30/4/2020)

“Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Ga. 10,11)
Không ai phải dạy một người mẹ phải yêu con thế nào?

Bà ta không cần phải học điều ấy. Tình mẫu tử ở trong lòng bà.

Cũng vậy tình yêu lôi kéo đứa con đến với mẹ, cho dù nó mới được vài ngày tuổi. Chẳng phải huấn luyện nó điều ấy.

Hình ảnh trên có thể giúp chúng ta nhận thức được tình yêu Chúa dành cho chúng ta không đòi điều kiện nào. Nơi Chúa có một mãnh lực để làm điều đó. Nó tự có nơi Chúa như tình yêu của người mẹ hướng đến con cái có tự nơi bà.

Thiên Chúa sáng tạo nên chúng ta. Và Ngài dựng nên chúng ta giống họa ảnh Ngài. Thiên Chúa được lôi kéo đến với con người.

Và ngược lại

Chúng ta cũng được lôi kéo đến Thiên Chúa.

Tình yêu đích thực cần hai chiều.
..

 
Đôi điều nhắn gửi cuối kỳ nghỉ bên Chúa bên nhau (11/9/2019)

…Hôm nay trong bối cảnh này, xin chia sẻ cho anh chị em 4 điều cụ thể mà tôi thấy có thể giúp tương quan vợ chồng thăng hoa và xây dựng bầu khí gia đình thêm vui tươi đầm ấm:

Thứ nhất, nói về việc cầu nguyện
. Đời sống chung sẽ xảy ra nhiều mâu thuẫn gây ra nơi nhau biết bao khó chịu và tưởng chừng sẽ phải chịu đựng cho đến bao giờ! Không cách nào hơn là dâng lên Chúa người bạn đời của mình mỗi sáng thức dậy và năng cầu nguyện cho nhau. Chỉ có Chúa mới có thể biến đổi lòng mỗi con người và ta phải tin rằng người bạn mình cũng có khả năng biến đổi. Một khi đã tin như vậy thì chúng ta đừng để đến tình trạng hư vô hóa nhau. Ngày nào sống với nhau mà chúng ta hư vô hóa nhau, coi người chồng người vợ của mình như không còn, không có nữa thì ngày đó bắt đầu có dấu hiệu tan biến...

 
Vài phút thinh lặng - CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN - Năm C (17/8/2019)

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (xem Lc 12, 49-53)

Ngọn lửa Ngài mang đến cho trần gian, không phải ngọn lửa dùng để khử trừ lạnh lẽo hay đun nấu thực phẩm. Cũng không phải là ngọn lửa của án phạt và hủy diệt, không phải là thứ lửa từ trời mà Gioan và Giacôbê xin đổ xuống trên dân làng xứ Samari.

Nhưng đây là ngọn lửa vẫn bừng cháy trong tim Ngài, lửa Thánh Thần, lửa của yêu thương, lửa hâm nóng lòng người tuyệt vọng. Lửa Thánh Thần đổ xuống để thiêu đốt các tông đồ, các môn đệ, những người theo Chúa mọi thời mọi nơi trên toàn thế giới – trong đó có chúng ta...

 
Kỷ Yếu 25 Năm (6/5/2019)

 ..

 
Lời Nguyện Đầu Năm (31/1/2019)

Lạy Chúa,
“Nguyện xin Chúa, Đấng dựng nên trời đất” [Tv 113,15]. Đấng “làm chủ vạn vật” [Ette 8,12].
“Làm chủ trái đất cùng muôn vật muôn loài, làm chủ hoàn cầu với toàn thể dân cư” [Tv 24,1].
Xin Chúa ban cho chúng con trong năm mới này :
“Một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn” [Tv 4,9].
Ban cho chúng con “được sống yên hàn” [Tv 4,9],
được “chan chứa hạnh phúc trên đời” [Tv 41,3].
Ban cho chúng con một “tâm hồn thánh thiện” [Kn 7,27]
“Được sống trọn cuộc đời, trong niềm hoan lạc và lòng xót thương" [Tôbia 8,17] của Chúa.
“Được no say tình Chúa, để ngày ngày được hớn hở vui ca” [Tv 90,14].
Ban cho chúng con “trí khôn ngoan, sự hiểu biết và niềm vui” [Gv 2,26], “đầy dẫy mọi ơn lành” [Hc 16,29], “sống đời trọn hảo” [Tv 84,12],
“được can đảm và sáng suốt” [Br 1,12] trong mọi tình huống. Và được “đủ tiêu dùng” [Tv 127,3] hàng ngày.
Xin tạ ơn Chúa...

 
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh - Năm C (4/1/2019)

Hôm nay, chúng ta mừng Đại lễ Hiển linh nghĩa là mừng lễ Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại mà ba đạo sĩ là những nhân vật điển hình. Ta hãy suy nghĩ về hành trình tìm kiếm Chúa của ba đạo sĩ để nhìn lại hành trình đức tin của chúng ta.

Một ngôi sao xuất hiện trên bầu trời đầy sao, có gì đáng cho người ta quan tâm không? Thế nhưng tất cả cuộc hành trình kỳ diệu lại khởi đi từ sự xuất hiện của nó. Ba đạo sĩ đã thấy vì sao, hơn nữa, đã đọc ra ý nghĩa của vì sao, và họ lên đường tìm kiếm. Đêm ấy hẳn cũng đã có nhiều người nhìn lên trời và trông thấy ngôi sao, nhưng họ không đọc ra được ý nghĩa của vị sao báo tin Đấng Cứu thế ra đời. Vậy cái gì làm nên sự khác biệt giữa ba nhà đạo sĩ và những người khác? Đó là nỗi thao thức mong mỏi tìm kiếm hạnh phúc đích thực cho đời mình. Các đạo sĩ không thỏa mãn với sự giàu sang phú quí danh vọng mà các vị đang sở hữu, nên đã lên đường kiếm tìm chân hạnh phúc...Mở lòng đón nhận sự hiện diện của Chúa (16/12/2018)

Thư gửi Thầy Cô! (22/11/2018)

Đức Hiếu Hòa nơi các Thánh Tử Đạo (9/11/2018)

Thư các nghị phụ gởi giới trẻ (30/10/2018)

ĐGH Phanxicô - Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2018 (19/10/2018)

Cầu nguyện với chuỗi tràng hạt mân côi (29/9/2018)

Vài phút thinh lặng Chúa Nhật XXIII Thường Niên – Năm B - Hãy Mở Ra (8/9/2018)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XXI Thường Niên – Năm B (27/8/2018)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XX Thường Niên – Năm B (17/8/2018)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XVIII Thường Niên – Năm B - Gặp gỡ Chúa hôm nay (3/8/2018)

Sáu bài học từ Mẹ Têrêxa mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống (4/9/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XXII Thường Niên - Năm C - Bảy Mối Tội Đầu (27/8/2016)

Một Số Câu Hỏi Giáo Lý Hôn Nhân Quan Trọng (8/8/2016)

10 câu hỏi quan trọng trong chương trình huấn luyện cơ bản (8/8/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIX Thường Niên - Năm C - Thế giới người nghèo (2/8/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XVII Thường Niên - Năm C - Nhà thờ Pater Noster (Kinh Lạy Cha) (23/7/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XV Thường Niên - Năm C - Sách luật Do Thái giáo (8/7/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIV Thường Niên - Năm C (1/7/2016)

Thư vắn gửi hai con trước ngày thành hôn (30/6/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIII Thường Niên - Năm C (25/6/2016)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn