Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Tĩnh Tâm Nữ 15-16/07/2023 Tĩnh Tâm Nam 1-2/7/2023 Ngày Bạn Trẻ 27-28/05/2023
Ngày Gia Đình 2023 Lễ Thánh Gia 2022 Ngày Bạn Trẻ 4-5/6/2022
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 Vài điều quan trọng bạn cần làm vào dịp cuối năm
 
Mỗi năm trôi qua, chúng ta không chỉ thêm một tuổi đời, mà trong một năm đó chúng ta còn trải qua rất nhiều sự kiện khác nhau. Khoảng thời gian cuối năm, chính là dịp để chúng ta nhìn nhận, suy ngẫm, chiêm nghiệm về những việc đã làm được và chưa làm được của bản thân trong năm qua, để tích lũy kinh nghiệm trong cuộc sống. Và để hướng tới một năm mới tốt đẹp, thành công hơn. Vậy chúng ta cần làm gì trong dịp cuối năm này?  
1. Xem lại những việc mình đã và chưa làm được trong một năm qua
Để có một năm mới với những hi vọng về sự thành công mới, về những điều tốt đẹp hơn năm cũ, thì chúng ta cần có kế hoạch cho năm mới. Để lập được kế hoạch cho năm mới thì điều bạn nên làm là, xem lại những việc mình đã và chưa làm được trong một năm qua. Trong bước này, các bạn nên lấy giấy bút ra và liệt kê hai danh sách: một là những cái làm sai, chưa hoàn thành, mục tiêu chưa đạt được trong năm cũ, và danh sách thứ hai là những cái làm đúng, những mục tiêu đã hoàn thành, những thứ có thể khiến bạn tự hào.
 
Việc nhìn nhận lại những việc mình đã làm được trong năm qua, giúp bạn nhận ra thành quả của mình trong một năm cố gắng. Điều này sẽ đem đến cho bạn sự tự tin, niềm vui, sự phấn chấn, là động lực để bạn tiếp tục phấn đấu trong năm mới, thực hiện tiếp những điều còn dang dở. Khi bạn xem lại những việc mình chưa làm được, sẽ giúp bạn nhìn nhận lại những thiếu sót, là cách để bạn rút kinh nghiệm và những bài học có giá trị cho bản thân. Từ đó bạn có thể cải thiện và phát triển bản thân.
 
Xem lại những việc mình đã và chưa làm được trong một năm qua, cho thấy bạn là người có cuộc sống khoa học, lành mạnh.
 
 
 
 
2. Tổng kết lại tài chính 
Những ngày cận kề năm mới là khoảng thời gian tốt nhất, để bạn xem lại kinh tế của bản thân. Tổng kết xem trong một năm qua, tài chính của bản thân có ổn không, xem lại mình còn thiếu nợ ai hay ai thiếu nợ mình hay không. Ngoài ra, xem lại nguồn tài chính cũng là cách xem lại công việc chi tiêu, làm ăn trong năm qua. Đây cũng là một cách làm khoa học, dự báo triển vọng làm ăn trong năm tới của bản thân. Tổng kết tài chính, còn giúp ta phát hiện ra những đúng sai trong việc làm ăn của một năm, để làm tốt hơn trong năm tới.
 
Tổng kết lại xem mình có bao nhiêu tiền, cũng là cách để bản thân cân đối chi tiêu, bởi cuối năm là dịp bản thân cần chi tiêu rất nhiều và nếu không nắm được bạn dễ bị âm tài khoản. Biết được nguồn tài chính, là cách tốt nhất để "liệu cơm gắp mắm" trong chi tiêu.
 
Vì vậy, trong bộn bề công việc của những ngày cuối năm, bạn đừng quên dành thời gian tổng kết lại tài chính của mình trong một năm qua nhé!
 
 
 
3. Tri ân 
Tri ân những người đã giúp đỡ mình, là nét đẹp văn hóa của con người, của dân tộc ta bao đời nay. Khoảng thời gian thích hợp nhất, cho bạn tri ân tới những người đã giúp mình trong năm, chính là dịp cuối năm.
 
Trước tiên, chúng ta cần nhìn lại một năm qua, để nhận ra những người đã giúp đỡ mình trong công việc, trong cuộc sống. Đó có thể là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp - những người đã giúp đỡ bạn hoàn thành một công việc, một dự định nào đó, hay đã luôn bên bạn cổ vũ, động viên bạn vượt qua chính mình...
 
Sự tri ân tới những người đã giúp mình trong năm, không nhất thiết phải là những món quà đắt đỏ, mà có thể chỉ là lời cảm ơn chân thành từ trái tim, là một món quà nhỏ... Lời cảm ơn có khi khó nói. Dù vậy, hãy cố gắng thể hiện sự tri ân tới những người đã giúp mình, để chính mình cảm thấy thanh thản, bình yên; để người nhận vui lòng, khi họ biết họ vẫn luôn ở trong tim bạn. 
 
4. Lập kế hoạch cho năm mới 
Trong những ngày cuối năm, chúng ta không thể bỏ qua một việc rất quan trọng, đó là lập kế hoạch cho năm mới. Lập kế hoạch cho năm mới, giúp chúng ta hình dung trước các công việc cần làm, dự kiến thời gian hợp lí, tránh bị động, bỏ quên những việc quan trọng. Làm việc có kế hoạch sẽ thuận lợi và đạt kết quả cao.
 
Bạn nên lập kế hoạch bằng cách nhìn nhận lại những việc mình chưa hoàn thành trong năm cũ. Trên cơ sở đó, bạn đề ra những việc cần làm trong năm mới, dự kiến những điều kiện cần thiết để hoàn thành công việc.
 
Lập kế hoạch cho năm mới, là thể hiện một phong cách sống và làm việc khoa học, chủ động. Vậy còn đợi gì nữa mà không bắt tay vào lập kế hoạch, để tạo đà cho những thành công mới.
 
 
 
 
5. Dọp dẹp lại không gian sống và làm việc 
Những ngày cuối năm, bạn cũng đừng quên dọn dẹp lại nhà cửa và không gian làm việc. Khi những không gian gắn bó với bạn trở nên gọn gàng sạch sẽ, thì bạn sẽ thấy đầy năng lượng và hứng khởi để làm việc và thấy yêu đời hơn.
 
Dọn dẹp gọn gàng cũng là một cách xua đi những nguồn năng lượng xấu và đón những nguồn năng lượng tốt, tích cực cho bạn. 
 
Để hoàn thành tốt việc dọn dẹp không gian sống và làm việc bạn cần lên kế hoạch cụ thể, tạo động lực cho việc dọn dẹp. Bởi lẽ, công việc này không quá vất vả nhưng lại khá nhàm chán.

 
 
6. Hoàn thành những việc còn dang dở 
Cuối năm, chắc hẳn nhiều người sẽ có những việc còn dang dở. Chúng ta không nên gác lại công việc còn dang dở đó, mà hãy cố gắng hoàn thành hết, để bước sang năm mới một cách thảnh thơi và mãn nguyện.
 
Để làm được điều đó, đòi hỏi bạn phải có sự quyết tâm, nỗ lực cao độ. Bạn cũng cần có kế hoạch chi tiết, rõ ràng và sự cố gắng hết mình.
 
Hãy nghĩ xem, nếu bạn có một núi việc chưa hoàn thành, thì tâm trạng để bạn đón năm mới có thoải mái và thảnh thơi được không.
 
 
 
 
7. Quên những điều đáng quên và chỉ nhớ những cái đáng để nhớ 
Trong suốt một năm có bao nhiêu chuyện xảy ra với chúng ta, có nhiều mối quan hệ được thiết lập. Trong đó, có những chuyện ta cần ghi nhớ và có những chuyện ta cần phải quên.
 
Chúng ta cần ghi nhớ những điều tốt đẹp, để có động lực trong cuộc sống, để tri ân những người đã giúp đỡ mình. Chúng ta cũng cần quên đi những đau khổ, u buồn, những mối quan hệ không tốt đẹp để tâm hồn được thanh tịnh, bình yên.
 
Vì vậy, dịp cuối năm bạn hãy sắp xếp lại và ghi nhớ những điều đáng nhớ. Bạn cũng nên quên đi những cái đáng quên. Làm được điều đó, đầu óc bạn sẽ nhẹ nhõm đi rất nhiều và năm mới sẽ đến với bạn một cách tuyệt vời.
 
Trên đây là top những điều quan trọng bạn cần làm vào dịp cuối năm, mà toplist muốn giới thiệu đến bạn. Hãy cố gắng làm những điều đó vào dịp cuối năm, để đón những gì tốt đẹp nhất khi sang năm mới. Chúc bạn có một năm mới với nhiều vui tươi và hạnh phúc. Hy vọng bạn sẽ luôn đồng hành cùng toplist trong những bài viết tiếp theo.
(Dựa theo toplist.vn)


Bảy kỹ năng sống tuyệt vời có được khi lớn lên trong một gia đình đông anh chị em (26/4/2024)

Từ Hồi giáo đến với Đức ki tô: việc cải đạo đã đưa đến bí tích thánh thể (23/4/2024)

2024: Năm Đức Mẹ ban tràn đầy hy vọng (5/2/2024)

ĐGM Barron: Tuyên ngôn mới của Vatican khẳng định giáo huấn vượt thời gian của Giáo hội về hôn nhân (26/12/2023)

Phụ Huynh của Tuổi Teen (27/11/2023)

Sức mạnh của từ ngữ (10/11/2023)

Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được (27/10/2023)

Trẻ cảm thấy thế nào khi cha mẹ cãi nhau? (19/10/2023)

Trẻ em cảm thấy thế nào khi chúng ta than phiền về chúng ngay trước mặt chúng (15/9/2023)

Giáo dục: Chuyện của con tim (31/8/2023)

Giáo Hội, người trẻ và mạng xã hội (13/12/2021)

Rối loạn hoảng sợ: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị (7/12/2021)

10 phương pháp rèn luyện trí nhớ chống lại chứng hay quên (12/11/2021)

Những điều cần biết khi trẻ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 (5/11/2021)

7+ Dấu Hiệu Bạn Đang Bị Stress (22/10/2021)

Việc học online và vấn đề giáo dục con cái (14/10/2021)

Mục vụ thời Covid-19 (1/10/2021)

Đừng sợ đối diện với thách đố (24/9/2021)

5 cách để giúp đỡ một người bạn đang đau khổ (11/9/2021)

Sức khoẻ tinh thần (26/8/2021)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn