Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM HUYNH TRƯỞNG 2016 TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
Hãy giáo dục giới tính cho con từ thuở lên 2

Khi bạn là cha mẹ, việc trò chuyện về giới tính với con bạn có vẻ như là một cơn ác mộng, nhưng đây là điều hoàn toàn cần thiết, nó chính là chìa khóa cho sự an toàn và sức khỏe của con bạn.

1. Dành cho trẻ em từ 0 đến 2 tuổi

Dạy các bộ phận cơ thể. Hãy dạy con từ "tai" đến "bàn chân". Trẻ em ở lứa tuổi này tìm hiểu tất cả về bộ phận cơ thể. Nhưng bài học giới tính không nên dừng lại ở đó. Nói chuyện với trẻ về giới tính bắt đầu bằng việc nhận ra bộ phận sinh dục, xác định các bộ phận này theo tên thích hợp và đừng quên nói về giới tính ngược lại.

Giải thích con gái và con trai có bộ phận sinh dục khác nhau như thế nào. Trong khi bạn dạy trẻ xác định những phần đó, hãy làm rõ tại sao chúng lại "riêng tư" và cần được tôn trọng. Đề cập rằng đây là lý do tại sao khi đi vào phòng tắm hoặc thay quần áo cần ở sau cánh cửa đóng kín.

2. Đối với trẻ em từ 3 đến 5 tuổi

Trẻ em là những sinh vật tò mò và chúng luôn hỏi về mọi thứ. Nếu con bạn hỏi trẻ sinh ra từ đâu, đừng trêu đùa hay cười khúc khích, thay vào đó, hãy sử dụng như là một cơ hội để bắt đầu nói chuyện với con của bạn.

Đi thẳng vào trọng tâm, giải thích rằng một người đàn ông có thể đặt dương vật của mình vào âm đạo của một phụ nữ, đàn ông giúp trứng của người phụ nữ phát triển thành một đứa trẻ.


© Infonet ​Hãy giáo dục giới tính cho con từ thuở lên 2

Nói với con rằng chạm vào những đứa trẻ khác là hành động không đẹp và nhấn mạnh khái niệm "giữ tay mình cho chính mình" cho dù sự đụng chạm đó vui vẻ như thế nào.

3. Dành cho trẻ em từ 6 đến 9 tuổi

Dạy con về tuổi dậy thì trước khi nó xảy ra, giai đoạn sẽ thay đổi đáng kể cơ thể của con trẻ. Nhưng bạn càng thảo luận về việc đó sớm thì các con càng ít sợ hãi hơn. Hãy nói chuyện về bao cao su, nhấn mạnh khái niệm về sự an toàn, ngay cả trước khi tuổi dậy thì.

Giải thích cho con hiểu bao cao su không chỉ ngăn ngừa mang thai, chúng cũng có thể được sử dụng để ngăn không cho vi trùng lây lan. Chia sẻ một số những vi trùng này có thể gây hại và thay đổi cuộc sống của trẻ mãi mãi.

4. Dành cho trẻ em từ 10 đến 13 tuổi

Thảo luận về tuổi dậy thì, bây giờ con của bạn là một thiếu niên, đó là thời gian để “đào sâu” hơn vào vấn đề giới tính. Hãy nhắc nhở chúng rằng bạn luôn sẵn sàng giải đáp nếu chúng có thắc mắc. Điều đó sẽ giúp con cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với bạn về các chủ đề trong tương lai.

Nói chuyện với trẻ em về tình dục không thể hoàn chỉnh nếu không có sự kiểm soát sinh đẻ, điều này sẽ dạy cho con rằng có thể có tình dục mà không… tạo ra một đứa trẻ. Nói đến bao cao su, và bất kỳ phương pháp nào khác để con bạn luôn được đề phòng ở mọi tình huống xấu nhất.

Hãy dạy con về hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm, mang thai có thể xảy ra rất dễ dàng và nó thay đổi cuộc sống của chúng mãi mãi.

5. Dành cho trẻ em từ 14 đến 18 tuổi


© Infonet ​Hãy giáo dục giới tính cho con từ thuở lên 2

Nói chuyện tình dục với con ở tuổi này có thể không dự đoán được, có rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống xảy ra. Nhưng không bao giờ là quá muộn, do đó, sự hỗ trợ và hướng dẫn của bạn là rất cần thiết.

Bắt đầu thảo luận các mối quan hệ lành mạnh sẽ mở đường cho cuộc sống tình dục lành mạnh. Trẻ vị thành niên của bạn cần phải học cách sống đúng với những gì họ cảm thấy và muốn. Nhấn mạnh rằng hành vi tình dục không tốt nếu không có hạnh phúc.

Là người ủng hộ lớn nhất của con bạn, những cuộc nói chuyện này sẽ giúp chúng có những lựa chọn lành mạnh, đúng đắn trong suốt cuộc đời. Hãy thật kiên nhẫn và cởi mở, bởi vì những nỗ lực của bạn sẽ có được giá trị quý giá cho những bước đầu đời của con bạn.

Diễm Hà (Biên dịch)

(Infonet)


10 tín hiệu tâm lý từ đồng tử mắt của bạn (18/5/2018)

5 cuốn sách tuyệt vời này có thể khiến cuộc sống của bạn thay đổi hoàn toàn (26/4/2018)

Hâm mộ thể thao giúp bạn hạnh phúc như thế nào? (22/4/2018)

Bài văn viết về bố đạt điểm 10 của cô bé lớp 5 (10/4/2018)

Thế nào là nuôi dạy con thành công ? (7/3/2018)

Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân” (22/2/2018)

Làm gì khi người bạn đời cộc cằn, gắt gỏng? (30/1/2018)

"Con nói chuyện với Chúa. Sao mà con chẳng bao giờ nghe Chúa nói lại?" (18/12/2017)

Sứ điệp của đức thánh cha phanxicô cho ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 55 (15/12/2017)

Đồ miễn phí nên cố ăn nhiều hả mẹ? (27/11/2017)

5 phương cách chữa trị cho cặp đôi bằng du lịch (31/3/2017)

“Con có thấy cha là một người cha tốt hay không?” (*) (24/3/2017)

Mẹ giận tái mặt vì con trai cãi lại, người bố chỉ đưa 1 tờ giấy, đọc xong cậu chấn động từ đó không bao giờ cãi mẹ nữa (10/3/2017)

Tuổi tác ảnh hưởng đến nhân cách như thế nào? (27/2/2017)

Vì sao màu sắc cầu vồng là biểu tượng cho giới đồng tính? (23/2/2017)

Nhắn gửi cho Ngày Tình Yêu (13/2/2017)

Cha mẹ sẽ sốc khi biết 10 chuyện ngược đời trong cách dạy trẻ ở Việt Nam (5/2/2017)

5 câu hỏi cần tự vấn mỗi ngày (26/1/2017)

Thơ gởi bạn thân yêu (19/1/2017)

3 bài học dành cho giới trẻ Công giáo của ĐGM Barron (6/1/2017)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn