Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
Người bạn đặc biệt (14/10/2021)

 Bạn bao nhiêu tuổi thì mình cũng bấy nhiêu tuổi Cộng Đoàn. Mỗi lần sinh nhật bạn cũng là sinh nhật của gia đình nhỏ của mình. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng vô cùng thú vị. Tháng Mười đối với mình thật đáng nhớ: kỷ niệm thành hôn, kỷ niệm ngày xác định chủ quyền, kỷ niệm lần đầu tiên được làm mẹ, sinh nhật ông xã, sinh nhật con gái và cũng là kỷ niệm mình có thêm một người bạn đặc biệt, là bạn.

Ngày bạn chào đời cả Cộng Đoàn vui mừng khôn siết, bản thân mình cũng phấn khởi vô cùng. Bạn là một ý tưởng tuyệt vời của Thầy trong thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện nay, một cách truyền giáo vô cùng hữu hiệu. Bạn là đứa con tinh thần mang tâm huyết của Thầy Cô và rất nhiều anh chị em của Cộng Đoàn mình. Rất nhiều người làm việc miệt mài ngày đêm để bạn được lớn lên và phát triển.

Bạn đặc biệt lắm! Chỉ cần mở giao diện của bạn lên, câu Lời Chúa chủ đề trong tháng là điều mình ấn tượng đầu tiên. Qua đó, bạn nhắc cho mình nhớ và đánh động tâm trí mình hướng về những cảm xúc và quyết tâm của ngày Thờ Phượng Chung đầu tháng của Cộng Đoàn.
..

 
Mùa Covid với gia đình (18/9/2021)

 Trong mùa Covid, tôi với bạn có thời gian nhìn lại cách cư xử của mình với gia đình...
Trong những ngày đối diện với dịch Covid 19, tôi thấy từ được nhiều người nhắc đến là “chán”. Chán vì không được đến trường, chán vì không được đi làm, chán vì không được đi lễ, chán vì không được đi chơi, chán vì không thể đến công sở. Và có muôn vàn lý do “chán” khác nữa.
Nhưng có một người trẻ làm cho tôi thoát ra khỏi chữ “chán” và thấy được ý nghĩa của một công việc rất đỗi bình thường, đó là về bên gia đình: bạn ấy về nhà tránh dịch và thấy vô cùng hạnh phúc.

Qua bạn trẻ này, tôi muốn gửi vài tâm tư với những bạn đã, đang và sẽ xa gia đình vì cuộc sống mưu sinh hay vì những lý do khác nhau của cuộc sống.


Tôi hỏi bạn trẻ đó: Dịp này nghỉ làm, em đi đâu? Bạn ấy nói về nhà, và một ngày với bạn ấy rất bình thường: sáng dọn đồ ra cho mẹ bán, rồi ngồi trong nhà đọc sách, nửa buổi ra lấy đồ vào nấu ăn. Trưa đến hai mẹ con ăn cơm, chiều lại tiếp tục như thế. Một ngày với bạn ấy rất giản đơn nhưng bạn ấy nói là rất hạnh phúc vì lâu lắm rồi mới được ở nhà với mẹ nhiều ngày như thế, vì mẹ một thân một mình, nhưng bởi mưu sinh cuộc sống mà bươn chải, nên đành xa mẹ thôi.
..

 
Cánh thư Cộng đoàn Mùa dịch (Thư số 7) (26/8/2021)

 Anh chị em Sống Tin Mừng Tình Yêu thân mến,  

Như thông tin, Sài Gòn lại tiếp tục giãn cách cho đến ngày 15/9/2021 và thật sự chưa biết sẽ còn phải kéo dài bao lâu. Việc giãn cách lâu dài sẽ có nhiều ảnh hưởng và áp lục trên anh chị em về rất nhiều mặt.


Để tiếp thêm hiểu biết, sức mạnh và bình an, tôi gửi cho anh chị em thư này.


LƯỢT QUA TÌNH HÌNH HIỆN TẠI CỦA DỊCH BỆNH VÀ CỘNG ĐOÀN

 
I. TÌNH HÌNH CỘNG ĐOÀN


Kể từ đầu năm dương lịch đến nay đã trôi qua 34/52 tuần của năm 2021.


Chúng ta sinh hoạt được 4 buổi chung toàn thể Cộng Đoàn và 3 buổi theo nhóm. Còn các tuần khác, tất cả đều họp nhóm online.


Đời sống thiêng liêng được nuôi dưỡng như vậy, quả là ít ỏi. Anh chị em nào ý thức thì tự mình gìn giữ cam kết, lòng trung thành, nuôi dưỡng đức tin và tình huynh đệ. “Hãy trung thành cho đến chết, và Ta sẽ ban cho ngươi triều thiên sự sống” (Kh 2,10). Anh chị em nào xao nhãng thì dần dần sẽ rơi vào hố sâu xa cách Chúa, xa cách Cộng Đoàn và anh em.
..

 
vài phút thinh lặng - Lễ Đức Mẹ lên trời (13/8/2021)

 Êlizabeth lòng tràn đầy Thần Khí, nói lớn tiếng rằng: “Em thật có phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em mang trong bụng thật là có phúc” (Lc 1,39-45).

Đức Maria thật là diễm phúc vì những điều Thiên Chúa ban cho Mẹ. Mẹ được Thiên Chúa ưu ái như một Nữ Hoàng.


Chúng ta mừng kính Mẹ Maria vì Mẹ là một tông đồ gương mẫu, là một thành viên vĩ đại trong cộng đoàn các thánh. Mẹ cũng là một người trong chúng ta.


Mẹ là một thành viên trong Giáo hội… như chúng ta.


Mẹ được quà tặng ơn Cứu độ từ Chúa Giêsu… giống chúng ta.


Chúng ta mừng những ơn Mẹ được ban tặng giống những ơn chúng ta nhận được. Từ khi Mẹ sinh ra đến ngày Mẹ lên Trời, Mẹ không hề phạm tội nhờ bởi quyền năng Thiên Chúa. Mỗi lần chúng ta thống hối quay về với Chúa và thường khi chúng ta đón nhận bí tích Hòa giải, tội lỗi chúng ta cũng được tha nhờ bởi quyền năng Thiên Chúa.
..

 
Thư Cha Tổng Phụ Trách Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa gửi Cộng Đoàn Gia Đình Sống Tin Mừng Tình Yêu (27/7/2021)

 Mến gửi :
- Thầy Giuse Nguyễn Hùng Cường
- Anh chị em Cộng Đoàn Gia Đình Sống Tin Mừng Tình Yêu
 
Quý Thầy và Anh chị em thân mến,


Chúng ta đang phải đối diện với cơn dịch bệnh Covid -19 bùng phát trên đất nước chúng ta, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh. Có lẽ chưa bao giờ chúng ta có thể tưởng tượng được khung cảnh của thành phố như giai đoạn này. Tất cả chìm trong vắng lặng. Mọi sinh hoạt đều phải dừng lại, mọi dự tính cũng còn phải chờ đó, mọi chương trình đều phải gác lại. Bên cạnh đó cơn dịch bệnh như ngày càng đe dọa, lấn át chúng ta.

Cộng Đoàn Gia Đình Sống Tin Mừng Tình yêu vừa mới có sự liên kết đặc biệt với Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa, để chúng ta cùng dắt nhau đi trên con đường thánh thiện trong yêu thương (Ep. 5,2) mà Chúa mong muốn tất cả chúng ta. Để trên con đường yêu thương ấy chúng ta được sống và sống dồi dào (Ga 10,10).  Bối cảnh đặc biệt của dịch bệnh Covid khiến chúng ta chưa có thể gặp gỡ, sinh hoạt bình thường được. Vì thế tôi muốn gửi đến Quý thầy cô, từng người và từng gia đình anh chị em lời thăm hỏi trong mối liên kết này. Xin Chúa Giêsu luôn gìn giữ Cộng Đoàn chúng ta trong ơn sủng và bình an của Ngài
..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIII Thường Niên – Năm B - CHỈ CẦN TIN THÔI (26/6/2021)

 “Đức Giê-su xuống thuyền, lại trở sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ. Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, và khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống”. Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người”. (Mc 5, 21-24)
    Viên trưởng hội đường, một biểu tượng của lòng tin sắt đá.
Đường đường, Gia-ia là trưởng hội đường mà lại đến sụp xuống dưới chân Đức Giêsu -bấy giờ là một thầy giảng, một thầy lang “lang thang” đúng nghĩa!

Gia-ia 
thật khiêm tốn, quên đi chính mình vì tin rằng Người có thể cứu sống con mình…

Với lòng tin sắt đá, dù người nhà cản ngăn, mặc đứa con đang trong tình trạng thập tử nhất sinh, ông đích thân tìm đến với Chúa Giê-su để mong Ngài ra tay cứu giúp.

Đức tin là thắng vượt những nghi ngờ.

Đức tin vượt trên lý luận con người.

Đức tin thắng vượt những rụt rè.

..

 
Mừng Tết với tâm tình vâng phục thánh ý Chúa (29/1/2021)

 Tôi sắp vào tuổi 95. Cuộc đời 95 tuổi là một thời gian tương đối dài. Thời gian dài đó đã dạy tôi một điều quan trọng, đó là: Tôi không làm chủ thời gian. Không ai làm chủ thời gian. Chỉ Chúa mới làm chủ thời gian.

Tôi xin vắn tắt.
Tôi thụ phong linh mục ở nơi và trong ngày giờ, xóa bỏ mọi trang trọng, mà tôi cũng như các Bề trên của tôi đã không ngờ trước. Coi như bi đát.

Tôi thụ phong Giám mục ở nơi và trong ngày giờ bất ổn, mà chính các Bề trên của tôi cũng như tôi, đã phải thay đổi vào giờ chót. Coi như buồn thảm.

Cả hai lễ thụ phong đó đã rất đơn giản. Đức Mẹ gỡ bỏ khỏi tâm trí tôi bất cứ lo toan nào không phải thánh ý Chúa, Đức Mẹ dạy:
Hãy vâng phục thánh ý Chúa.
..

 
Mấy lời nhắn nhủ thanh niên nam nữ đến tuổi kết bạn (13/1/2021)

Các con đến tuổi lập gia đình, đấy là việc quan trọng nhất đời các con, đó cũng là cái lo lắng nhất của cha mẹ các con cũng như của Hội Thánh, hạnh phúc hay không cuộc đời các con hệ tại điều ấy, mà hạnh phúc các con cũng chính là hạnh phúc của cha mẹ các con, và cũng là niềm vui của Hội Thánh.
Việc ấy rất hệ trọng, đôi vợ chồng thứ nhất, chính là Thiên Chúa đứng lo liệu, vì Chúa dựng nên bà Evà để làm bạn với Ađam. Chúa Giêsu khi ra giảng đạo, phép lạ thứ nhất Chúa làm là khi Chúa đi dự tiệc cưới, làm để giúp đám cưới thêm vui, và đời Cựu Ước Chúa đã sai thiên thần Raphael liệu việc hôn phối cho Tôbia và Sara. Chúa coi đó là quan trọng vì nó là hạt nhân của xã hội, vì thế các con phải lấy đó làm điều tối quan hệ mà hết sức lo liệu. Đây Cha nhắc nhở các con một số việc cụ thể và rất cần thiết...

 
Mừng trang tin tròn 10 tuổi (19/10/2020)

 Nhanh thật! Mới ngày nào còn chân ướt chân ráo vào Cộng Đoàn, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì sự chào đón nồng nhiệt của tất cả mọi người, vì sự yêu mến Thiên Chúa qua lời tạ ơn và cầu nguyện lớn tiếng, vì những chia sẻ tâm tình rất thật của anh chị em, qua những biến cố hay sự trưởng thành của bản thân trong đời sống thiêng liêng hoặc trong đời thường. Rồi tôi thấm lúc nào không hay. Và từ đó đến bây giờ, tôi vẫn trung thành vào mỗi thứ Ba hàng tuần - như một lời hẹn giữa Tôi và Ngài! Không chỉ được gặp gỡ anh chị em vào ngày thứ Ba, mà chúng tôi còn có một sân chơi lành mạnh - đó chính là TRANG TIN CỘNG ĐOÀN!
Nơi Trang Tin, tôi có thể giữ mối dây liên kết với anh chị em hàng ngày, qua việc chúc mừng nhau vào các ngày lễ mừng, chia sẻ cho nhau những niềm vui đơn giản hàng ngày, nương tựa vào nhau trong lời cầu nguyện khi ai đó có một biến cố hay khó khăn nào. Không chỉ có vậy, tôi còn được bồi dưỡng thêm Đức Tin của mình qua việc cùng nhau đọc Lời Chúa mỗi ngày, cùng nhau chia sẻ những đánh động tâm hồn mình. Tôi còn được hiểu thêm và nhắc nhớ những ngày Lễ trọng của Giáo Hội v.v... nhiều, rất nhiều điều tôi nhận được nơi TRANG TIN này! Từ một Bạn Trẻ và nay là người sống đời hôn nhân, tôi lại càng thấm thía hơn những bài đăng trong mục “Hôn nhân gia đình”. Có những bài như nhắc nhở và hướng dẫn làm sao để giữ gìn hạnh phúc gia đình, làm sao giải quyết được những bất đồng trong hôn nhân; rồi có những bài sửa lỗi, chỉ ra những sai trái mình hay vấp phải để từ bỏ, để củng cố cho cuộc sống lứa đôi...

 
10 vấn đề ảnh hưởng khi việc cách ly kết thúc (23/9/2020)

 Chúng ta đừng để cơ hội đã cho ta một cái nhìn sâu sắc và lớn lên này qua đi mà không học được điều gì.

“Chúng ta đang trải qua điều gì? Những thay đổi nào ta muốn giữ lại? Những năng lực hay những phương kế không ngờ nào ta đã khám phá qua đó?” Linh mục Pierre-Andre Cheveaux, chánh xứ một giáo xứ ở Lyon, Pháp, đưa ra một bảng câu hỏi để giúp chúng ta nhìn ra cách Chúa Thánh Thần tác động trên cuộc đời mình trong thời gian giãn cách xã hội. Ngài xin chúng ta đừng lãng phí thời gian cách ly tại nhà như một giai đoạn vô nghĩa trong cuộc sống, sau khi trở lại với cuộc sống bình thường trước đây.

Để trải nghiệm này giúp chúng ta lớn lên, cha Cheveaux khuyến khích chúng ta ngẫm nghĩ về những kinh nghiệm cá nhân đã trải qua trong những tháng qua, đặc biệt là tập trung vào những quyết định, những giải pháp có thể tạo ra trong tương lai.

So sánh thời gian tách biệt với thế giới bên ngoài, ngài mời mỗi người chúng ta xem xét lại tương quan của mình với Thiên Chúa, và nhìn ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. “Thiên Chúa ở với chúng ta trong tất cả những biến cố của cuộc sống, và Ngài mang đến cho chúng một ý nghĩa, nhưng chúng ta phải dành ra thời gian và không gian cần thiết để suy ngẫm về những biến cố này”, vị linh mục nói như thế.
..

 
Không ai bị bỏ rơi (1/8/2020)

 Phép lạ bánh hóa nhiều là phép lạ được cả bốn tác giả Tin Mừng cùng thuật lại: một lần do thánh Máccô (6,30-44), thánh Luca (9,12-17) và thánh Gioan (6,1-13), hai lần do thánh Mathêu (Mt 14,13-21 và 15,32-38). Điều đó như muốn nói lên một sự thật: bánh và cá hóa nhiều là một phép lạ được kiểm chứng xác thực và việc cứu đói cũng cần chẳng kém gì cứu rỗi, vì có thực mới vực được đạo.

Thánh Matthêu, Máccô và Luca đều nói trống: “Ở đây chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá” (Mt 14,7; Lc 9,13), còn theo thánh Gioan thì thánh Anrê xác định: “Ở đây có một em bé và năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá” (Ga 6,9), để trả lại cho sự công bằng cho tâm hồn bé nhỏ và sửa lại nhận định “Không kể đàn bà và trẻ con” (Mt 14,21). Trẻ con đã mau mắn dâng tấm bánh cho Chúa, còn người lớn phải chăng đã giấu nhẹm? Khi đi đâu, các bà các cô thường đem theo đồ ăn thức uống phòng hờ, lại có cả dầu gió và ô dù nữa. Thế mà không thấy ai đóng góp gì hay là giữ xài riêng? Các ông thì khỏi nói: “hoặc là ăn không ngồi rồi”, hoặc là “được ăn, được nói, được bỏ gói xách về”, mà đâu có ít người: những năm ngàn, bốn ngàn.

..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi – Năm A (6/6/2020)

 “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì không phải hư mất, nhưng được sống muôn đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ”. (Ga. 3,16-18)

Trong một vài sự kiện thể thao trên truyền hình nước ngoài, chúng ta thường thấy một số người giơ cao biểu ngữ hoặc in trên áo câu Lời Chúa trích trong Gioan 3,16: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một…”


Hôm nay, chúng ta nghe câu này trong Phúc Âm Thánh lễ kính Chúa Ba Ngôi. Đó là một Tin Mừng. và Tin Mừng này làm cho chúng ta phấn khởi vui tươi…

Đôi khi tôi ngồi chiêm nghiệm thế gian và nhìn vào chính tôi. Tôi thấy thế giới này không phải là một nơi hoàn hảo và con người tôi cũng chẳng hoàn thiện chút nào. Thế mà, tại sao “Thiên Chúa quá yêu thế gian đến nỗi đã ban Con của Người” cho chúng ta. Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, để làm cho đời ta vất vả khổ sở hơn, hay để “kìm kẹp”, thử thách ta.

..Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - Năm A (30/5/2020)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên – Năm A (23/5/2020)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật V Phục Sinh - Năm A - TIN MỪNG VỀ SỰ CHẾT (9/5/2020)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật IV Phục Sinh - Năm A (30/4/2020)

Đôi điều nhắn gửi cuối kỳ nghỉ bên Chúa bên nhau (11/9/2019)

Vài phút thinh lặng - CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN - Năm C (17/8/2019)

Kỷ Yếu 25 Năm (6/5/2019)

Lời Nguyện Đầu Năm (31/1/2019)

Chúa Nhật Lễ Hiển Linh - Năm C (4/1/2019)

Mở lòng đón nhận sự hiện diện của Chúa (16/12/2018)

Sáu bài học từ Mẹ Têrêxa mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống (4/9/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XXII Thường Niên - Năm C - Bảy Mối Tội Đầu (27/8/2016)

Một Số Câu Hỏi Giáo Lý Hôn Nhân Quan Trọng (8/8/2016)

10 câu hỏi quan trọng trong chương trình huấn luyện cơ bản (8/8/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIX Thường Niên - Năm C - Thế giới người nghèo (2/8/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XVII Thường Niên - Năm C - Nhà thờ Pater Noster (Kinh Lạy Cha) (23/7/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XV Thường Niên - Năm C - Sách luật Do Thái giáo (8/7/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIV Thường Niên - Năm C (1/7/2016)

Thư vắn gửi hai con trước ngày thành hôn (30/6/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIII Thường Niên - Năm C (25/6/2016)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn