Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Tĩnh Tâm Nam 2023 Ngày Bạn Trẻ 27-28/05/2023 Ngày Gia Đình 2023
Lễ Thánh Gia 2022 Ngày Bạn Trẻ 4-5/6/2022 Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021
Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020 Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô
NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019 NGÀY GIA ĐÌNH 2018
Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017 Ngày Bạn Trẻ 2017
Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017 TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016
Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 4 Từ cần ghi nhớ trong Mùa Vọng
 
Hai bước đơn giản để đêm Giáng Sinh trở nên giá trị khi bạn thực hiện một sự chuẩn bị tốt.
 

1.
      Hãy ghi nhớ 4 từ này trong suốt mùa Vọng: Đi, Cây, Lửa và Quạt.

Đi
 – Trong sách tiên tri Isaia có ghi, “Chuẩn bị đường cho Chúa, mở thẳng lối cho Người” (Is 40,3). Thời cổ xưa ở Trung Đông, đường xá ít và nguy hiểm. Có một thành ngữ vào thời đó, “Có 3 cái khổ - đau bệnh, nhịn đói và đi đường”. Rời thị trấn hay thành phố của bạn mà đi đến sông Jordan, không phải là một cuộc tản bộ mà là một hành trình vất vả. Chỉ vì tò mò, hiếu kỳ thì không thể thực hiện một chuyến đi nguy hiểm như vậy. Đi đến dòng sông Jordan, để Gioan Tẩy Giả làm phép Rửa, có nghĩa là sẵn sàng bắt đầu một tiến trình khó khăn, rũ bỏ tội lỗi lại phía sau.
Nhưng khi suy ngẫm từ “Đi” trong chủ đề mùa Vọng, chúng ta phải nhớ mình đang sống trong một cuộc sống khứ hồi, 2 chiều, có đi và về. Ta có một cuộc hành trình để sống, Thiên Chúa cũng đã như vậy. Đức Giêsu, Con Thiên Chúa và con Mẹ Maria, Ngôi Lời trở thành Nhục Thể, làm người và sống giữa trần gian, để Ngài có thể thâm nhập vào tâm hồn, đặt vị trí ưu tiên trong trái tim chúng ta. Nếu chúng ta muốn “Dọn đường cho Chúa” và “Mở thẳng lối cho Người”, thì chúng ta phải từ bỏ tất cả những gì làm cản trở Người đến với ta. Chúng ta phải dọn sạch những con người, những nơi chốn và những việc gây cám dỗ phạm tội nơi chúng ta. Và chúng ta phải gạt bỏ những thần tượng, hiện đang ngồi chễm chệ trên ngai vàng, trong trái tim bệnh hoạn của ta.

Từ thứ hai, chúng ta cần ghi nhớ trong suốt mùa Vọng là “Cây”. Thánh Gioan Tẩy Giả đã tuyên bố: “Giờ đây, cái rìu đã đặt dưới gốc cây. Vì thế, tất cả những cây không sinh hoa trái sẽ bị chặt đi và ném vào lửa”. Linh mục tu viện trưởng Rabanus đã viết: “Có 4 loại cây: trước hết là cây hoàn toàn khô héo, có thể ví tựa những người ngoại đạo, hoặc có đạo mà hoàn toàn không sống đạo. Thứ hai là cây xanh tươi nhưng không có trái, là những người đạo đức giả, thờ kính Chúa bằng môi miệng và hình thức bên ngoài. Thứ ba là cây xanh tươi, nhưng có hoa trái độc, là người có những lý thuyết dị giáo, ngấm chất độc vào niềm tin, làm cho họ lầm đường lạc lối. Thứ tư là cây xanh và mang lại hoa trái tươi tốt, là những Kitô hữu sống đạo thực sự”. Chúng ta có phải là cây xanh mang lại hoa trái tốt tươi trong vườn nho của Chúa không? Thiên Chúa rất kiên nhẫn, nhưng Thánh Gioan Tẩy Giả đã giải thích với chúng ta: thời gian đã đến hồi kết thúc. Mùa Vọng đem lại cho chúng ta sự nhắc nhớ để bắt đầu lại.

Đi
 và Cây. Từ thứ ba chúng ta cần ghi nhớ trong mùa Vọng là “Lửa”. Gioan Tẩy Giả nói về Đấng Thiên Sai đang đến, “Ngài sẽ làm phép Rửa cho anh em trong Thánh Thần và Lửa”. Lửa đem lại ánh sáng. Chúa Giêsu là ánh sáng dẫn đường chúng ta đi về Nhà Cha trên Trời. Lửa đem lại hơi ấm. Chúa Giêsu truyền cho chúng ta lòng mến yêu Thiên Chúa và yêu anh em. Học giả Kinh Thánh William Barclay đã viết rằng, “Đạo Công giáo luôn là đạo của lòng mến”. Và lửa mang lại sự thanh khiết. Lửa đốt cháy mọi rác rưởi, tôi luyện và làm tinh ròng kim loại. Lửa từ Đức Giêsu sẽ đốt cháy cặn bã tội lỗi trong tâm hồn chúng ta, và ban cho chúng ta một con tim, sẵn sàng trở nên khí cụ trong tay Chúa.

Đi, Cây, Lửa
. Cuối cùng, chúng ta phải nói đến từ “Quạt”. Thánh Gioan Tẩy Giả nói về Đấng Mêsia đang đến, “Quạt gió cầm trong tay, Ngài sẽ cho thổi sạch lúa trong sân, thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi”. Lúa tốt sẽ được mang vào kho, phần thóc lép còn lại sẽ dùng làm mồi cho lửa.

Thánh Gioan nói đến sự sàng lọc không tránh khỏi cho toàn thể nhân loại. Những ai mang lại hoa trái tốt đẹp cho Thiên Chúa, sẽ được qui tụ trong Vương quốc của Người, và phần còn lại sẽ có kết thúc không hay. Một bình luận gia Trung cổ đã nói rằng, Giáo hội sẽ chịu 4 sự sàng lọc, đó là 4 lần bắt bớ và bách hại. Chúng ta suy đoán rằng, Giáo hội chịu bách hại trong mọi thời đại.

Đi, Cây, Lửa
 và Quạt. Đây là những từ chúng ta cần ghi nhớ trong suốt mùa Vọng. Tôi sẽ làm gì với chúng?
 

2.
      Thực hành

Chúng ta hãy thực hành! Đơn giản thôi. Trước hết, hôm nay bạn đã cầu nguyện chưa? Hãy xin Chúa cho bạn nhận ra một cản trở, có nghĩa là, một thói quen xấu làm bạn xa cách, không đến gần Thiên Chúa được. Và quyết tâm của ngày hôm nay là: Với ơn Chúa, tật xấu này sẽ được tẩy sạch, không còn nữa, trước Thánh lễ Giáng Sinh năm nay.

Thứ hai, dành thì giờ cầu nguyện trong ngày, xin Chúa cho bạn nhận ra một hoa trái tốt đẹp trong tính cách của bạn, mà Thiên Chúa ưa thích. Và quyết tâm là: Với ơn Chúa, tính tốt đó sẽ được nhân rộng hơn, trước Thánh lễ Giáng Sinh năm này.

Hãy luôn luôn cầu nguyện!
 
 
(4 Words to guide your Advent season  / Linh mục Robert Mc Teigue, SJ)  
 
Cành Dương chuyển ngữ
 


Gởi em, thầy giúp xứ! (15/9/2023)

Đừng sợ nên Thánh! (31/8/2023)

Đạo và Đời (19/8/2023)

Lá thư của một tu sĩ trẻ mới qua đời ngày 15-7 vì ung thư gửi Đức Thánh Cha (2/8/2023)

Tông huấn Hãy vui mừng hoan hỉ (Gaudete et Exsultate) về ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nay (7/7/2023)

Người đàn ông theo đạo Hindu trở lại Công giáo sau khi gặp gỡ Carlo Acutis (25/6/2023)

Ngài vẫn ở đó... (8/6/2023)

Đấng An Ủi và Những Người Biết An Ủi (24/5/2023)

Thông dịch viên Lời Chúa (10/5/2023)

Diễn từ của Đức Thánh Cha dành cho các tham dự viên Đại hội toàn thể của Bộ giáo dân, gia đình và sự sống năm 2023 (26/4/2023)

Các bí quyết của một hôn nhân hạnh phúc: Bí quyết phân ly (22/11/2021)

Bản đồ thập giá (12/11/2021)

40 lời khuyên hữu ích của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho giới trẻ (5/11/2021)

8 mãnh lực tấn công làm tâm hồn điêu đứng (22/10/2021)

Ủy Ban Phụng Tự: Về cử hành Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân và Nghi Thức An Táng trong hoàn cảnh dịch bệnh (1/9/2021)

6 cách để người Công giáo giữ tâm hồn bình an (29/7/2021)

Mười nguyên tắc nền tảng của Học thuyết xã hội Giáo hội Công giáo (1/7/2021)

Định hướng mục vụ gia đình theo Tông huấn Familiaris Consortio, Amoris Laetitia và các Thư Chung của HĐGMVN (25/6/2021)

Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Tổng quyền Dòng Anh em Giảng thuyết (17/6/2021)

Minh họa Bảy Ơn Chúa Thánh Thần (22/5/2021)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn