Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 Một bà mẹ bận rộn nên có những ưu tiên nào?
 
goodluz | Shutterstock
 
 
 
Chúng ta nên dành ưu tiên nào cho những trách nhiệm và bổn phận của mình?

Có bà mẹ nào mà không cảm thấy có lỗi khi không dành đủ thời gian cho chồng, cho con của mình? Khi không có giờ rảnh để giúp đỡ trường học hay đi thăm bạn bè đau ốm? Khi không sắp xếp việc gia đình và việc cơ quan một cách hoàn hảo?... Danh sách này có thể còn tiếp tục mãi! Chúng ta nên xếp đặt những ưu tiên như thế nào đây?

Lắng nghe sự hướng dẫn của Thiên Chúa

Sophie, một bà mẹ 3 con thở dài, “Khi tôi ở cơ quan, tôi cảm thấy buồn vì không có thời gian dành cho con; nhưng khi ở nhà với con, tôi lại nghĩ đến bao nhiêu công việc chưa xong nơi văn phòng của mình. Dorothy, người phụ nữ có 5 con từ 5 đến 12 tuổi đã lấy làm tiếc khi bổn phận làm mẹ đã chiếm hết thì giờ dành cho người bạn đời: “Chúng tôi hầu như không có thời gian riêng tư một chút nào. Khi chồng tôi trở về nhà vào buổi chiều tối, tôi đã quá mệt mỏi, đến nỗi chỉ còn muốn làm một việc – ngủ!”

Rõ ràng không một người phụ nữ nào có thể sẵn sàng 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Hơn nữa, Thiên Chúa không yêu cầu như thế. Ngài không bao giờ đòi hỏi những điều mà chúng ta không thể làm được. Khi chúng ta bị áp lực phải làm cả ngàn việc cùng một lúc, là bởi vì chúng ta tự thêm vào: ngoài ý định của Thiên Chúa, chúng ta muốn thực hiện tất cả những tính toán của mình. Chúng ta muốn làm quá nhiều, trong khi Chúa chỉ muốn những gì mà ta có thể hoàn tất mỗi ngày trong thanh thản. Để tính toán được tất cả những điều này, chúng ta nên tập trung vào Thiên Chúa, lắng nghe Người: Ngài nói với chúng ta trong thinh lặng của kinh nguyện (hằng ngày), trong Lời Chúa (tận hưởng không giới hạn) và qua anh chị em (đặc biệt là người bạn đời, hay người đỡ đầu).

Tình yêu vợ chồng là trên hết

Những giây phút chúng ta dành cho người phối ngẫu, không phải là thời gian đánh cắp của con cái – trái lại, nó phải được kể là lợi ích hàng đầu. Con cái là những người có nhu cầu cần cha mẹ yêu nhau nhất. Tuy nhiên, tình yêu không thể có ngay tức khắc sau ngày cưới, như ta nhận được một chiếc chìa khóa của một căn hộ xinh đẹp, sang trọng. Chúng ta cưới nhau để yêu nhau: cưới nhau là chỉ mới bắt đầu! Để xây dựng tình yêu, đòi hỏi thời gian và nỗ lực, ngày qua ngày, từng ngày một. Với những người mới bắt đầu, cần phải có những qui định rõ ràng, đơn giản để khẳng định khoảng không gian cho vợ chồng trong ngôi nhà của mình. Họ có quyền có bữa tối thân mật riêng tư, mà không bị quấy rầy cứ năm phút một, thí dụ như thế.

Chúng ta nên tìm cách để thư giản và tận hưởng một ít thời gian bên nhau. Tuy không dễ dàng, nhưng hầu như bạn có thể có được điều này. Với điều kiện bạn phải thật sự muốn: có bao nhiêu người mơ ước một kỳ cuối tuần thư giản với người bạn đời, mà không đưa ra cả ngàn lý do cản trở, để biến ý tưởng trở thành hành động? Không có tiền, ông bà ở xa quá không gửi con được v.v… Bạn không cần du lịch xa mới tận hưởng thời gian riêng tư: thậm chí chỉ ở tại nhà, bạn cũng có thể tận hưởng một cuộc chuyện trò thú vị không bị ngắt quảng, xen ngang; cùng nhau đi lễ ở một nhà thờ ưa thích, tổ chức một buổi picnic trong công viên hay một khu rừng gần nhà, hoặc có một bữa ăn tối lãng mạn riêng tư. Nói tóm lại: có một sự thay đổi khác với sinh hoạt nhàm chán hằng ngày.

Nghĩ đến bản thân mình, có nhiều thứ phải dành riêng cho mình

Quen sống hy sinh, quảng đại, nhiều bà mẹ đã quên dành thì giờ cho chính mình. Đây là lúc dẹp bỏ điều đó. Không phải là ích kỷ, nhưng là đối xử với bản thân mình theo nguyên tắc một cách công bằng, bác ái. Đây là điều đòi hỏi ta phải sạc lại pin, nạp lại năng lượng cho con người mình.

Mỗi người phụ nữ có trách nhiệm tìm xem mình cần gì: dĩ nhiên, cầu nguyện và có tối thiểu một thời gian thinh lặng một mình. Nhưng cũng cần thời gian rãnh rổi để lấy lại năng lực – đọc sách, vẽ, tập thể dục, bơi lội, đi xem các bảo tàng viện, tản bộ trên con đường làng, tất cả những gì có thể… Đây là thời gian giúp cho ta tìm lại chính mình, để có thể làm tốt hơn vai trò người vợ và người mẹ trong gia đình. Đừng bỏ qua lời khuyên của Thánh Bernard: “Chúng ta chỉ có thể cho đi những gì chúng ta có: nếu chúng ta muốn ban phát cho người khác, trước tiên chúng ta phải là một kho dự trữ, một nguồn năng lượng dồi dào”.

(How to set your priorities as a busy mom / Christine Ponsard – 11.09.2020)
 
Maria Trần Thị Kim Danh chuyển ngữ 
 


Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình (6/5/2022)

Vai trò của người mẹ trong việc giáo dục con cái (8/4/2022)

Gia đình sống ơn tha thứ Mùa Chay (24/3/2022)

“Gia đình trước thách đố của một xã hội vắng bóng Thiên Chúa” (5/3/2022)

10 cách thể hiện tình yêu với chồng… và cải thiện hôn nhân của mình (26/1/2022)

3 lý do tôi rất vui khi có nhiều con, mặc dù rất cực (8/1/2022)

6 lời khuyên ĐTC Phanxicô dành cho các gia đình (22/12/2021)

Một số sai lầm lớn khiến cho hôn nhân của nhiều người không bên vững (7/12/2021)

Làm thế nào để hôn nhân không còn là gánh nặng cho đôi bạn? (2/12/2021)

Đời sống hôn nhân cần được chăm sóc như một khu vườn xinh đẹp (12/11/2021)

8 bài học nuôi dạy con từ Thánh Louis và Zelie Martin (3/2/2021)

Rõ khổ với con tuổi thiếu niên? Hãy nhìn gương Thánh Monica! (16/1/2021)

Quà sinh nhật (20/12/2020)

Dạy con chấp nhận thất bại của bản thân (23/11/2020)

Ngẩng đầu tự tin (6/11/2020)

Về Ngôi Nhà Chung (19/10/2020)

Nét đặc trưng của linh đạo giáo dân (7/10/2020)

Giải mã một cuộc hôn nhân thành công (25/9/2020)

Mười điều bảo vệ hạnh phúc gia đình (5/9/2020)

Nghệ thuật giáo dục con cái (17/8/2020)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn