Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Tĩnh Tâm Nữ 15-16/07/2023 Tĩnh Tâm Nam 1-2/7/2023 Ngày Bạn Trẻ 27-28/05/2023
Ngày Gia Đình 2023 Lễ Thánh Gia 2022 Ngày Bạn Trẻ 4-5/6/2022
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 ĐTC khuyến khích tín hữu mỗi ngày đọc một đoạn Phúc Âm ngắn

 
Trong bài huấn dụ ngắn, trước khi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô, Chúa Nhật 17.7.2022, Đức Thánh Cha nói rằng, Lời Chúa đụng chạm và định hình cuộc sống, biến đổi và giải phóng nó khỏi bóng tối của sự ác, đặc biệt là làm cho cuộc sống tràn đầy và mang lại niềm vui không bao giờ tan biến, và mời gọi các tín hữu trong mùa hè dành thời gian để đọc Phúc Âm; mỗi ngày hãy đọc một đoạn Phúc Âm ngắn và bắt đầu ngày sống với Lời của Chúa, để Lời đó hướng dẫn mình.
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, dựa trên bài Phúc Âm Chúa Nhật XVI Quanh năm, Đức Thánh Cha giải thích "phần tốt nhất" mà Maria đã chọn, đó là lắng nghe Lời Chúa. Lắng nghe Lời Chúa là "phần tốt nhất" bởi vì Lời Chúa đụng chạm và định hình cuộc sống, biến đổi và giải phóng nó khỏi bóng tối của sự ác, đặc biệt là làm cho cuộc sống tràn đầy và mang lại niềm vui không bao giờ tan biến.
Không chối bỏ giá trị của sự dấn thân cụ thể, nhưng Đức Thánh Cha nhắc rằng việc làm phải được soi sáng bởi Lời của Chúa, nếu không chúng ta sẽ bị lo lắng bận tâm và trở thành duy hoạt động, nhưng thiếu đời sống thiêng liêng. Do đó, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu trong mùa hè, dành thời gian để đọc và suy niệm Phúc Âm; mỗi ngày hãy đọc một đoạn Phúc Âm ngắn và bắt đầu ngày sống với Lời của Chúa, để Lời đó hướng dẫn chúng ta thực hiện ý Chúa.
 
Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha
Tin Mừng của Phụng vụ Chúa Nhật hôm nay trình bày cho chúng ta một khung cảnh gia đình sống động, với Mácta và Maria, hai chị em đã đón tiếp Chúa Giêsu tại nhà của họ (x. Lc 10,38-42). Mácta ngay lập tức chuẩn bị chào đón các vị khách, trong khi Maria ngồi dưới chân Chúa Giêsu để lắng nghe Người. Sau đó, Mácta quay sang Thầy và yêu cầu Người bảo Maria giúp cô.
Lời phàn nàn của Mácta có vẻ không đúng chỗ, thực tế thì chúng ta cảm thấy đồng ý với cô ta. Tuy nhiên, Chúa Giêsu trả lời cô: "Mácta, Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi" (Lc 10,41-42). Đó là một câu trả lời gây ngạc nhiên. Nhưng Chúa Giêsu đã nhiều lần đảo ngược cách suy nghĩ của chúng ta. Vậy chúng ta hãy tự hỏi, tại sao Chúa, trong khi đánh giá cao sự chăm sóc quảng đại của Mácta, lại khẳng định rằng thái độ của Maria được Người yêu thích hơn.
 
"Phần tốt nhất" - lắng nghe Lời Chúa
"Triết lý" của Mácta dường như là thế này: trước hết là nghĩa vụ, sau đó mới là niềm vui. Trên thực tế, lòng hiếu khách không phải là những lời hoa mỹ, nhưng nó đòi hỏi người ta phải xắn tay vào bếp, làm mọi thứ cần thiết để khách cảm thấy được chào đón. Chúa Giêsu biết rất rõ điều này. Và quả thực, Người ghi nhận sự vất vả chịu khó của Mácta. Tuy nhiên, Người muốn giúp cô hiểu rằng có một thứ tự ưu tiên mới, khác với thứ tự mà cô đã theo cho đến lúc đó.
Maria đã trực giác rằng có một "phần tốt nhất" cần phải được đặt ở vị trí đầu tiên. Mọi thứ khác sẽ đến sau, giống như một dòng suối phát xuất từ nguồn mạch. Và "phần tốt hơn" này là gì? Đó là lắng nghe lời Chúa Giêsu. Phúc âm nói: Maria "ngồi bên chân Chúa Giêsu và lắng nghe lời Người” (câu 39). Chúng ta hãy lưu ý: Maria không lắng nghe khi đang đứng, đang làm việc khác, nhưng cô ngồi bên chân Chúa Giêsu. Cô hiểu rằng Người không phải là một vị khách giống như những vị khác. Thoạt nhìn, có vẻ như Người đến để đón nhận, bởi vì Người cần thức ăn và chỗ ở. Trên thực tế, vị Thầy đã đến để hiến mình cho chúng ta qua lời của Người.
 
Việc làm phải được Lời Chúa soi sáng
Lời của Chúa Giêsu không trừu tượng, đó là một giáo huấn chạm đến và định hình cuộc sống, thay đổi nó, giải phóng nó khỏi bóng tối của sự ác, làm cho nó được tràn đầy và truyền cho nó một niềm vui không thể tan biến: lời Chúa Giêsu là phần tốt nhất, điều mà Maria đã lắng nghe. Vì vậy, Maria dành cho nó vị trí đầu tiên: cô dừng lại và lắng nghe. Những điều khác sẽ đến sau.
Điều này không làm mất đi giá trị của nỗ lực thực hành, nhưng việc thực hành này không được đi trước, nhưng là bắt nguồn từ việc lắng nghe lời Chúa Giêsu, phải được Thánh Linh của Người linh hứng. Nếu không, nó sẽ trở thành sự quấy rầy và lo lắng về nhiều thứ, một thứ chủ nghĩa duy hoạt động không có ích lợi.
 
Tôi có tìm sự soi sáng của Chúa khi bắt đầu ngày mới không?
Thưa anh chị em, chúng ta hãy tận dụng kỳ nghỉ hè này, để dừng lại và lắng nghe Chúa Giêsu. Ngày nay, ngày càng khó tìm được thời gian rảnh rỗi để suy niệm. Đối với nhiều người, nhịp sống điên cuồng và mệt mỏi. Khoảng thời gian mùa hè cũng có thể quý giá, để mở và đọc Phúc Âm một cách chậm rãi, không vội vàng. Mỗi ngày một đoạn, một đoạn Phúc Âm ngắn.
Chúng ta hãy để cho mình được chất vấn bởi những trang sách đó, tự hỏi xem cuộc sống của chúng ta đang diễn tiến như thế nào, nó có theo những gì Chúa Giêsu nói không. Đặc biệt, chúng ta hãy tự hỏi: khi bắt đầu ngày mới, tôi có cắm đầu vào những việc phải làm, hay trước tiên tôi tìm kiếm sự soi dẫn nơi Lời Chúa? Nhiều lần chúng ta bắt đầu ngày sống cách máy móc. Không. Chúng ta phải bắt đầu ngày sống, trước hết, bằng việc ngắm nhìn Chúa, nhận lấy Lời Chúa, ngắn thôi, nhưng là nguồn linh hứng cho ngày sống. Nếu chúng ta ra khỏi nhà vào buổi sáng với một lời của Chúa Giêsu trong tâm trí, thì bầu khí của ngày đó sẽ được đánh dấu bởi lời đó, lời có khả năng hướng dẫn hành động của chúng ta theo ý muốn của Chúa.
Xin Đức Trinh Nữ Maria dạy chúng ta chọn phần tốt nhất, phần sẽ không bao giờ bị tước khỏi chúng ta.
 
Hồng Thủy - Vatican News
 


Kinh Truyền Tin (15/8): Đức Mẹ - mẫu gương phục vụ và ngợi khen (19/8/2023)

Tìm kiếm viên ngọc thực sự là Chúa Giêsu (2/8/2023)

Trở thành Kitô hữu không nhờ trang điểm nhưng nhờ Chúa Giêsu biến đổi tâm hồn (6/4/2023)

Kitô hữu là một tông đồ khiêm nhường, không phải là người tìm kiếm địa vị (18/3/2023)

ĐTC Phanxicô: Chúng ta không thể nói về Chúa Giêsu mà không có niềm vui (1/2/2023)

Kinh Truyền Tin 18/09: Khôn khéo theo Tin Mừng (23/9/2022)

Kinh Truyền Tin 21/8: Cửa Nước Trời hẹp nhưng mở cho tất cả (26/8/2022)

Tiếp kiến chung 27.4.2022: Mẹ chồng - Nàng dâu (29/4/2022)

ĐTC Phanxicô: Người già giữ vai trò không thể thay thế trong việc trao truyền đức tin (24/3/2022)

ĐTC Phanxicô: Cần sống chậm lại để có giờ đối thoại giữa các thế hệ (5/3/2022)

Chúa lên thuyền cuộc đời chúng ta và mời chúng ta ra khơi (10/2/2022)

Tình yêu Thiên Chúa tỏ bày nơi dấu lạ tiệc cưới Cana (26/1/2022)

ĐTC Phanxicô: Nơi Đức Mẹ chúng ta nhận thấy sự khiêm nhường giúp nên thánh (13/12/2021)

ĐTC Phanxicô: Đừng để tâm hồn trở nên lười biếng và đời sống thiêng liêng trở nên nguội lạnh (2/12/2021)

ĐTC Phanxicô: Chúng ta phải đề phòng thái độ sống đức tin cách giả hình (12/11/2021)

ĐTC Phanxicô: Sửa lỗi cho anh em bằng tình yêu và sự hiền hoà (5/11/2021)

ĐTC Phanxicô: Chỉ Tình yêu thu hút và biến đổi tâm hồn con người (28/10/2021)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn