Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN – NĂM B

ĐI TÌM LẼ SỐNGThưa Thầy, tôi phải làm gì để được sống đời đời?”. Người đặt câu hỏi ấy là một chàng thanh niên, một người trẻ như chúng ta vừa nghe trong bài Tin Mừng, chúng ta hãy theo anh để đi tìm cho đời mình một lẽ sống.

Hầu như thời nào cũng thế, và đặc biệt là hôm nay, người ta thường lên án giới trẻ là yêu cuồng sống vội, sống bất chấp mọi chuẩn mực luân lý và đạo đức. Đấy là một thực tế không thể phủ nhận, vì báo chí và các trang mạng đã đăng tin mỗi ngày. Kỳ thực thì tiềm tàng nơi mỗi người đều có một khát vọng sống, đây là khát vọng của tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác, nhưng đặc biệt là của người trẻ, vì nơi người trẻ, sức sống đang phát triển thật mạnh mẽ với cả một tương lai lâu dài đang mở ra trước mắt, và người trẻ lên đường đi tìm sự sống đời đời.

Anh thanh niên gặp Chúa và hỏi: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sống đời đời?”. Đức Giêsu đã trả lời anh: “Hẳn anh biết các điều răn: _Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ”. Những điều Đức Giêsu nói, chính là mười điều răn trong Cựu Ước, những điều răn naaaày anh thanh niên đã giữ từ thuở nhỏ, nhưng sao lòng anh vẫn băn khoăn khắc khoải. Thì ra, tuy điều răn Cựu Ước là những chuẩn mực đạo đức và tâm linh, nhằm giúp lương tâm khỏi bị bóp méo, khỏi bị những ảnh hưởng xấu chi phối, nhưng nó vẫn có nét thụ động, vẫn chưa đủ đối với anh thanh niên nói riêng, và đối với người Kitô hữu nói chung. Thử nghĩ mà xem: tôi không giết người,không làm hại ai, như thế là tôi chu toàn điều luật, nhưng có thể tôi không giúp đỡ, không chia sẻ cho người cùng khốn. Ông phú hộ giàu có ngày ngày yến tiệc linh đình, ông ta đâu có làm hại gì anh chàng Lazarô nghèo khó nằm trước cửa nhà ông ta đâu, thế mà ông phú hộ bị trừng phạt trong hỏa ngục. Thì ra, điều răn chớ làm hại ai nói riêng, và cả mười điều răn Cựu Ước nói chung vẫn chưa đủ, vẫn còn mang tính tiêu cực, nên đã tạo ra trong tâm hồn người trẻ sự bức xúc, anh muốn tìm cái gì có tính tích cực, phong phú hơn.

 Đến đây, Đức Giêsu đã mở ra cho anh thanh niên một chân trời mới, Ngài bảo: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy đến theo tôi”. Và câu chuyện kết thúc như một nốt nhạc buồn, anh thanh niên buồn rầu bỏ đi vì anh có nhiều của cải. Anh buồn, và chính Đức Giêsu cũng buồn bã mà nói rằng: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Thiên Chúa”.

*   Câu chuyện anh thanh niên giàu có cũng có thể là câu chuyện của mỗi người chúng ta. Như anh thanh niên, bình thường ta giữ đạo tương đối dễ dàng: ta cũng đọc kinh dự lễ, ta không làm điều gian ác, chẳng bất công trộm cắp của ai, nhưng khi gặp mâu thuẫn giữa thực tế cuộc sống và đức tin, khi phải chọn lựa giữa Thiên Chúa và những giá trị trần gian, nhiều khi ta nao núng, bị giằng co, và không ít người đã vì những giá trị trần gian mà xa lìa Chúa, như anh thanh niên đã bỏ Chúa mà đi ; vì anh muốn giữ chặt những gì mình đang sở hữu, không muốn chia sẻ, không muốn cho đi.

Đang khi đó, ta theo đạo để lựa chọn Chúa, vì chọn Chúa ta phải chấp nhận từ bỏ những gì ngăn cản ta đến với Chúa. Những cản trở ấy có thể là tiền bạc, danh vọng, chức quyền, lạc thú …; những cản trở ấy cũng có thể là một người mà ta gắn bó cách sai trái, một nơi chốn sa đọa mà ta khó có thể dứt bỏ; những cản trờ ấy cũng có thể là lòng tự ái, sự ganh tỵ, bất mãn … Việc từ bỏ những cản trở ấy sẽ khiến ta tiếc nuối và đau xót, nhưng lại giúp ta thoát khỏi mọi ràng buộc mà đến với Chúa, và có Chúa là có tất cả. Chính vì thế, khi thánh Phêrô hỏi Đức Giêsu: “Chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy, chúng con được gì?”. Đức Giêsu đã trả lời là được gấp trăm ở đời này và được sự sống vĩnh cửu đời sau.

Tóm lại, trên con đường lên Giêrusalem hôm xưa, Đức Giêsu mời gọi anh thanh niên giàu có bản tài sản, chia sẻ cho người nghèo mà theo Chúa, nhưng anh đã buồn bã khước từ. Còn chúng ta thì sao? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước, vì nó còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi chúng ta.

Antôn Trần Thanh Long, OP.


Chúa Nhật II Mùa chay – Năm B - Chúa biến hình (27/2/2021)

Chúa nhật I Mùa chay – Năm B - Trong sa mạc (17/2/2021)

Chúa Nhật V Thường niên – Năm B - Chiều và sáng (3/2/2021)

Chúa Nhật IV Thường niên – Năm B - Đấng có uy quyền (29/1/2021)

Chúa Nhật III Thường niên – Năm B - Bước theo Thầy (29/1/2021)

Chúa Nhật II Thường niên - Năm B - Hành trình ơn gọi (16/1/2021)

Chúa Nhật I Thường niên – Năm B - Chúa Giêsu chịu phép rửa (13/1/2021)

Chúa Nhật Lễ hiển linh (3/1/2021)

Lễ đêm Giáng sinh - Một hài nhi đã được sinh ra (28/12/2020)

Chúa Nhật IV Mùa vọng – Năm B - Tiếp đón Chúa (20/12/2020)

Chúa Nhật XXVI Thường Niên – Năm B - Dứt Bỏ Dịp Tội (29/9/2018)

Chúa Nhật XXIV Thường Niên – Năm B - Tuyên Xưng Đức Tin (16/9/2018)

Chúa Nhật XXIII Thường Niên - Năm B - Hãy Mở Ra (8/9/2018)

Chúa Nhật XXI Thường Niên Năm B - Lời Ban Sự Sống (27/8/2018)

Chúa Nhật XX Thường Niên - Năm B - Bánh Trường Sinh Là Mình Máu Chúa (21/8/2018)

Chúa Nhật XIX Thường Niên - Năm B - Bánh Cho Hành Trình (13/8/2018)

Chúa Nhật XVII Thường Niên - Năm B - Hóa Bánh Ra Nhiều (31/7/2018)

Chúa Nhật XVI Thường Niên - Năm B - Nghỉ Ngơi Đôi Chút (21/7/2018)

Chúa Nhật XV Thường Niên – Năm B Sai Đi Truyền Giáo (13/7/2018)

Chúa Nhật XIV Thường Niên Năm B - Về Nagiareth (5/7/2018)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn