Trong phiên khoáng đại lần thứ 9 diễn ra từ 17h đến 19h chiều thứ Sáu 8 tháng Ba, Hồng y đoàn đã bỏ phiếu quyết định khai mạc Cơ Mật Viện vào ngày thứ Ba 12 tháng 3 để bầu Tân Giáo Hoàng.
Sáng thứ Ba các vị Hồng Y sẽ dâng thánh lễ xin ơn Chúa Thánh Thần tại Đền thờ Thánh Phêrô để cầu cho việc bầu Giáo Hoàng và ban chiều các ngài sẽ bắt đầu cuộc bỏ phiếu lần thứ nhất tại Nhà Nguyện Sistina.
Sau khi Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời vào năm 2005, Hồng Y Đoàn đã nhóm 12 phiên họp trước khi bắt đầu Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng. Phiên nhóm cuối cùng diễn ra ngày 16 tháng 4 năm 2005 và Cơ Mật Viện bắt đầu sáng ngày 18 tháng 4 năm 2005 với thánh lễ lúc 10 giờ sáng tại Đền thờ Thánh Phêrô để cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Ban chiều cùng ngày các Hồng y cử tri đã tề tựu tại dinh Tông Tòa trước khi tiến vào nhà nguyện Sistina bỏ phiếu.
Chỉ một ngày sau là chiều ngày 19 tháng 4 năm 2005, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đắc cử trong lần bỏ phiếu thứ Tư và trở thành vị Giáo Hoàng thứ 265 trong lịch sử Giáo Hội.
Thông thường Cơ Mật Viện chỉ diễn ra từ một đến ba ngày là bầu được Đức Tân Giáo Hoàng. Trong thế kỷ 20 đã có 8 Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng và chỉ có ba lần kéo dài hơn 3 ngày. Thực tế là vào năm 2005, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 được bầu trong lần bỏ phiếu thứ Tư.
Cơ Mật Viện năm 1939 được kể là nhanh nhất vì sau 3 lần bỏ phiếu đã bầu được Đức Giáo Hoàng Piô thứ XII.
Lần bỏ phiếu lâu hơn 5 ngày đã diễn ra lâu lắm rồi, vào năm 1831. Lần đó, phải mất 54 ngày mới bầu được Đức Giáo Hoàng Grêgôriô thứ XVI. Tuy nhiên, với Tông Hiến Universi Dominici Gregis (Mục Tử Toàn Thể Hội Thánh) đã được Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công bố ngày 22 Tháng Hai năm 1996, Cơ Mật Viện không thể nào kéo dài lâu quá 12 ngày.
Thực vậy, lần bỏ phiếu đầu tiên có thể được tổ chức vào buổi chiều của ngày đầu tiên họp Cơ Mật Viện. Nhưng nếu chưa bầu được Đức Tân Giáo Hoàng hoặc việc bỏ phiếu không được tổ chức, thì mỗi ngày sau đó sẽ có bốn lần bỏ phiếu: 2 lần ban sáng và 2 lần ban chiều. Nếu sau ba ngày vẫn chưa bầu được Giáo Hoàng thì một ngày cầu nguyện sẽ được tổ chức và Đức Hồng Y trưởng đẳng Phó Tế sẽ trình bày một bài suy niệm. Tiếp theo là bảy lần phiếu nữa. Nếu vẫn không có kết quả, một ngày cầu nguyện sẽ được tổ chức và Đức Hồng Y trưởng đẳng linh mục sẽ trình bày một bài suy niệm. Nếu không có kết quả sau bảy lần phiếu nữa, thì Đức Hồng y trưởng đẳng Giám Mục sẽ trình bày một bài suy niệm trong một ngày cầu nguyện. Nếu sau 7 lần bỏ phiếu nữa mà vẫn không bầu được một vị Giáo Hoàng, thì sẽ có một ngày cầu nguyện, tiếp theo là chỉ bỏ cho hai vị đã nhận được số phiếu cao nhất trong lần bỏ phiếu cuối cùng.
Kính thưa quý vị và anh chị em
Những hình ảnh mà quý vị và anh chị em thấy đây là quang cảnh buổi sáng thứ Sáu 8 tháng Ba. Một điều rất rõ ràng là một số đông đảo các Hồng Y đã dùng xe hơi đến Hội Trường Thượng Hội Đồng Giám Mục để tham dự phiên họp khoáng đại lúc 9h30; thay vì đi bộ như những ngày trước đó.
Điều này cho thấy là các vị Hồng Y đã tỏ ra rất dè dặt tránh sự tiếp xúc với giới báo chí đang đứng đông nghẹt trên các con đường dẫn về Vatican.
Trong mấy ngày qua, báo chí Ý, dẫn đầu là tờ La Stampa đã đăng tải một vài bài phát biểu trong các phiên họp khoáng đại của các Hồng Y và đã dẫn đến sự phản đối của các Hồng Y dự họp.
Như Lan Vy đã tường trình trước đây là các Hồng Y Hoa Kỳ đã có sáng kiến tổ chức các cuộc họp báo tại trường Đại Học Bắc Mỹ và đã được giới ký giả hoan nghênh nhiệt liệt. Trong các cuộc họp báo, các vị đã không đề cập gì đến các phiên họp đang diễn ra tại Vatican nhưng nhấn mạnh vào những vấn đề mà Giáo Hội đang phải đương đầu. Tuy nhiên, trước sự kiện là tờ La Stampa biết một số nội dung được các Hồng Y đưa ra thảo luận, các Hồng Y đã thống nhất hạn chế tiếp xúc với báo giới.
Sơ Mary Ann Walsh điều hợp viên báo chí của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, là người tổ chức các cuộc họp báo này tại Rôma cho biết để cho minh bạch, các vị Hồng Y Hoa Kỳ đã quyết định hủy bỏ các cuộc họp báo này chứ không phải vì áp lực nào.
Trong khi đó thì Hiến Binh Vatican đã làm việc không mệt mỏi cả ngày và đêm. Hôm qua, thứ Năm 7 tháng Ba, các máy phá sóng đã được cài đặt để chống nghe trộm từ bên ngoài.
Nơi cư trú của các vị Hồng Y, Domus Santa Marta, được đặc biệt lưu ý. Các cửa sổ được đóng kín. Hiến binh đã kiểm tra từng phòng một để chống các thiết bị nghe trộm.
115 vị Hồng Y cử tri đã tề tựu đông đủ từ cuộc ban chiều ngày thứ Năm, trong đó có Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn của tổng giáo phận Sàigòn. Các vị sẽ cư trú tại Domus Santa Marta và mỗi ngày đi bộ đến nhà nguyện Sistina.
Trong đoạn video này quý vị và anh chị em có thể thấy Hiến Binh Vatican đang theo dõi quang cảnh của Vatican vào ngày hôm qua thứ Năm 7 tháng Ba. Mọi góc cạnh đều không thể lọt qua camera của Hiến Binh Vatican.
Trong cuộc họp báo hôm qua, cha Federico Lombadi đã cho các phóng viên biết một chi tiết về Domus Santa Marta, tiếng Việt có thể tạm dịch là nhà trọ Thánh Mátta, nơi các Hồng Y cử tri cư ngụ trong thời gian Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng.
Được xây dựng vào năm 1996, nhà trọ Thánh Mátta có 106 phòng đôi và 22 phòng đơn trải rộng trên 5 tầng lầu. Tòa nhà này được xây dựng trên nền một bệnh viện, được xây dựng năm 1891 để chữa trị cho các nạn nhân của một trận dịch tả. Trong Thế chiến thứ Hai, tòa nhà này đã là nơi trú ẩn của những người bị Đức Quốc Xã lùng bắt trong đó đông nhất là người Do Thái.
Trong tấm không ảnh chụp từ vệ tinh này, quý vị có thể thấy vị trí chúng tôi đánh số 1 là quảng trường Thánh Phêrô, số 2 là Đền Thờ Thánh Phêrô, số 3 là Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục, số 4 là cửa sổ phòng làm việc của Đức Giáo Hoàng. Đó là ba địa điểm quý vị nghe thấy chúng tôi đề cập hàng tuần trong chương trình Thế Giới Nhìn Từ Vatican.
Những vị trí được đề cập ít hơn là số 5, nhà nguyện Sisitina và số 6 là nhà trọ Thánh Mátta.
Trong thời gian Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng, nhà trọ Thánh Mátta là nơi chỉ có các vị Hồng Y và một đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhỏ, bao gồm vị thư ký của Hồng Y Đoàn, vị trưởng ban nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha, các linh mục giải tội, bác sĩ, đầu bếp, và các nhân viên dọn dẹp. Hầu hết các Hồng Y sẽ đi bộ hàng ngày từ nơi cư trú đến nhà nguyện Sistina, nhưng một chiếc xe buýt nhỏ cũng được dành cho những vị Hồng Y gặp khó khăn trong việc di chuyển.
Hiện nay, các vị Hồng Y vẫn còn ở bên ngoài. Các vị chỉ di chuyển vào nhà trọ Thánh Mátta vào đêm trước của Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng. Việc phân chia ai ở phòng nào sẽ diễn ra theo thể thức ngẫu nhiên.
ĐTC gặp gỡ giới trẻ tại sân vận động Lokomotiva ở Košice
Sau khi gặp gỡ cộng đồng người Rom tại khu vực Luník IX ở Košice, vào lúc 16 giờ 30, 14/9/2021, Đức Thanh Cha di chuyển bằng xe đến sân vận động Lokomotiva cách đó 7km để gặp gỡ các bạn trẻ. Sân vận động Lokomotiva được xây dựng vào năm 1959, với sức chứa khoảng 10.000 người, là một sân vận động thể thao đa năng được sử dụng chủ yếu cho các trận đấu bóng đá ở địa phương. Lịch sử sân vận động gắn liền với câu lạc bộ Lokomotíva Košice (năm 1946), câu lạc bộ bóng đá quan trọng thứ hai trong nước.
..
ĐTC Phanxicô bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân làm tân giám mục chính toà Gp. Xuân Lộc
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc...
Bộ Giáo dân, gia đình và sự sống thông báo sáng kiến Amoris Laetitia
Bộ Giáo dân, gia đình và sự sống thông báo hướng đi tổng quát và một loạt các sáng kiến trong Năm đặc biệt về “Gia đình Amoris laetitia”.Việc ấn định Năm Gia đình này đã được chính Đức Thánh cha thông báo, trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa ngày 27/12/2020 vừa qua, Lễ Thánh Gia. Năm này dài mười lăm tháng, bắt đầu từ ngày lễ thánh Giuse 19/3 năm tới và kéo dài đến ngày 26/6 năm 2022,..
Bộ phát triển nhân bản toàn diện cho biết Tòa Thánh sẽ phát động Năm Sinh Thái (anno ecologico), nhân dịp kỷ niệm đúng năm năm công bố Thông điệp Laudato sì của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 24/5/2015, về việc bảo vệ trái đất như căn nhà chung của nhân loại. ..
Sứ điệp Phục sinh cùng Phép lành toàn xá của Đức Thánh Cha
Lúc gần 11 giờ sáng, Chúa nhật 12/4/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ Phục sinh trực tuyến, tại Đền thờ thánh Phêrô và cuối lễ, ngài công bố Sứ điệp Phục sinh và ban phép lành với ơn toàn xá cho Roma và toàn thế giới. Thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô Như những ngày Tuần thánh,
..
Đức Thánh Cha cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh 2020
Sáng Chúa nhật 05.4.2020 tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Lễ Lá, tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tái khám phá: cuộc sống không có ích gì nếu không phục vụ người khác. Và với các bạn trẻ, Đức Cha mời gọi: Đừng sợ tiêu hao cuộc sống vì Chúa và cho người khác...
Đức Thánh Cha sẽ ban Phép Lành "Urbi et Orbi", phép lành chỉ được ban vào những dịp đặc biệt, trong buổi cầu nguyện lúc 18 giờ thứ Sáu ngày 27/03, để chúc lành đặc biệt cho các tín hữu và toàn thế giới giữa cơn đại dịch. Đức Thánh Cha cũng mời mọi Kitô hữu cùng đọc kinh Lạy Cha vào trưa thứ Tư 25/03. Đức Thánh Cha mời gọi..
Tiểu sử chính thức của 5 vị Chân Phước sẽ được tuyên Thánh vào Chúa Nhật 13/10 tại Vatican
Sáng Chúa Nhật 13 tháng Mười, tức là Chúa Nhật thứ 28 mùa Thường Niên, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Lễ Tuyên Thánh cho 5 vị Chân Phước tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong phần đầu lễ, sau khi cộng đoàn kết thúc kinh cầu xin Chúa Thánh Thần...
ĐTC cử hành Thánh lễ với một triệu người dân Madagascar
ĐTC mời gọi một triệu dân Madagascar đừng đóng kín trong chính mình, trong gia đình, bộ tộc, nhưng mở rộng tấm lòng với người khác, đối thoại, hợp tác để xây dựng đất nước Madagascar hòa bình và hy vọng. Vào lúc 9g50 sáng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại cánh đồng giáo phận ở Soamandrakizay, nơi đã diễn ra buổi canh thức giới trẻ chiều tối thứ Bảy 07-9...
Video: ĐTC kêu gọi đọc kinh chung trong nhà – Lòng Thương Xót còn làm được gì cho một tên khốn nạn như tôi
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng 8 là các gia đình có thể là những trường học phát triển con người thực sự. Trong cuốn “Video của Đức Giáo Hoàng” vừa được công bố nhằm trình bày ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho tháng 8, Đức Phanxicô yêu cầu chúng ta định hướng ý định cầu nguyện của mình sao cho các gia đình trở thành nơi phát triển thực sự của con người. Theo Đức Thánh Cha, các gia đình là di sản tốt nhất...
Cơ Mật Viện bầu Tân Giáo Hoàng - Tường trình từ Vatican ngày 4/3/2013
207 vị Hồng Y đã được mời về Vatican để thảo luận về tình trạng của Giáo Hội và quan trọng nhất là đề ra những vấn đề mà triều Giáo Hoàng sắp tới sẽ phải đối diện. Từ đó hình thành cơ sở để các vị Hồng Y có thể chọn ra người Kế Vị Thánh Phêrô. Những hình ảnh quý vị đang xem được thu vào buổi sáng thứ Hai 4 tháng Ba khi các vị Hồng Y tập trung về Vatican để tham dự phiên họp chung, tức là phiên họp dành cho tất cả các vị Hồng Y cử tri cũng như không phải là cử tri...
Tuyên bố của Đức Hồng Y niên trưởng của Hồng Y đoàn
VATICAN. Giáo Triều Roma ngỡ ngàng vì lời tuyên bố từ chức của Đức Thánh Cha. TC công bố quyết định từ chức vào cuối công nghị Hồng Y đoàn bắt đầu lúc 11 giờ sáng ngày 11.02.2013 tại dinh Tông Tòa. Sau kinh giờ Sáu, ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, đã đọc tiểu sử của các vị sẽ được phong thánh để xin ĐTC ấn định ngày tôn phong.
Sau nghi thức này, ĐTC ngồi xuống và ngài đọc tuyên ngôn thông báo từ chức. Kế đến, ĐHY Angelo Sodano niên trưởng Hồng Y đoàn, đã đại diện mọi người, nói với ĐTC rằng:
Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng
VATICAN. Lúc 10 giờ 30 sáng 22.01.2013, ĐTC Biển Đức 16 đã tiếp kiến Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, nhân dịp ông hướng dẫn phái đoàn cấp cao của Đảng và Nhà Nước Việt Nam viếng thăm một số nước Tây Âu. Sau khi hội kiến với ông Tổng Bí Thư trong vòng 30 phút, ĐTC đã gặp chung và chào thăm 10 vị trong đoàn tháp tùng...
Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II hy vọng sẽ được tuyên Thánh trong năm 2013 hoặc 2014
Đức Hồng Y hưu trí người Ý Giovanni Battista Re, nguyên Tổng trưởng Thánh bộ Giám Mục, đã nói rằng Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có thể sẽ được tuyên Thánh trong năm nay hoặc năm tới...
Đức giáo hoàng Bênêđictô đang quốc tế hóa và trẻ trung hóa Hồng y đoàn
Sáu tân Hồng y đã được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI tấn phong hôm qua, thứ Bảy 24-11 tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Roma. Một Hội nghị Hồng y thu nhỏ đã diễn ra tại Roma, hoàn toàn do quyết định riêng của Đức giáo hoàng. Hội nghị Hồng y lần trước, diễn ra ngày 18.02.2012, được cho là do guồng máy tại Giáo triều gợi ý...
Tân Hồng Y Luis Tagle của Phi Luật Tân với một tương lai ngời sáng!
Những đồn đoán Giống như hồi năm 2001, khi đức cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận nhận mũ đỏ Hồng Y, giới báo chí đã đồn thổi đây có thể sẽ là vị Giáo Hoàng tương lai từ Á Châu. Lúc đó Ngài đã 73 tuổi và không ai nghĩ rằng Ngài có nhiều cơ hội, tuy nhiên sự việc được mọi giới ngưỡng mộ như là "có khả năng làm giáo hoàng" (popeable) cũng đủ làm cho người Việt Nam hãnh diện lây...
Đại hội giới trẻ thế giới: “ Anh em hãy là những vị truyền giáo đầy nhiệt tình phấn khởi ”
Năm 1984 đức cố giáo hoàng Á Thánh Gioan Phaolô đệ nhị đã đề ra sáng kiến ngày đại hội giới trẻ thế giới về gặp gỡ nhau học hỏi hâm nóng cách sống đức tin vào Chúa. Sáng kiến này của ngài được nồng nhiệt đón nhận, như làn gió mới tươi mát thổi vào đời sống Giáo Hội...
Thánh lễ kết thúc Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới lần thứ XIII
Lúc 9 giờ rưỡi sáng Chúa Nhật hôm qua, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã chủ sự thánh lễ trong đền thờ thánh Phêrô, kết thúc Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XIII. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha, có hàng chục Hồng Y và các Tổng Giám Mục và Giám Mục nghị phụ, trong đó có Đức Cha Nguyễn Năng, Giám Mục Phát Diệm...
Sinh hoạt Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới kỳ thứ 13 (19/10/2012)
Sáng 19-10-2012, Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 13 đã nhóm phiên khoáng đại thứ 17, trước sự hiện diện của ĐTC và 253 nghị phụ, để nghe các đại diện của 12 nhóm tường trình về kết quả các cuộc thảo luận trong hai phiên họp nhóm sáng và chiều thứ năm 18-10-2012...
Ngày Chúa nhật, 14 tháng Mười vừa qua tại nhà thờ Thánh Hippolyte, quận 13 Paris (Pháp), thầy phó tế Phêrô Phạm Văn Dương, Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời, đã được truyền chức linh mục. Không có vấn đề chiếu cố hay thương cảm đối với thầy Dương. Câu hỏi cần phải trả lời là: “Thầy có đủ khả năng để trở thành một linh mục không?” Cũng như tất cả các vị bề trên Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời, cha Jean-François Petit, người dạy học cho thầy Dương trong sáu năm, đã trả lời: có!...