Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Tĩnh Tâm Nữ 15-16/07/2023 Tĩnh Tâm Nam 1-2/7/2023 Ngày Bạn Trẻ 27-28/05/2023
Ngày Gia Đình 2023 Lễ Thánh Gia 2022 Ngày Bạn Trẻ 4-5/6/2022
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 Nhiều thay đổi trong hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về điều trị Covid-19
 
Bộ Y tế vừa công bố phác đồ chẩn đoán, điều trị Covid-19 với nhiều điểm mới, trong đó cho phép bệnh nhân Covid-19 xuất viện nếu nồng độ virus thấp và bệnh nhân tái dương tính không phải trở lại bệnh viện điều trị.
Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2)” thay thế hướng dẫn sửa đổi lần thứ 4, ban hành ngày 26.4.2021. Theo đó, trường hợp bệnh nghi ngờ bao gồm các trường hợp:
1- Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác.
2- Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng. 
Hơn 80% người bệnh chỉ sốt nhẹ, tự hồi phục sau 1 tuần
Theo hướng dẫn mới, thời gian ủ bệnh là 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày. Triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Có thể bị đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn khứu giác hoặc tê lưỡi. Hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần.
Tuy nhiên, một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào. Khoảng gần 20% số bệnh nhân diễn biến nặng, thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 5-8 ngày. Các biểu hiện nặng bao gồm: Viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện… Trong đó, khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, …), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), rối loạn đông máu, tổn thương vi mạch gây huyết khối và tắc mạch, viêm cơ tim, sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong…
Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.
Theo Bộ Y tế, người bệnh Covid-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng: Từ nhiễm không có triệu chứng tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, hội chứng ARDS, nhiễm trùng huyết (sepsis), sốc nhiễm trùng, nhồi máu phổi, đột quỵ…
Theo hướng dẫn, sau giai đoạn toàn phát 7-10 ngày, nếu không có hội chứng ARDS, bệnh nhân sẽ hết sốt, các dấu hiệu lâm sàng dần trở lại bình thường và khỏi bệnh.
 
Lấy mẫu xét nghiệm tại TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều
Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế có rất nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó thay vì đưa toàn bộ bệnh nhân Covid-19 vào một nhóm, bệnh nhân đủ 2 xét nghiệm âm tính mới được ra viện, hướng dẫn mới đã phân nhóm bệnh nhân hợp lý hơn và cho phép bệnh nhân còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp, ít nguy cơ lây nhiễm được xuất viện. Cụ thể:
Các ca bệnh nghi ngờ: theo dõi và cách ly ở khu riêng, chờ xét nghiệm khẳng định. Ca bệnh đã được xác định: Theo dõi và điều trị cách ly hoàn toàn.
Ca bệnh F0 nhẹ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ) điều trị tại buồng bệnh thông thường.
Ca bệnh nặng (viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết) hoặc ca bệnh nhẹ ở người có bệnh mãn tính, người cao tuổi: Điều trị tại phòng hồi sức tích cực.
Ca bệnh nặng (suy hô hấp nặng, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan): Điều trị hồi sức tích cực. Do chưa có thuốc đặc hiệu, việc điều trị chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Có thể áp dụng một số phác đồ điều trị đang ở dạng nghiên cứu và được Bộ Y tế cho phép
Đáng chú ý, hướng dẫn của Bộ Y tế cũng cho phép người bệnh có nồng độ virus thấp được xuất viện, cụ thể:
- Có thể xuất viện vào ngày thứ 10 kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính nếu người bệnh không có triệu chứng lâm sàng trong vòng 10 ngày, đồng thời tối thiểu lấy 2 xét nghiệm PCR cách nhau 24 giờ có kết quả âm tính hoặc vẫn dương tính nhưng nồng độ virus thấp (Ct < 30).
- Trường hợp thứ 2 là có thể xuất viện vào ngày thứ 14 nếu 10 ngày không có dấu hiệu lâm sàng, xét nghiệm nồng độ virus Ct > 30.
- Trường hợp thứ 3, có thể xuất viện sau ngày thứ 14 kể từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính, ngày ra viện là ngày thứ 3 kể từ ngày không còn triệu chứng lâm sàng và đảm bảo tiêu chuẩn xét nghiệm.
Sau xuất viện, người bệnh được giám sát tại nhà bởi y tế cơ sở và Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương thêm 14 ngày. Mỗi ngày đo thân nhiệt 2 lần, nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp và có bất thường sức khỏe thì báo ngay cho y tế địa phương.
Một thay đổi nữa là các ca bệnh dương tính đã được điều trị và đủ tiêu chuẩn xuất viện, nếu có kết quả xét nghiệm tái dương tính thì không phải trở lại bệnh viện điều trị. 
Lưu ý các dấu hiệu sức khỏe tâm thần
Theo Bộ Y tế, do chưa có thuốc đặc hiệu nên điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng là chủ yếu, có thể áp dụng một số phác đồ điều trị nghiên cứu được Bộ Y tế cho phép; cần theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các tình trạng nặng, biến chứng của bệnh.
Các biện pháp theo dõi và điều trị chung được khuyến cáo: Nghỉ ngơi tại giường, phòng bệnh cần được bảo đảm thông thoáng (mở cửa sổ, không sử dụng điều hòa), có thể sử dụng hệ thống lọc không khí hoặc các biện pháp khử trùng phòng bệnh khác như đèn cực tím (nếu có); vệ sinh mũi họng, có thể giữ ẩm mũi bằng nhỏ dung dịch nước muối sinh lý, súc miệng họng bằng các dung dịch vệ sinh miệng họng thông thường; giữ ấm; uống đủ nước, bảo đảm cân bằng dịch, điện giải; thận trọng khi truyền dịch cho người bệnh viêm phổi nhưng không có dấu hiệu của sốc
Bộ Y tế cũng cho biết trong điều trị bệnh nhân Covid-19, đã có nhiều thuốc kháng virus được thử nghiệm nhưng chưa có hiệu quả rõ ràng. Khi có khuyến cáo, Bộ Y tế sẽ cho phép sử dụng.
Với kháng thể đơn dòng, hướng dẫn cho biết hiện đang trong quá trình thử nghiệm, đề nghị báo cáo hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế xin ý kiến trong từng trường hợp cụ thể. Đồng thời phục hồi chức năng và dinh dưỡng sớm cho người bệnh: Cân nhắc phục hồi chức năng hô hấp sớm, chế độ dinh dưỡng đầy đủ calo và các vitamin thiết yếu.
Cũng theo Bộ Y tế, có một tỉ lệ khá lớn người bệnh Covid-19 và những người phải cách ly y tế do Covid-19 đã gặp những vấn đề như lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ… trong vụ dịch này. Chính vì vậy, các vấn đề sức khỏe tâm thần rất được chú ý.
Hướng dẫn này cũng yêu cầu đánh giá các dấu hiệu lo âu và trầm cảm, áp dụng các biện pháp hỗ trợ tâm lý, xã hội phù hợp. Phát hiện và xử trí rối loạn giấc ngủ. Hỗ trợ sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý xã hội cơ bản cho người nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19.
"Đánh giá, điều trị, tiên lượng các tình trạng bệnh lý mãn tính kèm theo (nếu có); tư vấn, hỗ trợ tâm lý, động viên người bệnh; theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu lâm sàng, tiến triển của tổn thương phổi trên phim X-quang và/hoặc CT phổi. Đặc biệt, trong khoảng ngày thứ 7-10 của bệnh, phát hiện các dấu hiệu tiến triển nặng của bệnh như suy hô hấp, suy tuần hoàn để có các biện pháp can thiệp kịp thời"- hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ.
 
Ngọc Dung
(NLĐO) 


Tài liệu về vấn đề khiêu dâm và bạo lực trong các phương tiện truyền thông: Ứng phó mục vụ (3/5/2024)

Bôi bẩn thành phố (4/4/2024)

Ba lợi ích của việc ăn chay theo thánh Tôma Aquino (15/2/2024)

Vứt rác sang hàng xóm (5/1/2024)

Cấp đổi thẻ Căn cước mới từ ngày 01/07/2024: Những điều cần nắm rõ (26/12/2023)

Tôi đã thấy (4/12/2023)

Khủng hoảng môi trường: triệu chứng - nguyên nhân - chữa trị (25/10/2023)

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2023 - Lòng bừng cháy, chân bước nhanh (4/10/2023)

Cách đánh giá an toàn phòng cháy khi thuê, mua căn hộ (15/9/2023)

Học gì không thất nghiệp? (31/8/2023)

Thông tin về dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM (cập nhật 7g ngày 09/7/2021) (10/7/2021)

Những trường hợp nào đủ, không đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19? (25/6/2021)

8 kinh nghiệm nhỏ cần chuẩn bị khi được gọi đi Test (5/6/2021)

Trò chuyện với gia đình (5/5/2021)

Chung tay ngăn người trẻ phạm pháp (16/4/2021)

Người dân có thể không cần hộ khẩu giấy từ 1/7 (12/3/2021)

WHO: Covid-19 gây đau thương hơn Thế chiến II (7/3/2021)

Việc ăn chay có khó đối với bạn không? Hãy nhìn Chúa Giêsu trên thánh giá (17/2/2021)

Đức Thánh Cha thiết lập ngày Quốc tế Ông Bà và Người cao tuổi (3/2/2021)

Hướng dẫn cho phụ nữ mang thai của Seoul gây tranh cãi (16/1/2021)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn