Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Tĩnh Tâm Nữ 15-16/07/2023 Tĩnh Tâm Nam 1-2/7/2023 Ngày Bạn Trẻ 27-28/05/2023
Ngày Gia Đình 2023 Lễ Thánh Gia 2022 Ngày Bạn Trẻ 4-5/6/2022
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 Bản đồ thập giá
 
 
Hôm nay, giáo hội mừng trọng thể lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Qua gương sáng đời sống đức tin và cái chết anh dũng của các ngài, chúng ta học được nhiều bài học về sự kiên trì, bền chí trong đời sống đạo, và nhất là tình yêu mãnh liệt các ngài dành cho Đức Kitô, cho Giáo Hội. Chính tình yêu này đã giúp các ngài can đảm đón nhận những nhục hình, để trung thành với đức tin Kitô giáo, và sẵn sàng tha thứ cho những kẻ giết hại mình. Nói cách khác, các Thánh Tử Đạo đã không chọn cái chết để được nên thánh, nhưng đã sẵn lòng chịu nhục hình, và chọn cái chết để bảo vệ đức tin vào Chúa. Hơn thế,  các ngài đã mạnh dạn làm chứng cho Chúa, Đấng đã vì yêu thương con người, và chết để cứu độ muôn người. Tổ tiên chúng ta đã kiên trung theo Chúa như thế, đã chung số phận và bước chung đường với Đấng họ tôn thờ yêu mến dù phải trả với bất cứ giá nào. Con đường ấy không chi khác hơn là con đường Thập Giá, nơi chưa bao giờ thiếu vắng những dấu chân của yêu thương và thứ tha, và cũng chưa bao giờ thôi mang thương tích.
Tin Mừng hôm nay tường thuật lại những lời tiên báo của Chúa Giêsu về số phận của các môn đệ, trước khi các ông được sai đi làm chứng cho Chúa và Tin Mừng: “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết.” Và Ngài còn nói tiếp rằng: “Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” 
Cuộc đời của những người theo Chúa, bước chung đường, chung số phận  với Thầy là điều dễ hiểu. Nhưng để trở nên dấu chỉ, nên chứng nhân giữa những người bách hại mình lại là điều không dễ dàng. Con đường Thập Giá đã được chính Chúa Giêsu vạch ra, trải nghiệm, và in dấu. Trên bản đồ con đường thập giá, Chúa đã khắc tên Ngài là Tình Yêu, và Thương Xót. Ngài đã yêu thương tất cả và thứ tha tất cả. Ngài đã chỉ dạy tận tường về căn tính và sứ mạng của người môn đệ: theo Chúa, sống với Chúa, vác Thập Giá và hưởng hạnh phúc đời đời!Phải có đức tin mạnh lắm, phải yêu Chúa nhiều lắm, và phải đầy ân sủng và Thần Khí lắm thì mới có thể bền chí đi trọn con đường này. Tuy nhiên, đôi khi cầm bản đồ chỉ đường trong tay, chúng ta vẫn có thể đi lạc, nếu không đọc kỹ, nhớ rõ những chú thích được ghi bên cạnh. Vậy đâu là những chú thích quan trọng trên bản đồ Thập Giá? Hãy nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh, và chúng ta sẽ dễ dàng đọc được những  chú thích quan trọng:
Thứ nhất: Hãy nhìn vào 5 dấu đinh nơi tay chân và cạnh sườn Ngài. Điều này nói cho chúng ta điều gì? Thầy Giêsu đó, Đấng là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống đã phải trải qua đau khổ, chịu đóng đinh, và chịu lưỡi đòng đâm thấu cạnh sườn. Áo Ngài mặc là máu của những trận đòn roi còn in hằn trên thân thể, vì những bất công, và tội lỗi loài người. Những thương tích này đã trở nên chứng tích cho một Tình Yêu “hiến mạng sống vì người khác”. Chính Thánh Nữ Ane lê Thị Thành đã đọc được chú thích này. Thánh nữ đã ví von những nhục hình bà chịu là “tấm áo hoa hồng”, và thánh nữ đã vui lòng mặc để chịu khổ vì Chúa Giêsu, cùng Chúa vác Thánh Giá đến cùng. Ôi một đức tin mạnh mẽ, và một tình yêu vượt lên phận “nhi nữ thường tình” để can đảm sống và chết cho giá trị vĩnh hằng: là Chúa!
Thứ hai: Hãy nhìn vào những giá trị mà Thánh Giá Đức Kitô mang lại. Cái chết ô nhục trên thập giá không chỉ dừng lại ở sự hả hê của những người tìm giết Chúa, hay sự tiếc thương của những người yêu mến Ngài. Thập Giá chiều thứ Sáu đã thức tỉnh nhiều tâm hồn khi một người dám hiến mình cho từng người, và cho mọi người. Thập giá ấy dạy con người bài học về một tình yêu vô vị lợi, về sự bao dung và thứ tha, và nhất là về sự bình an giữa những đau thương. Chính Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay đã trấn an các các môn đệ: giữa những bắt bớ, ghét ghen người đời dành cho, anh em ĐỪNG LO! Vì Thần Khí Chúa luôn ở cùng anh em, Thần Khí sự thật! Ai nói, sống, và làm chứng cho sự thật, thì luôn được Thần Khí ban bình an.
Các môn đệ thời Chúa Giêsu, các Thánh nam nữ, và cách riêng, Thánh Tử Đạo Việt nam là những bậc tiền nhân đi trước chúng ta. Các ngài đã yêu Chúa hơn bản thân mình, đã lần theo tấm bản đồ thập giá và gặp được hạnh phúc đích thực bên Chúa. Còn chúng ta?
Chúng ta có dám sống dám chết đi chính mình mỗi ngày cho những giá trị Tin Mừng: yêu thương, công bằng, và bác ái?
Chúng ta có dám bắt đầu lại, ngay từ hôm nay, để đi theo bản đồ thập giá?
Chúng ta có dám chọn Chúa là tất cả?
 
Cầu nguyện
“Lạy Chúa, Chúa biết không?
Tình yêu của chúng con dành cho Chúa cũng  thật tuyệt vời
Mặc dù ở nhiều nơi trên thế giới, anh chị em chúng con chỉ cần nói tên của Chúa ra thôi cũng có thể có thể dẫn đến cái chết nhất định.
Nhưng chúng con vẫn trung thành, và còn nói lớn hơn về Chúa.
Xin giúp chúng con biết sống can đảm giữa cuộc đời, để tất cả chúng con đều có thể nói lên niềm tin của mình, có thể tự do cầu nguyện mà không sợ bạo lực.
Xin lắng nghe lời cầu nguyện của anh chị em chúng con
trong những nơi, và những thời khắc hiểm nguy, tăm tối.
Nhất là những ai đã chết vì tuyện xưng danh Ngài trên môi.
Xin mau đưa họ về bên Chúa
Nơi họ sẽ được hưởng bình an vĩnh cửu. Amen.”
 
Quỳnh Thoại, CĐM
(dongten.net)
 
[1] Prayer for matyrs. https://prayerist.com/prayer/martyrs
 


Lịch Mùa Vọng 2023 (1/12/2023)

Thượng Hội Đồng: 15 Viên Ngọc Quý Ẩn Giấu Trong Bản Tổng Hợp (27/11/2023)

Diễn từ Đức Thánh Cha dành cho thành viên của Phong trào Canh tân Đặc sủng Công giáo (10/11/2023)

Những Tư Tưởng Của Thánh John Henry Newman Về Đức Trinh Nữ Maria (14/10/2023)

Đức Thánh Cha ban hành tông huấn (4/10/2023)

Gởi em, thầy giúp xứ! (15/9/2023)

Đừng sợ nên Thánh! (31/8/2023)

Đạo và Đời (19/8/2023)

Lá thư của một tu sĩ trẻ mới qua đời ngày 15-7 vì ung thư gửi Đức Thánh Cha (2/8/2023)

Tông huấn Hãy vui mừng hoan hỉ (Gaudete et Exsultate) về ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nay (7/7/2023)

40 lời khuyên hữu ích của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho giới trẻ (5/11/2021)

8 mãnh lực tấn công làm tâm hồn điêu đứng (22/10/2021)

Ủy Ban Phụng Tự: Về cử hành Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân và Nghi Thức An Táng trong hoàn cảnh dịch bệnh (1/9/2021)

6 cách để người Công giáo giữ tâm hồn bình an (29/7/2021)

Mười nguyên tắc nền tảng của Học thuyết xã hội Giáo hội Công giáo (1/7/2021)

Định hướng mục vụ gia đình theo Tông huấn Familiaris Consortio, Amoris Laetitia và các Thư Chung của HĐGMVN (25/6/2021)

Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Tổng quyền Dòng Anh em Giảng thuyết (17/6/2021)

Minh họa Bảy Ơn Chúa Thánh Thần (22/5/2021)

Chúa nhật VI mùa phục sinh – năm B - Như Thầy yêu thương (9/5/2021)

Chúa nhật V mùa phục sinh – Năm B - Trong cùng một nhựa sống (9/5/2021)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn