Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Ngày Bạn Trẻ 4-5/6/2022 Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021
Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020 Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM
NGÀY GIA ĐÌNH 2019 NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017
HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017 Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái
NGÀY GIA ĐÌNH 2017 TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 CHÚA NHẬT II MÙA CHAY – NĂM B
 
CHÚA BIẾN HÌNH
 
 
 
Trong Chúa nhật I Mùa Chay tuần trước, Giáo hội cho chúng ta nghe bài Tin Mừng nói về việc Đức Giêsu chịu cám dỗ trong sa mạc, qua trình thuật này, Giáo hội muốn mời gọi người Kitô hữu hãy bước vào 40 ngày chay tịnh, để cùng với Đức Kitô, ta chiến đấu chống lại những cơn cám dỗ trong đời. Đấy là con đường đầy cam go thử thách, nhưng lại là đường dẫn tới vinh quang mà sự kiện Chúa biến hình hôm nay đã báo trước. Chúng ta hãy cùng đọc lại trang Tin Mừng để rút ra bài học đức tin, đặc biệt trong Mùa Chay này.
Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe kể lại việc Đức Giêsu biến hình trên núi, và bày tỏ vinh quang của Ngài trước mắt các môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan. Theo thần học Do thái, núi cao là nơi tách khỏi cõi bụi trần, là nơi người ta dễ gần gũi Thiên Chúa. Thí dụ: Môsê đã gặp gỡ Chúa trên núi Sinai; Elia đã gặp gỡ Chúa trên núi Khorép. Vì thế, lên núi là đi gặp gỡ Chúa. Thí dụ: Ngày nay, ta đi hành hương gặp gỡ Đức Mẹ trên núi Tapao, gặp gỡ Chúa Kitô Vua tại núi Tao Phùng ở Vũng Tàu.
Trên núi cao, Đức Giêsu gặp gỡ Chúa Cha, và bỗng chốc Ngài biến hình, y phục Ngài trở nên trắng như tuyết, khuôn mặt Ngài rạng rỡ vinh quang. Kỳ thực, ai gặp gỡ Chúa cũng đều được biến hình. Ông Môsê, sau khi ở trên núi Sinai 40 ngày đêm với Thiên Chúa, khuôn mặt ông trở nên sáng chói, sáng đến nỗi khi ông xuống núi, dân chúng sợ không dám nhìn. Không dám tiếp xúc với ông, Môsê phải lấy khẩu trang che mặt, dân mới dám đến gần ông. Cũng vậy, sự tiếp xúc thân mật với Chúa qua cầu nguyện, qua suy niệm Lời Chúa sẽ làm biến đổi con người chúng ta. Tình yêu của Chúa sẽ đốt nóng tâm hồn ta, xua đi sự thờ ơ nguội lạnh; sự dịu dàng của Chúa sẽ làm ta bớt đi tính độc đoán khắc nghiệt; sự khiêm nhường của Chúa sẽ diệt trừ thói kiêu căng trong ta; sự bao dung của Chúa sẽ mở rộng tâm hồn ta, để ta biết niềm nở đón nhận anh chị em mình; sự tha thứ của Chúa sẽ rửa sạch mọi nhơ uế trong ta. Càng gần gũi Chúa, ta càng được thanh luyện khỏi mọi nhỏ nhen ích kỷ; càng kết hợp mật thiết với Chúa qua việc cầu nguyện, ta càng được biến hình để trở nên ngày càng giống Chúa hơn.
Chúng ta đang ở trong Mùa Chay, vào Mùa Chay, Giáo hội mời gọi ta thực hành ba việc đạo đức, đó là ăn chay, bố thí chia sẻ, và cầu nguyện, chớ gì trong Mùa Chay này, chúng ta biết chuyên cần cầu nguyện, để ta được biến hình dần dần với Chúa.
Bài Tin Mừng kể tiếp, thấy Đức Giêsu biến hình rạng rỡ vinh quang, Phêrô phấn khởi đề nghị: “Lạy Ngài, chúng con ở đây thật là hay!. Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia”. Hóa ra, Phêrô muốn đăng ký thường trú trên núi biến hình, tương truyền là núi Tabor, ông muốn nghỉ yên trong hào quang rực rỡ, bỏ lại dưới chân núi các bạn đồng hành, và công cuộc loan báo Tin Mừng đang chờ đợi ông. Phêrô không biết rằng Thầy Giêsu chỉ lên núi Tabor, núi Biến hình trong chốc lát, rồi lại xuống núi, chuẩn bị vác thập giá lên Núi Sọ. Theo Thầy không phải lên cao để hưởng thụ, hoặc để sống an nhàn thư thái, nhưng là xuống thấp, và leo lên Thập giá với Thầy.
Chính vì thế, từ trong đám mây, Chúa Cha đã phán bảo ba môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan rằng: “Đây là Con yêu dấu của Ta ...các ngươi hãy vâng nghe lời Người”. Vâng nghe những gì? Vâng nghe tất cả những điều Đức Giêsu dạy bảo, nhất là vâng nghe những lời Đức Giêsu mới nói cách đây mấy hôm về cuộc khổ nạn Phục sinh của Ngài (x. Mt 16,21), cũng như chấp nhận điều kiện để theo Chúa, đó là từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo (x. Mt 16,24). Quả thật, chiêm ngắm Thầy biến hình trong vinh quang và muốn ở lại, điều này thật là dễ dàng, nhưng vâng nghe lời Thầy, và bước theo Thầy, lại là điều khó khăn hơn rất nhiều.
Thử nghĩ mà xem:
Đức Kitô vinh quang của Núi Tabor, núi Biến hình, cũng chính là Đức Kitô rong ruổi trên các nẻo đường để rao giảng, chữa bệnh, làm phép lạ. Đức Kitô sáng láng của núi Tabor cũng chính là Đức Kitô thấm đẫm mồ hôi máu trong cơn hấp hối tại vườn Giêtsimani. Đức Kitô rạng rỡ của núi Tabor cũng chính là Đức Kitô chịu đóng đinh Thập giá trên núi Sọ. Hai đỉnh núi Tabor và núi Sọ cách nhau không xa, nhưng lại là con đường dài dằng dặc, đó là con đường theo Chúa, con đường của niềm tin yêu vâng phục, và đã là tình yêu, thì cũng hàm chứa trong đó hy sinh và đau khổ, vì “yêu là chết trong lòng một tí”. Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu nói rằng: “Sống tình yêu, không phải là căng lều trên núi Tabor, nhưng là cùng Đức Kitô, ta trèo lên núi Sọ”.
Trong thánh lễ hôm nay, xin Lời Chúa biến đổi đôi tai chúng ta, xin Mình Máu Chúa biến đổi miệng lưỡi và lòng trí chúng ta, để cùng với Chúa, chúng ta can đảm tiến bước trên đường đời, với niềm xác tín rằng, một khi đã hiệp thông với Đức Kitô thập giá, chúng ta sẽ được chung hưởng vinh quang với Đức Kitô Phục sinh.
Lm. Antôn Trần Thanh Long, OP.
 


Chín điều nên biết về Tân Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô I (4/9/2022)

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Bản tổng hợp toàn quốc cho Thượng Hội đồng Giám mục Cấp giáo phận (26/8/2022)

Lời Chủ chăn Giáo phận Xuân lộc - Tháng 8 - 2022 (6/8/2022)

Trò chuyện thân mật với Thiên Chúa (23/6/2022)

6 cách giúp bảo vệ nhân phẩm (27/5/2022)

Một bức thư của Mẹ Têrêsa Calcutta (20/4/2022)

Thiên Chúa không chết (16/4/2022)

Hiệp hành trên 14 chặng đàng Thánh Giá (8/4/2022)

“Thánh Giuse ngủ” và “Đức Mẹ gỡ rối” được ĐTC Phanxicô sùng kính (24/3/2022)

Sứ điệp Mùa chay năm 2022 của Đức Thánh Cha (5/3/2022)

Chúa nhật I Mùa chay – Năm B - Trong sa mạc (17/2/2021)

Chúa Nhật V Thường niên – Năm B - Chiều và sáng (3/2/2021)

Chúa Nhật IV Thường niên – Năm B - Đấng có uy quyền (29/1/2021)

Chúa Nhật III Thường niên – Năm B - Bước theo Thầy (29/1/2021)

Chúa Nhật II Thường niên - Năm B - Hành trình ơn gọi (16/1/2021)

Chúa Nhật I Thường niên – Năm B - Chúa Giêsu chịu phép rửa (13/1/2021)

Chúa Nhật Lễ hiển linh (3/1/2021)

Lễ đêm Giáng sinh - Một hài nhi đã được sinh ra (28/12/2020)

Chúa Nhật IV Mùa vọng – Năm B - Tiếp đón Chúa (20/12/2020)

Chúa nhật III Mùa vọng – Năm B - Chứng nhân của ánh sáng (11/12/2020)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn