Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Ngày Gia Đình 2023 Lễ Thánh Gia 2022 Ngày Bạn Trẻ 4-5/6/2022
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 Tình yêu Thiên Chúa tỏ bày nơi dấu lạ tiệc cưới Cana

Vào trưa Chúa Nhật, ngày 16/01, tại cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha đã cùng đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha có bài huấn dụ ngắn với các tín hữu. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha mời gọi suy tư về dấu lạ tiệc cưới Cana. Một dấu lạ tỏ bày tình yêu của Thiên Chúa.
Mở đầu bài huấn dụ, ĐTC nói:
Anh chị em thân mến, chào anh chị em!
Tin Mừng Phụng vụ hôm nay thuật lại diễn biến tiệc cưới Cana, nơi Chúa Giêsu biến nước thành rượu trong ngày vui của đôi tân hôn. Và có thể kết luận thế này: “Đây là sự khởi đầu các dấu lạ của Chúa Giêsu; Người đã bày tỏ vinh quang và các môn đệ đã tin vào Người” (Ga 2,11). Chúng ta lưu ý rằng thánh sử Gioan không nói về một phép lạ, nghĩa là, một biến cố quyền năng và phi thường tạo ra sự kinh ngạc. Ông viết rằng một dấu lạ / dấu chỉ xảy ra ở Cana và nó làm khơi dậy đức tin của các môn đệ. Sau đó, chúng ta có thể tự hỏi: theo Tin Mừng, “một dấu lạ” là gì?
Một dấu lạ là dấu vết cho thấy tình yêu của Thiên Chúa, vốn là điều không tạo nên sự chú ý đến sức mạnh của cử chỉ, nhưng hướng đến tình yêu đã khởi phát nó. Nó dạy chúng ta một điều gì đó về tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu luôn gần gũi, dịu dàng và đầy lòng trắc ẩn. Dấu lạ đầu tiên xảy ra khi một đôi tân hôn đang gặp rắc rối trong ngày quan trọng nhất của cuộc đời. Giữa bữa tiệc, một điều thiết yếu, là rượu, đã bị thiếu và niềm vui có nguy cơ bị dập tắt giữa những lời chỉ trích và không hài lòng của khách mời. Làm thế nào mà tiệc cưới tiếp tục diễn ra mà chỉ toàn là nước! Thật là tệ, đôi tân hôn sẽ trông rất tệ!
Chính Đức Mẹ đã nhận ra được vấn đề và kín đáo báo cho Chúa Giêsu, và Người đã can thiệp một cách lặng lẽ, hầu như không để lộ ra. Mọi việc diễn ra trong bí mật, “nơi hậu trường”: Chúa Giêsu bảo các gia nhân đổ đầy nước vào các chum để trở thành rượu. Đây là cách Thiên Chúa hành động, với sự gần gũi và kín đáo. Các môn đệ của Chúa Giêsu nhận ra được điều này: họ thấy rằng nhờ Người mà tiệc cưới càng trở nên đẹp đẽ hơn. Và họ cũng nhìn thấy cách thức hành động, cung cách phục vụ của Chúa Giêsu trong sự ẩn mình – đó là chính Chúa Giêsu, Người giúp đỡ chúng ta, phục vụ chúng ta trong sự ẩn mình, trong khoảng khắc đấy - và rồi rất nhiều lời khen về rượu ngon dành cho tân lang. Thế nên, hạt mầm đức tin bắt đầu phát triển trong họ, tức là họ tin rằng Thiên Chúa, tình yêu của Thiên Chúa, đang hiện diện nơi Chúa Giêsu.
Thật tốt khi nghĩ rằng dấu lạ đầu tiên mà Chúa Giêsu thực hiện không phải là một sự chữa lành phi thường hay một điều kỳ diệu trong đền thờ Giê-ru-sa-lem, mà là một cử chỉ đáp ứng nhu cầu đơn giản và cụ thể của những người bình thường, một cử chỉ ngay trong nhà, một phép lạ; chúng ta có thể nói như vậy, “đi kiễng chân”, kín đáo, thinh lặng. Người sẵn sàng giúp đỡ và nâng đỡ chúng ta. Và sau đó, nếu chúng ta chú ý đến những “dấu lạ” này, thì chúng ta sẽ được tình yêu của Người chinh phục và chúng ta trở thành môn đệ của Người.
Nhưng có một điểm đặc biệt khác nơi dấu lạ Cana. Nói chung, rượu được đưa ra cho đến cuối bữa tiệc là loại kém ngon, vì đó là loại đã được pha nhiều nước. Thậm chí ngày nay, người ta cũng làm như vậy, người ta không thể phân biệt rõ đâu là rượu ngon và đâu là rượu pha nước. Ngược lại, Chúa Giêsu làm cho bữa tiệc kết thúc với loại rượu ngon nhất. Điều này cho chúng ta thấy một cách biểu tượng rằng Thiên Chúa muốn điều tốt nhất cho chúng ta, Người muốn chúng ta hạnh phúc. Nó không đặt ra giới hạn và không yêu cầu chúng ta về lợi ích. Trong dấu lạ của Chúa Giêsu, không có chỗ cho những động cơ khác để đưa ra yêu sách đối với đôi tân hôn. Không, niềm vui mà Chúa Giêsu để lại trong trái tim là niềm vui tràn đầy và nhưng không. Nó không phải là niềm vui pha nước!
Vì vậy, tôi đề nghị một bài tập có thể giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Hôm nay chúng ta hãy thử lục lại ký ức để tìm kiếm những dấu lạ mà Chúa đã thực hiện trong cuộc đời tôi. Mỗi người hãy nói: trong đời tôi, Chúa đã thực hiện dấu lạ nào? Chúng gợi lên điều gì về sự hiện diện của Người? Những dấu lạ được thực hiện để cho chúng ta thấy rằng Người yêu thương chúng ta; khoảnh khắc khó khăn mà Chúa đã giúp tôi cảm nghiệm được tình yêu của Người... Và chúng ta hãy tự hỏi: qua những dấu lạ nào, kín đáo và ân cần, Người đã làm cho tôi cảm nhận được sự dịu dàng của Người? Khi tôi cảm thấy Chúa gần gũi hơn, khi nào tôi cảm thấy sự dịu dàng, lòng trắc ẩn của Người? Mỗi người trong chúng ta trong lịch sử đời mình đều có những khoảnh khắc này. Chúng ta hãy khám phá ra những dấu lạ đó, ghi nhớ chúng. Làm thế nào tôi khám phá ra sự gần gũi của Người và một niềm vui lớn vẫn còn trong lòng tôi thế nào? Chúng ta hãy hồi tưởng lại những khoảnh khắc mà chúng ta đã cảm nghiệm sự hiện diện của Người và sự chuyển cầu của Mẹ Maria. Xin Mẹ, như ở Cana, Mẹ luôn để ý, giúp chúng ta biết trân trọng những dấu lạ của Chúa trong cuộc đời chúng ta.

(Vaticannews)Kitô hữu là một tông đồ khiêm nhường, không phải là người tìm kiếm địa vị (18/3/2023)

ĐTC Phanxicô: Chúng ta không thể nói về Chúa Giêsu mà không có niềm vui (1/2/2023)

Kinh Truyền Tin 18/09: Khôn khéo theo Tin Mừng (23/9/2022)

Kinh Truyền Tin 21/8: Cửa Nước Trời hẹp nhưng mở cho tất cả (26/8/2022)

ĐTC khuyến khích tín hữu mỗi ngày đọc một đoạn Phúc Âm ngắn (18/7/2022)

Tiếp kiến chung 27.4.2022: Mẹ chồng - Nàng dâu (29/4/2022)

ĐTC Phanxicô: Người già giữ vai trò không thể thay thế trong việc trao truyền đức tin (24/3/2022)

ĐTC Phanxicô: Cần sống chậm lại để có giờ đối thoại giữa các thế hệ (5/3/2022)

Chúa lên thuyền cuộc đời chúng ta và mời chúng ta ra khơi (10/2/2022)

ĐTC Phanxicô: Nơi Đức Mẹ chúng ta nhận thấy sự khiêm nhường giúp nên thánh (13/12/2021)

ĐTC Phanxicô: Đừng để tâm hồn trở nên lười biếng và đời sống thiêng liêng trở nên nguội lạnh (2/12/2021)

ĐTC Phanxicô: Chúng ta phải đề phòng thái độ sống đức tin cách giả hình (12/11/2021)

ĐTC Phanxicô: Sửa lỗi cho anh em bằng tình yêu và sự hiền hoà (5/11/2021)

ĐTC Phanxicô: Chỉ Tình yêu thu hút và biến đổi tâm hồn con người (28/10/2021)

ĐTC Phanxicô: Tự do xuất phát từ tình yêu Thiên Chúa và lớn lên trong tình bác ái (22/10/2021)

ĐTC Phanxicô (15/8): Khiêm nhường là bí quyết dẫn lên Thiên đàng (19/8/2021)

Đức Thánh Cha Phanxicô:Cần tự hỏi tại sao tôi tìm kiếm Chúa? (6/8/2021)

ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa thực hiện điều kỳ diệu từ sự chia sẻ, dù ít ỏi, nhưng sẵn lòng của chúng ta (29/7/2021)

Dấu chỉ thời đại (15/7/2021)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn