Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 Đắng cho người đi – Cay cho người ở lại
 


          Dẫu biết rằng sinh ký tử quy hay là phận người không thoát khỏi cái quy luật của phận người sinh lão bệnh tử. Vừa thấy hiện lên trang cầu nguyện cho linh hồn người thân. Biết là chuyện chẳng lành nên hỏi thăm Anh hoàn cảnh của người quá cố!
         
          Nghe câu chuyện kể xong cảm nhận như người đi đã đắng, người ở lại vẫn cay. Chắc có lẽ giờ này người ta muốn ngấn lệ để chia tay người đi trước, nhưng dòng lệ không thể tràn mi bởi rằng cay đắng quá. Dòng lệ như khô trước nỗi tàn phá của con virus quái ác.
         
         Anh bị nhiễm và nguồn lây có lẽ từ những người di dân đang trọ nhà. Anh là con của chủ nhà có những người đang thuê trọ. Cơ bản bệnh nền Anh đã có để rồi sức đề kháng không đủ vượt qua sau 10 ngày đi cách ly theo lệnh của cơ quan y tế!

          Dẫu là người thân của người quen nhưng ta không khỏi đau đớn cái phận người. Nọ nay chỉ nhìn qua ảnh người ra đi trên TV hay báo chí. Nay không nhìn cảnh, nhưng nghe xác nhận từ phía người thân.
         
          Côvy đến đã để lại cho con người bao là mất mát. Chuyện "đi về" không tránh khỏi nhưng rồi chuyến đi về của người thân yêu sao chua xót quá! Người thân yêu ra đi đã đắng, còn phần cay để lại cho gia đình.
         
          Cay đắng là không được nhìn nhau lần cuối, cũng như chả được vuốt mắt nhau. Đến ngày hỏa táng gia đình cũng không thể nào đến dự. Lặng lẽ và man mác nỗi buồn trong gia đình tang quyến.
         
           Nếu như ra đi trong thời không giãn cách, thì đâu đó người thân còn được ở bên người quá cố vài ngày, hay ít là một ngày để người thân quen kính viếng. Thế nhưng rồi trong cái cảnh này, thì chuyện thăm viếng phải chăng là điều không tưởng. Dù là ai đi chăng nữa, cũng không thể tránh khỏi sự mất mát trong cô đơn vắng lặng như hiện nay.
          
          Mà chắc có lẽ linh hồn người ra đi này chưa phải là duy nhất, mà là một trong hằng hà sa số, trong hoàn cảnh dịch bệnh như ngày hôm nay.
         
          Bi đát hơn là biến thể mới không như biến thể cũ. Nó làm cho bao nhà khoa học nghĩ không ra, và chưa tìm cách để tiêu diệt. Chỉ biết là nó lơ lửng trong không khí, để rồi nó có thể va vào bất cứ cho những ai đi ngang vùng có nó.
         
          Chẳng ai ngờ được, như cái gia đình chiều nay có người thân quen đã khuất. Người ra đi để lại bao nỗi thương niềm nhớ cho người ở lại và nhất là giờ này, cũng chẳng biết được người thân mình đang để ở đâu. Chỉ biết nay mai gì đó, gia đình nhận lại dúm tro tàn của kiếp người.
         
           Phận người là như vậy đó! Mong manh và vô thường. Chỉ cứ như một cơn gió thoảng thoáng qua đời, để rồi con người không còn phương để sống.
         
           Chiều hôm nay, trấn an với một bệnh nhân đang cách ly tại nhà và chờ đến giờ được đưa đi cách ly theo quy định. Dù cười cười nói nói, nhưng lòng cứ trầm lắng một nỗi đau: "Bây giờ! Ai ai cũng coi tôi như con hủi! Chả ai dám đến gần!"
         
           Chua xót vậy sao? Cay đắng vậy sao?
         
           Cái chợ Dược to nhất Sài Thành chiều nay rơi vào tình trạng rối loạn. Có đến 50% hộ kinh doanh đã ngừng không mở cửa, dù lệnh đóng chưa ban ra. Cái chợ Dược này là nơi cung cấp bao nhiêu là thuốc để chữa trị cho những kẻ có bệnh nền (trong đó có tôi), mà giờ đây phải dừng hoạt động, thì thử hỏi tổn hại biết là bao. Nơi đây, không còn tính của thiệt hại vật chất nữa, mà là tổn hại sức khỏe cũng như tinh thần, của bao nhiêu con người cần đến.
         
          Bệnh nền như bản thân tôi là phận người mong manh nhất. Người ta mong được chích miễn dịch, nhưng phận này cũng chẳng có mong. Chính vì thế, sự sống dường như chỉ còn trông chờ vào sự quan phòng, cùng tín thác vào tay Chúa.
         
          Trong điện thoại, cười thì vẫn cười đó, nhưng lặng lắng nỗi đau của gia đình nhỏ đang rơi vào cảnh nguy khốn. Chỉ biết thêm lời nguyện cho gia đình được mau qua cơn quẫn bách này. Đã vắng người mà đi cách ly nữa thì coi chừng như đau khôn xiết.
         
          Cuộc đời của con người mong manh là như vậy. Với suy nghĩ đó, ngày nào còn sống để được hít thở khí trời, phải chăng là ngày hồng phúc. Đừng mơ với mộng, đừng hão với huyền nữa. Hãy trân quý sức khỏe của nhau và cho nhau. Hãy cho nhau nụ cười kẻo không ngày mai lỡ!
 
Lm. Anmai, CSsR
 


Sống tử tế làm cho ta khoẻ mạnh (27/5/2022)

Điểm thu gom pin cũ (6/5/2022)

"Phúc cho ai không thấy mà tin": Cuốn sách hướng người đọc đến sự tử tế (16/4/2022)

Trầm cảm: nguyên nhân, đối tượng và cách điều trị (9/4/2022)

Ba sự thật rất đơn giản về thân xác mà mọi đứa trẻ nên biết (24/3/2022)

Chiến tranh, lý lẽ và tiếng lương tâm (5/3/2022)

Tổn thương tâm lý - khủng hoảng hậu Covid (10/2/2022)

Phút hồi tâm cuối năm (26/1/2022)

Vài điều quan trọng bạn cần làm vào dịp cuối năm (28/12/2021)

Giáo Hội, người trẻ và mạng xã hội (13/12/2021)

Làm thế nào để “dập tắt” những ý nghĩ xấu? (10/7/2021)

10 việc cần làm và cần tránh trước khi tiêm vắc xin COVID-19 (1/7/2021)

Hình ảnh của Bản thân trên Mạng xã hội (25/6/2021)

Giới trẻ sống Thông điệp Fratelli Tutti – Sống tình huynh đệ và tình bằng hữu xã hội (17/6/2021)

Chuyên gia tâm lý Harvard gửi các bậc cha mẹ: Hãy làm 7 điều này nếu bạn muốn nuôi dạy trẻ có bộ não linh hoạt, khỏe mạnh và mềm dẻo (9/6/2021)

Gửi đến những người đang đấu tranh với những thôi thúc tự tử (22/5/2021)

Các quy tắc bố mẹ nhất định cần dạy con trong thời loạn lạc này! (5/5/2021)

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng: Những việc Đạo đức bình dân & sùng kính Lòng Chúa Thương Xót (16/4/2021)

Chứng từ của các thiếu nhi và thiếu niên trong Đàng Thánh giá năm 2021 của Đức Thánh Cha (1/4/2021)

Trắc nghiệm xem bạn có nghiện điện thoại không? (12/3/2021)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn