Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Tĩnh Tâm Nữ 15-16/07/2023 Tĩnh Tâm Nam 1-2/7/2023 Ngày Bạn Trẻ 27-28/05/2023
Ngày Gia Đình 2023 Lễ Thánh Gia 2022 Ngày Bạn Trẻ 4-5/6/2022
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 Đức Thánh Cha cử hành lễ Mình Máu Thánh Chúa

 
Vào lúc 17giờ 30 Chúa nhật 06/06, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ trọng kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Chúng ta tự hỏi: Chúng ta muốn chuẩn bị lễ Vượt Qua của Chúa ở đâu? Những nơi chốn nào trong cuộc sống Chúa yêu cầu chúng ta tiếp đón Người?”
Trong bài giảng Thánh lễ, đi từ chi tiết trong Tin Mừng về việc Chúa sai các môn đệ đi trước chuẩn bị lễ Vượt Qua, Đức Thánh Cha nói: “Khi suy ngắm và tôn thờ sự hiện diện của Chúa trong Thánh Thể, chúng ta cũng được mời gọi tự hỏi: chúng ta muốn chuẩn bị lễ Vượt Qua của Chúa ở đâu? Những nơi chốn nào trong cuộc sống Chúa yêu cầu chúng ta tiếp đón Người?”. Để trả lời cho các câu hỏi này, Đức Thánh Cha dựa theo ba hình ảnh có trong Tin Mừng của ngày lễ Mình và Máu Chúa (Mc 14,12-16.22-26).
 
Người mang vò nước
Hình ảnh đầu tiên là “người mang vò nước”. Dường như chi tiết này là dư thừa, nhưng chính người vô danh đó lại là người dẫn đường cho các môn đệ đến nơi, sau này gọi là Bữa Tiệc Ly. Và vò nước là dấu hiệu để nhận biết.
Đức Thánh Cha giải thích: “Vò nước làm cho chúng ta liên tưởng đến nhân loại đang khát, một nhân loại luôn tìm kiếm suối nguồn để giải khát và để được tái sinh. Tất cả chúng ta đều bước đi trong cuộc đời này với một cái bình trong tay: chúng ta khát tình yêu, niềm vui, khát khao một cuộc sống nhân văn hơn. Và đối với cơn khát này, nước của thế gian không thể làm thỏa cơn khát của chúng ta, bởi vì cơn khát của chúng ta là một sự khát khao sâu thẳm chỉ có Chúa mới có thể làm no thỏa”.
Đức Thánh Cha nói tiếp: “Chúng ta tiếp tục theo dấu hiệu biểu tượng này-người mang vò nước. Chúa nói các môn đệ hãy theo người mang vò nước, để biết nơi Tiệc Vượt Qua sẽ được cử hành. Bởi vậy, để cử hành Thánh Thể, trước hết chúng ta cần phải nhận ra rằng chúng ta khát khao Thiên Chúa: cảm thấy cần Người, ước muốn sự hiện diện và tình yêu của Thiên Chúa; ý thức rằng chúng ta không thể làm điều này một mình nhưng chúng ta cần Của Ăn và Thức Uống vĩnh cửu nâng đỡ hành trình cuộc sống”.
Theo Đức Thánh Cha, chính sự khao khát Thiên Chúa dẫn chúng ta đến bàn thánh. Nếu thiếu sự khát khao này, những cử hành sẽ trở nên khô khan. Và theo nghĩa này, Giáo hội không chỉ dừng lại ở việc một nhóm người tụ họp cử hành Thánh Thể; chúng ta phải đi ra, nơi các đường phố, gặp gỡ dân chúng, học cách nhận biết và làm thức tỉnh cơn khát Thiên Chúa và ước muốn Tin Mừng nơi họ.
 
Một căn phòng rộng rãi trên lầu
Đức Thánh Cha nói tiếp hình ảnh thứ hai: “Một phòng rộng rãi trên lầu”. Một người vô danh, một chủ nhà cho mượn một căn phòng đẹp nhất. Ông đã cho tất cả những gì tốt và đẹp nhất cho việc cử hành Tiệc Thánh.
Một căn phòng rộng lớn cho một miếng Bánh nhỏ. Thiên Chúa đã tự trở nên bé nhỏ như một tấm bánh và chính vì thế cần phải có một con tim vĩ đại để có thể nhận biết và đón nhận Người. Nếu tâm hồn chúng ta chỉ như một cái tủ chật chội và tối tăm, nơi cất giữ những tiếc nuối, những cay đắng, chúng ta sẽ không thể nhận ra sự hiện diện âm thầm và khiêm nhường của Chúa. Chúng ta cần phải có một tâm hồn rộng mở, cần phải bước ra khỏi căn phòng nhỏ bé của chúng ta và bước vào không gian rộng lớn của sự ngạc nhiên và tôn thờ. Đây là thái độ cần có trước Thánh Thể.
Từ tâm hồn mỗi người, Đức Thánh Cha nói đến Giáo hội: “Giáo hội cũng phải như thế, là một căn phòng rộng lớn, chào đón mọi người, cả người phạm lỗi để dẫn họ đến niềm vui gặp gỡ Chúa Kitô. Thánh Thể muốn nuôi dưỡng những ai mệt mỏi và đói khát trên đường đi. Chúng ta phải nhớ điều này”.
 
Chúa Giêsu bẻ bánh
Đức Thánh Cha nói đến hình ảnh cuối cùng: Chúa Giêsu bẻ bánh. Đây là cử chỉ tuyệt vời, là căn tính đức tin của chúng ta, nơi chúng ta gặp Thiên Chúa, Đấng tự hiến để làm cho chúng ta được tái sinh cho một cuộc sống mới. Cử chỉ gây sửng sốt, vì từ trước tới nay, chiên được sát tế để dâng lên Thiên Chúa, giờ đây chính Chúa Giêsu trở thành chiên hiến tế để trao ban sự sống cho chúng ta.
Trong Thánh Thể, Chúa không đòi hỏi sự hy sinh nhưng hy sinh chính mình. Khi cử hành Thánh Thể, chúng ta được mời gọi sống tình yêu này. Bởi vì chúng ta không thể bẻ Bánh nếu tâm hồn chúng ta đóng lại trước anh chị em. Chúng ta không thể ăn Bánh này nếu không trao bánh cho người đói khát.
Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với câu hỏi: “Hôm nay, đâu là nơi chúng ta chuẩn bị bữa tối của Chúa? Thường sau Thánh lễ này, sẽ có cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa, nhưng hiện nay chúng ta không thể thực hiện được, nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được mời gọi để ra đi mang theo Chúa Giêsu. Hãy ra đi với lòng nhiệt thành mang Chúa Kitô đến với những người chúng ta gặp gỡ trong cuộc sống hàng ngày.  Chúng ta trở thành một Giáo hội với một cái bình trong tay, có thể làm thức tỉnh cơn khát và mang nước đến cho họ.
Chúng ta mở rộng tâm hồn trong tình yêu, để trở thành căn phòng rộng rãi và hiếu khách, nơi mọi người có thể vào gặp Chúa. Chúng ta hãy bẻ cuộc đời mình trong lòng nhân ái và tình liên đới, để thế giới nhìn thấu nơi chúng ta sự vĩ đại của tình yêu Thiên Chúa. Và rồi một lần nữa Chúa sẽ đến, Người sẽ làm chúng ta ngạc nhiên, Người sẽ tự làm lương thực cho sự sống của thế giới. Và sẽ thỏa mãn chúng ta mãi mãi, cho đến ngày, trong bữa tiệc của Thiên đàng, chúng ta sẽ chiêm ngưỡng khuôn mặt của Người và sự vui mừng sẽ không kết thúc.
 
Ngọc Yến
 
(Vaticannews)
 
 


Kinh Truyền Tin (15/8): Đức Mẹ - mẫu gương phục vụ và ngợi khen (19/8/2023)

Tìm kiếm viên ngọc thực sự là Chúa Giêsu (2/8/2023)

Trở thành Kitô hữu không nhờ trang điểm nhưng nhờ Chúa Giêsu biến đổi tâm hồn (6/4/2023)

Kitô hữu là một tông đồ khiêm nhường, không phải là người tìm kiếm địa vị (18/3/2023)

ĐTC Phanxicô: Chúng ta không thể nói về Chúa Giêsu mà không có niềm vui (1/2/2023)

Kinh Truyền Tin 18/09: Khôn khéo theo Tin Mừng (23/9/2022)

Kinh Truyền Tin 21/8: Cửa Nước Trời hẹp nhưng mở cho tất cả (26/8/2022)

ĐTC khuyến khích tín hữu mỗi ngày đọc một đoạn Phúc Âm ngắn (18/7/2022)

Tiếp kiến chung 27.4.2022: Mẹ chồng - Nàng dâu (29/4/2022)

ĐTC Phanxicô: Người già giữ vai trò không thể thay thế trong việc trao truyền đức tin (24/3/2022)

Đức Thánh Cha cử hành lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống (26/5/2021)

ĐTC Phanxicô: Chủ sự buổi đọc kinh truyền tin Lễ Đức Mẹ lên trời (17/8/2020)

ĐTC Phanxicô: Trong khủng hoảng cần kiên vững trong đức tin (11/8/2020)

ĐTC Phanxicô: Luận lý của Thiên Chúa là chăm sóc cho tha nhân chứ không quay mặt đi nơi khác (5/8/2020)

ĐTC Phanxicô: Hãy bỏ tảng đá trong trái tim để sống cuộc đời mới (1/4/2020)

Gần đến Giáng sinh, tôi đang chuẩn bị cho Chúa thế nào? (21/12/2019)

Sự khẩn cấp của Tin Mừng không chấp nhận sự chậm trễ, nhưng đòi hỏi sự sẵn sàng và dứt khoát (5/7/2019)

Đức Thánh Cha: Buồn bã không phải là lối sống của người Ki-tô hữu (31/5/2019)

Chúa Thánh Thần ở đâu? (9/1/2015)

Gian nan cho một niềm tin (6/7/2012)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn