Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Ngày Gia Đình 2023 Lễ Thánh Gia 2022 Ngày Bạn Trẻ 4-5/6/2022
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
Cảm nghiệm về một Mùa Chay – Mùa Phục Sinh (9/4/2023)

 Tôi vừa trải qua một Mùa Chay và đỉnh điểm là Đại Lễ mừng Chúa Phục Sinh. 

Lòng tôi ngập tràn những từ ngữ, dấu chỉ, biểu tượng đẹp và ý nghĩa. Dẫn đưa tôi vào cuộc sống mới.


Tôi vẫn còn miên man với từ CẦU NGUYỆN. Chúa muốn tôi ở gần Người hơn trong tương quan thân thiết. Tôi nhìn Người và Người nhìn tôi.


Tôi được mời gọi SÁM HỐI - HOÁN CẢI. Vâng, đây là một tiến trình liên tục của đời tôi. Và nếu tôi không thay đổi, thì cũng có nghĩa là, tôi không thể biến đổi ai.


CHAY TỊNH – BÁC ÁI. Chay tịnh đi đôi với kiềm chế, tiết kiệm. Tham sân si là những dục vọng đeo bám tôi suốt đời. Tôi cần thức tỉnh mới có thể thắng nó (Rm 12,21). Tôi không sống một mình, tôi phải sống với và sống cho người khác. Đó là trách nhiệm của tôi.


..

 
Con không thể đọc Kinh Lạy Cha… (4/9/2022)

Con không thể đọc “Lạy Cha chúng con”. Nếu con còn sống tách biệt trong sự ích kỷ của mình.

Con không thể đọc “Ở trên trời”.
Nếu con chỉ nghĩ đến cuộc sống trần tục.

Con không thể đọc “Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng”.
Nếu con không tôn trọng Danh Thánh Chúa.

Con không thể đọc “Nước Cha trị đến”
Nếu con còn lẫn lộn giữa Nước Chúa và tiền tài.


Con không thể đọc “Ý Cha thể hiện”
Nếu con không đón nhận Thánh Ý Chúa lúc gian nan.


Con không thể đọc “Dưới đất cũng như trên trời”
Nếu con không sẵn sàng tận hiến cuộc đời của con dưới thế này để phục vụ Cha.
..

 
Tha thứ vì yêu (10/2/2022)

 Trong những ngày cuối cùng của năm cũ, chúng ta dường như lặng mình trước cái chết đau thương của một Linh mục trẻ tuổi bị sát hại ngay lúc đang thi hành sứ vụ của mình. Một cái chết đau đớn khi ngài bị một kẻ được xác định là “bị tâm thần” đã chém vào đầu khi đang ngồi tòa giải tội. Với hai nhát chém, ngài đã chấm dứt hành trình sống trên trần gian trong sự đau thương và luyến tiếc của biết bao nhiêu người. Cái chết nói lên bản tính yếu đuối và mỏng giòn của kiếp người. Hơn nữa, cái chết của vị linh mục trẻ toát lên vẻ đẹp và căn tính của người mục tử: chết đi và thối đi mới sinh được nhiều hoa trái.

Quả vậy, sống trên đời, con người ai cũng có những lý tưởng, khát vọng và ước mơ vươn lên. Bởi đó là nhu cầu, là lẽ tự nhiên giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Người thì có những lý tưởng trở thành ông này, bà nọ hay chọn cho mình một cuộc sống “an nhiên tự tại” không vướng víu tới ai; cũng có người chọn cho mình cuộc sống sung túc giàu sang và muốn được mọi người phục vụ và kính bái. Thế nhưng, giữa muôn vàn lý tưởng tốt đẹp đó lại có những người chọn cho mình lối sống yêu thương và phục vụ. ..

 
Vài phút thinh lặng - Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – Năm C (8/1/2022)

 “Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gio-an lại chẳng là Đấng Mêsia! Ông Gioan trả lời mọi người rằng: “Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa” (Lc 3,16).

Thánh Gioan Tiền Hô sống vào thời cạn kiệt của tôn giáo – không một tiên tri cho cả một thế kỷ… thời kỳ Israel bị quân La Mã chiếm đóng.


Khi Thánh Gioan đề cập đến người sẽ đến toàn năng hơn, quyền lực hơn, ông không có ý nói về Chúa Giêsu đang ở trần gian lúc đó, nhưng nói về Đức Kitô Phục Sinh Đấng ban Thần Khí. Là Đấng Mêsia mà Thánh Gioan mình như một nô lệ - không đáng cởi dây giày cho Người.


Trong đoạn tương tự của Thánh Gioan chương 1, câu 20, Thánh Gioan Tiền Hô từ chối dứt khoát mình không phải là Đấng Mêsia. Ở đây, ông nhấn mạnh sự trổi vượt của Chúa Giêsu:
..

 
Vài phút thinh lặng - Lễ Giáng Sinh– Năm C - Mừng Chúa Giáng Sinh (23/12/2021)

 Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Ngài đã khởi đầu với Thiên Chúa. Mọi sự đã nhờ Ngài mà thành sự và không Ngài, thì không gì đã thành sự … Và Ngôi Lời đã thành xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta”. (Ga 1,1-18)  

18 câu đầu tiên của Tin Mừng Thánh Gioan được gọi là “Lời Tựa”.


Những lời đó bay bổng vượt giới hạn của lý trí con người. (và đó cũng chính là lý do tại sao chim phượng hoàng là biểu trưng cho Thánh sử Gioan).


Lời tựa của Tin Mừng Thánh Gioan khẳng định rõ ràng về Mầu Nhiệm Nhập Thể: “NGÔI LỜI ĐÃ THÀNH XÁC PHÀM”


Đây là một chân lý căn bản nhất của niềm tin Kitô giáo.


Chúa Giêsu không phải là một Thiên Chúa khoác “tấm áo” con người.


Ngài là Ngôi Hai, Con Thiên Chúa từ thủa đời đời, đã trở thành một hữu thể người, được sinh ra bởi một người phụ nữ.


Ngài là Thiên Chúa thật và là người thật.


Ngài không chỉ đơn giản trở nên “giống chúng ta”. NGÀI TRỞ NÊN MỘT CON NGƯỜI TRONG CHÚNG TA, MỘT THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH NHÂN LOẠI – để Ngài có thể tái lập tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa.
..

 
Thư Mùa vọng (29/11/2021)

 Sài Gòn, ngày 27.11.2021

Anh chị em Sống Tin Mừng Tình Yêu thân mến,


Chúng ta đã kết thúc năm Phụng Vụ 2021 và đang ở ngưỡng cửa bước vào năm Phụng Vụ mới, được bắt đầu bằng Chúa Nhật I Mùa Vọng.


Giáo Hội, Mẹ chúng ta thật tuyệt vời, khi dẫn đưa con cái mình khởi đầu Năm mới bằng từ “Vọng”.


Vọng là một âm vang, rung vào tận đáy sâu thẳm tâm hồn và lắng tai nghe mồn một tiếng loan báo mà các ngôn sứ đã đưa tin vui cho nhân loại: “Một Đấng Cứu Tinh sẽ ra đời”.


Vọng còn là niềm hy vọng mà ai đã sống kiếp người đều khắc khoải chờ đợi. Đợi Vị Thiên Sai uy quyền đã đến và sẽ đến để giải thoát chúng ta khỏi tội, giải cứu chúng ta khỏi lầm than khổ đau của thân phận làm người, và ngày sau cùng Ngài trở lại để phân xử và phán xét công tội chúng ta làm.


Vọng còn một niềm vui mong chờ ngày kỷ niệm Con Thiên Chúa giáng trần nhập thể cứu nhân độ thế. Niềm vui ấy được diễn tả bằng muôn vàn cung điệu, cung bậc qua Lời Chúa của bốn tuần Mùa Vọng, qua tiếng hát điệu nhạc du dương đang trổi lên trong từng mái ấm thánh thiện. Và các cửa tiệm, giáo đường, gia đình náo nức trang trí, dựng lại cảnh Hài Nhi Giê-su chào đời mang đậm sắc màu xanh đỏ. Và có lẽ không có dịp nào trong năm mà người ta sử dụng ánh sáng, nến đèn nhiều như Mùa Giáng Sinh, phải không anh chị em?

..

 
Chúa là Vua hiển trị (22/11/2021)

 Ở giữa quảng trường thánh Phêrô ở Rôma, có một đài tháp lớn (obelisk). Có niên đại khoảng bốn nghìn năm tuổi, ban đầu nó nằm trong ngôi đền mặt trời ở thành phố Heliopolis của Ai Cập. Nó được Hoàng đế Caligula mua, mang về Rôma và đặt ngay giữa Hí trường Nêrô, trên đồi Vatican.

Chính tại Hí trường đó, thánh Phêrô đã chịu tử đạo, và tháp tưởng niệm đó có thể là hình ảnh cuối cùng trên trái đất này ngài nhìn thấy. Trên đỉnh tháp có một cây thánh giá. Tất nhiên vào thời cổ đại, đó là một quả cầu vàng, tiêu biểu cho mặt trời. Và bây giờ được thay một cây thánh giá, thánh giá của Chúa Kitô, và trên bệ của đài tháp có khắc hai dòng chữ. Hàng chữ đầu bằng tiếng Latinh “Christus vincitChristus regnatChristus imperat”, được dịch là: Chúa Kitô chiến thắng, Chúa Kitô hiển trị, Chúa Kitô vinh quang. Dòng chữ khác là: “Sư tử của Giuđa đã chiến thắng.” Vì vậy, hôm nay chúng ta nhắc đến ngôn ngữ của chiến thắng.

Kitô giáo đã chiến thắng bằng sức mạnh của thập giá, và chinh phục cả sức mạnh vĩ đại nhất mà thế giới cổ đại từng biết đến, Đế chế La Mã. Ngày nay ở giữa quảng trường thánh Phêrô là đài tưởng niệm mang những dòng chữ chiến thắng đó.
..

 
Một hướng nhìn về tương lai (12/11/2021)

 Thủ lĩnh của một bộ tộc da đỏ nọ đang hấp hối, vì vậy ông đã cho gọi ba người con trai của mình đến và nói: “Cha sắp chết; trước khi chết, cha muốn chọn một người trong các con kế vị cha làm người đứng đầu bộ tộc của chúng ta. Cha trao cho mỗi con một yêu cầu giống nhau. Cha muốn các con leo lên ngọn núi thánh của chúng ta và mang về cho cha một vật gì đó đẹp nhất. Ai có sản phẩm nổi bật nhất sẽ là người nối nghiệp.” Sáng hôm sau, những người con lên đường tìm kiếm, mỗi người đi một con đường khác nhau lên núi. Sau vài ngày, họ trở về.
Người đầu tiên mang về cho cha một loài hoa đẹp và quý hiếm mọc gần đỉnh núi.

Người con thứ mang về cho cha một viên đá giá trị, hình tròn và nhiều màu sắc đã được mài bóng bởi mưa gió.


Người con thứ ba, người về tay không, nói với cha: “Con chẳng mang về được gì để cho cha xem. Khi đứng trên đỉnh núi thánh, con thấy phía bên kia là một vùng đất xinh đẹp với những đồng cỏ xanh tươi. Ở giữa những đồng cỏ này là một hồ pha lê. Con có một hướng nhìn về nơi mà bộ tộc của chúng ta có thể đi đến để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Con cảm thấy bị cuốn hút bởi những gì con đã thấy đến nỗi con không thể mang về được bất cứ vật gì”. Người cha trả lời: “Con sẽ là thủ lĩnh mới của bộ tộc chúng ta, vì con đã mang về thứ quý giá nhất - món quà về tầm nhìn cho một tương lai tốt đẹp hơn.”

Những tuần lễ cuối cùng của năm Phụng vụ gợi ra cho chúng ta một hướng nhìn về tương lai tốt hơn để điều chỉnh cuộc sống hiện tại...

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XXXII Thường Niên – Năm B (5/11/2021)

“Trong lúc giảng dạy, Đức Giê-su nói rằng: “Anh em phải coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng… Họ nuốt hết tài sản của các bà góa, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn…" 
Đức Giê-su gọi các môn đệ lại và nói: “Thầy bảo thật anh em: bà góa nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết”. (xem Mc 12,38-44)

 

Bài Tin Mừng Chúa đưa ra hai hình ảnh:


Những ông kinh sư quyền cao chức trọng, giả hình và bà góa nghèo, thấp cồ bé họng, cô thế cô thân.


Qua đó chúng ta thấy cách đánh giá của Chúa Giêsu về con người, rất khác cách đánh giá thông thường của loài người.


Chúa thích cái đúng, cái thật, cái chân thành và tấm lòng.

..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XXX Thường Niên – Năm B (22/10/2021)

 "…Anh ta nhìn thấy được và đi theo Người trên con đường Người đi”(xem Mc 10.46-52)

Anh mù Ba-ti-mê sau khi được Chúa chữa lành đã đi theo Chúa trên con đường Người đi.


Lời Chúa mời gọi các môn đệ hôm xưa và chúng ta hôm nay “Hãy theo Ta”, “bỏ mình vác Thập giá mà theo Ta”, “hãy về bán hết sản nghiệp, bố thí cho người nghèo khó rồi đến theo Ta”…

 
Con đường Chúa đã mở ra khi Người công bố “Hiến Chương Nước Trời – Tám mối phúc thật”. Con đường của Tin Mừng. Con đường Người đi.
 

Con đường của Người hoàn toàn ngược với lối sống thế gian: khiêm nhường chớ kiêu ngạo, sống yêu thương nhưng không buông thả, hiền lành nhẫn nhục dẫu có thua thiệt, phục vụ mà không đòi một phần thưởng nào khác…
 

Với anh mù, anh đã đi trong tăm tối và chỉ khi sáng mắt, anh mới có thể đi theo Người.
..

 
Người bạn đặc biệt (14/10/2021)

 Bạn bao nhiêu tuổi thì mình cũng bấy nhiêu tuổi Cộng Đoàn. Mỗi lần sinh nhật bạn cũng là sinh nhật của gia đình nhỏ của mình. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng vô cùng thú vị. Tháng Mười đối với mình thật đáng nhớ: kỷ niệm thành hôn, kỷ niệm ngày xác định chủ quyền, kỷ niệm lần đầu tiên được làm mẹ, sinh nhật ông xã, sinh nhật con gái và cũng là kỷ niệm mình có thêm một người bạn đặc biệt, là bạn.

Ngày bạn chào đời cả Cộng Đoàn vui mừng khôn siết, bản thân mình cũng phấn khởi vô cùng. Bạn là một ý tưởng tuyệt vời của Thầy trong thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện nay, một cách truyền giáo vô cùng hữu hiệu. Bạn là đứa con tinh thần mang tâm huyết của Thầy Cô và rất nhiều anh chị em của Cộng Đoàn mình. Rất nhiều người làm việc miệt mài ngày đêm để bạn được lớn lên và phát triển.

Bạn đặc biệt lắm! Chỉ cần mở giao diện của bạn lên, câu Lời Chúa chủ đề trong tháng là điều mình ấn tượng đầu tiên. Qua đó, bạn nhắc cho mình nhớ và đánh động tâm trí mình hướng về những cảm xúc và quyết tâm của ngày Thờ Phượng Chung đầu tháng của Cộng Đoàn.
..

 
Mùa Covid với gia đình (18/9/2021)

 Trong mùa Covid, tôi với bạn có thời gian nhìn lại cách cư xử của mình với gia đình...
Trong những ngày đối diện với dịch Covid 19, tôi thấy từ được nhiều người nhắc đến là “chán”. Chán vì không được đến trường, chán vì không được đi làm, chán vì không được đi lễ, chán vì không được đi chơi, chán vì không thể đến công sở. Và có muôn vàn lý do “chán” khác nữa.
Nhưng có một người trẻ làm cho tôi thoát ra khỏi chữ “chán” và thấy được ý nghĩa của một công việc rất đỗi bình thường, đó là về bên gia đình: bạn ấy về nhà tránh dịch và thấy vô cùng hạnh phúc.

Qua bạn trẻ này, tôi muốn gửi vài tâm tư với những bạn đã, đang và sẽ xa gia đình vì cuộc sống mưu sinh hay vì những lý do khác nhau của cuộc sống.


Tôi hỏi bạn trẻ đó: Dịp này nghỉ làm, em đi đâu? Bạn ấy nói về nhà, và một ngày với bạn ấy rất bình thường: sáng dọn đồ ra cho mẹ bán, rồi ngồi trong nhà đọc sách, nửa buổi ra lấy đồ vào nấu ăn. Trưa đến hai mẹ con ăn cơm, chiều lại tiếp tục như thế. Một ngày với bạn ấy rất giản đơn nhưng bạn ấy nói là rất hạnh phúc vì lâu lắm rồi mới được ở nhà với mẹ nhiều ngày như thế, vì mẹ một thân một mình, nhưng bởi mưu sinh cuộc sống mà bươn chải, nên đành xa mẹ thôi.
..Cánh thư Cộng đoàn Mùa dịch (Thư số 7) (26/8/2021)

vài phút thinh lặng - Lễ Đức Mẹ lên trời (13/8/2021)

Thư Cha Tổng Phụ Trách Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa gửi Cộng Đoàn Gia Đình Sống Tin Mừng Tình Yêu (27/7/2021)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIII Thường Niên – Năm B - CHỈ CẦN TIN THÔI (26/6/2021)

Vào sa mạc – Làm sao để sống mùa Chay đầy ý nghĩa (7/3/2021)

Mừng Tết với tâm tình vâng phục thánh ý Chúa (29/1/2021)

Mấy lời nhắn nhủ thanh niên nam nữ đến tuổi kết bạn (13/1/2021)

Mừng trang tin tròn 10 tuổi (19/10/2020)

10 vấn đề ảnh hưởng khi việc cách ly kết thúc (23/9/2020)

Không ai bị bỏ rơi (1/8/2020)

Sáu bài học từ Mẹ Têrêxa mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống (4/9/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XXII Thường Niên - Năm C - Bảy Mối Tội Đầu (27/8/2016)

Một Số Câu Hỏi Giáo Lý Hôn Nhân Quan Trọng (8/8/2016)

10 câu hỏi quan trọng trong chương trình huấn luyện cơ bản (8/8/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIX Thường Niên - Năm C - Thế giới người nghèo (2/8/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XVII Thường Niên - Năm C - Nhà thờ Pater Noster (Kinh Lạy Cha) (23/7/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XV Thường Niên - Năm C - Sách luật Do Thái giáo (8/7/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIV Thường Niên - Năm C (1/7/2016)

Thư vắn gửi hai con trước ngày thành hôn (30/6/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIII Thường Niên - Năm C (25/6/2016)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn