Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   

LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG 
Khi nói về Chúa Thánh Thần, ta thường nghĩ đến bảy ơn Ngài ban qua bí tích Thiêm Sức, điều này đúng, nhưng chưa đủ, vì Thánh Thần còn là nguồn sức sống, là nguồn mạch tình yêu, là nguồn canh tân đổi mới địa cầu. Các bài sách Thánh ta vừa nghe đã cho ta thấy điều đó.

Trước hết, ta ghi nhận trong bài Tin Mừng vừa nghe là Chúa Phục Sinh xuất hiện trước mắt các môn đệ đang khi các cửa đều đóng kín. Cũng vậy trong lúc chờ đợi Thánh Thần như lời Chúa hứa, cửa nhà các môn đệ xem ra cũng đóng kín. Tại sao lại đóng kín?_ Vì sợ người Do thái, nếu người Do thái đã treo Thầy lên thập giá, thì nhổ cỏ phải nhổ tận gốc, họ đâu có tha cho các môn đệ, nên tốt nhất là im hơi lặng tiếng, trách voi chẳng xấu mặt! Chính lúc ấy, sách Cv I kể, Chúa Thánh Thần đã đến như luồng gió thổi mạnh, Ngài bật trong cánh cửa, đẩy các ông ra ngoài. Cùng với cánh cửa bị bật tung, Thánh Thần cũng phá vỡ não trạng co cụm sợ hãi, để các môn đệ ý thức rằng, đạo không phải là pháo đài để canh giữ, hay là nơi trú ẩn an toàn để nương thân, nhưng đạo là con đường để đi tới, là Tin Mừng phải được loan truyền. Nói cách khác, nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần là nhận lãnh sứ mạng hành động. Một cách cụ thể, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Phục Sinh tóm tắt sứ mạng hành động đó qua hai nhiệm vụ: Ra đi và tha thứ.

·       Nhiệm vụ thứ nhất mà Đức Giêsu trao cho các môn đệ khi ban Thánh Thần cho các ông đó là RA ĐI, Ngài nói: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”. Nhận lãnh Thánh Thần là được sai đi. Thánh Thần là sức mạnh hành động, Ngài không thể bị giam hãm trong những căn phòng đóng kín cửa. Ngài không ưa thích những tâm hồn khép kín trong ủ rũ héo tàn. Ngài đến đâu là mở tung của nhà ra đến đấy. Mở ra để đón nhận những luồng gió mới tươi mát, mở ra để đón nhận mọi người đến với mình, và nhất là mở ra để mình đến với mọi người. Ra đi cũng không phải là đi lang thang không mục đích, nhưng là đi đến những địa chỉ, những con người Thánh Thần muốn gởi ta đến như Kinh Thánh đã vạch ra cho ta: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, Ngài đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa”. Thánh Thần sẽ mở tung cánh cửa ích kỷ, sẽ phá tan cánh cửa hẹp hòi, sẽ củng cố những tâm hồn nhút nhát, Thánh Thần sẽ quét sạch mọi lớp bụi bặm rêu phong, sẽ đổ tràn vào tâm hồn ta nguồn sức sống mới, giúp ta hăng hái lên đường.   

·       Nhiệm vụ thứ hai mà Chúa Phục sinh trao cho các môn đệ khi ban Thánh Thần cho các ông, đó là THA THỨ. Ngài bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần, anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha”. Tha thứ, hòa giải, luôn luôn là một vấn đề lớn của nhân loại. Trên thế giới, những cuộc chiến tranh, chia rẽ, xung khắc xảy ra hầu như hằng ngày, ngoài xã hội, sự tranh giành quyền bính, ảnh hưởng, lợi lộc gây bất hòa chia rẽ. Ngay trong gia đình, những vụ ly thân hay ly hôn gia tăng … Con người là bất toàn nên sống chung là có bất đồng xung khắc (sống chung đụng), nếu cứ mỗi lần xung khắc, ta lại trừ đi một người bạn, thì có lẽ cuối cùng sẽ chẳng còn một người bạn nào, đang khi đó thì, sống có nghĩa là sống với, sống cùng người khá. Vì thế, việc tha thứ, hòa giải là vô cùng cần thiết. Hòa giải hệ tại hai động tác, đó là xin lỗi và tha lỗi. Hai việc đều khó làm, vì con người vốn đầy tự ái, dù biết mình lỡ lầm, nhưng ít có ai đủ can đảm để nhận lỗi và xin lỗi. Xin lỗi đã khó, tha lỗi còn khó khăn hơn nhiều. Điều người khác xúc phạm đến tôi tạo nên trong tâm hồn tôi một vết thương tổn khó lòng khép miệng; mà giả như đã khép miệng thì vết sẹo vẫn còn, vết sẹo nhắc nhở tôi về một kỷ niệm không vui và khó quên…, do đó, tôi khó mà tha thứ. Chính vì thế, việc hòa giải và tha thứ cần rất nhiều đến ơn Chúa Thánh Thần. Ngài sẽ thêm sức mạnh tình yêu và đổi mới tâm hồn tôi, để tôi có thể quên được điều mình nghĩ chẳng thể nào quên; có thể tha được điều mình nghĩ chẳng thể nào tha.

Trong Đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống hôm nay, xin Chúa Phục Sinh giúp chúng ta mở rộng tâm hồn đón nhận Thánh Thần, để chúng ta biết ra đi loan báo Tin Mừng và thể hiện sự hòa giải, sự tha thứ, có như vậy, thì bộ mặt trái đất này sẽ được canh tân, được đổi mới như lòng Chúa mong ước.

An tôn Trần Thanh Long, OP.


Chúa Nhật XXV Thường niên – Năm A - Công bình và nhân hậu (20/9/2020)

Chúa Nhật XXIV Thường niên – Năm A - Tha thứ cho nhau (13/9/2020)

Chúa Nhật XXIII Thường niên – Năm A - Sửa lỗi cho nhau (5/9/2020)

Chúa Nhật XIX Thường niên – Năm A - Thầy đây! Đừng sợ (11/8/2020)

10 Lợi ích của việc mỗi ngày dành ít phút cho Chúa (5/8/2020)

Chúa Nhật XVII Thường niên – Năm A - Kho tàng và viên ngọc quý (27/7/2020)

Chúa Nhật XVI Thường Niên – Năm A - Lúa tốt và cỏ lùng (17/7/2020)

Chúa Nhật XV Thường Niên – Năm A - Người gieo giống (17/7/2020)

Chúa Nhật XIV Thường Niên – Năm A - Hiền lành và khiêm nhường (3/7/2020)

Chúa Nhật XIII Thường Niên – Năm A Một tình yêu lớn mạnh (27/6/2020)

Lễ Thăng Thiên (12/5/2018)

Chúa Nhật VI Phục Sinh Năm B - Như Thầy Yêu Thương (8/5/2018)

Chúa Nhật V Phục Sinh – Năm B – Năm B Trong cùng một nhựa sống (26/4/2018)

Chúa Nhật IV Mùa Phục Sinh Năm B Chúa Chiên Lành (22/4/2018)

Chúa Nhật III Phục Sinh - Năm B - Chứng Nhân Của Đấng Phục Sinh (14/4/2018)

Sau khi phục sinh, Chúa Giêsu hiện ra bao nhiêu lần? (10/4/2018)

Chúa Nhật II Phục Sinh - Cứng tin và Tuyên tín (7/4/2018)

Vọng Phục Sinh Năm B (29/3/2018)

Một số vị thánh giải thích tại sao nên sùng kính thánh Cả Giuse (7/3/2018)

Chúa Nhật II Mùa Chay - Năm B - Chúa Biến Hình (22/2/2018)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn