Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
CHÚA NHẬT I MÙA CHAY - NĂM B

TRONG SA MẠC

Vào mỗi Chúa nhật I Mùa Chay, Giáo hội cho chúng ta nghe đọc bài Tin Mừng nói về việc Đức Giêsu chịu cám dỗ trong sa mạc. Trong chu kỳ Phụng vụ năm A và năm C, ta thấy Xa tan cám dỗ Đức Giêsu ba lần: Cám dỗ Ngài hóa đá thành bánh; cám dỗ Đức Giêsu gieo mình từ nóc cao đền thờ xuống đất, và cám dỗ Đức Giêsu thờ lạy nó để được sở hữu vinh quang của các nước trong thiên hạ. Riêng vào chu kỳ phụng vụ năm B hôm nay, bài Tin Mừng theo thánh Marcô không kể chi tiết ba lần cám dỗ ấy, chỉ ghi một câu ngắn gọn rằng: “Đức Giêsu chịu Xa tan cám dỗ, Ngài sống giữa loài dã thú và có các thiên thần hầu hạ Ngài”.

Ngắn gọn về ngôn từ, nhưng lại thật phong phú về ý tưởng thần học. Thật vậy, qua bài Tin Mừng, thánh Marcô muốn giới thiệu Đức Giêsu là Adam mới. Nếu ngày xưa, Adam cũ ở trong vườn địa đàng, chịu ma quỉ cám dỗ, ông đã thua cuộc, và cả hai ông bà bị thiên thần xua đuổi khỏi vườn địa đàng, thì Đức Giêsu, Adam mới, cũng chịu cám dỗ, nhưng Ngài đã chiến thắng, và các thiên thần đến hầu hạ Ngài.

Từ cuộc chiến thắng ấy, Đức Giêsu công bố một thời kỳ mới, thời kỳ ân sủng. Ngài bảo: “Thời kỳ đã mãn, Triều đại Thiên Chúa đã đến gần”. Đồng thời Đức Giêsu mời gọi mọi người hãy gia nhập Nước Thiên Chúa qua việc sám hối và tin vào Tin Mừng.

*        Chúng ta đang ở trong những ngày đầu của Mùa Chay, Mùa Chay là thời gian hồi tâm, trở về cùng Chúa. Mùa Chay cũng là lúc dừng lại, để nhận diện những cơn cám dỗ đang rình rập, nhưng cạm bẫy đang bủa vây. Con người hôm nay không yếu đuối hơn ngày xưa, nhưng có lẽ người ta bị cám dỗ nhiều hơn xưa vì cuộc sống phát triển cho ta nhiều chọn lựa. Tôi phải chọn kênh truyền hình, chọn một trang mạng, chọn một kiểu áo, chọn nơi giải trí cuối tuần. Mặt khác , có những áp lực điều khiển và chi phối những chọn lựa của tôi. Áp lực của quảng cáo và khuyến mãi; áp lực của mode, của bạn bè và của dư luận … Cho hay, xã hội càng văn minh tiến bộ, con người càng gặp nhiều cám dỗ. Cám dỗ của thân xác đòi hỏi sự hưởng thụ và chiếm đoạt. Cám dỗ của trái tim mù quáng, đam mê và phóng túng. Cám dỗ của não trạng kiêu căng, hám danh và trục lợi.

Xét cho cùng, cám dỗ nào cũng khiến con người khép lại trong chính mình, chỉ biết nghĩ đến mình và sống cho mình. Tôi bị cám dỗ im lặng, vì sợ bị liên lụy, sợ bị rầy rà. Tôi bị cám dỗ giả mù để khỏi thấy sự thật. Tôi bị cám dỗ làm ngơ, không nghe, không thấy, không biết để được yên thân. Tôi bị cám dỗ để sống một đời sống tầm thường và buông thả.

Làm thế nào để chiến thắng cám dỗ? _ Ta không thể được chuẩn miễn khỏi mọi cám dỗ (Đức Giêsu còn phải chịu cám dỗ huống gì là ta); nhưng cũng đừng liều mình đi vào cơn cám dỗ. Hãy chống trả bằng cách theo lời Chúa dạy, đó là, hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.


·           Sám hối nghĩa là quay lưng lại với tội lỗi, không quyến luyến, không thỏa hiệp với nó, đồng thời hướng về cùng Thiên Chúa. Nói cách khác, sám hối là cải tà qui chính. Phải nói đây là việc làm khó khăn có biết bao người mơ ước hy sinh cuộc đời, nhưng lại không biết hy sinh những tật xấu của mình. Leon Tolstoi viết: “Mọi người đều nghĩ đến chuyện thay đổi nhân loại, nhưng không ai nghĩ đến chuyện thay đổi chính mình”. Tại sao Tolstoi lại viết như vậy? Vì canh tân người khác luôn luôn dễ hơn hoán cải chính mình. Do đó, để sám hối thực lòng, cần phải kín múc ơn Chúa qua cầu nguyện, Thánh Âu tinh đã cầu nguyện thế này: “Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con”; “Lạy Chúa, xin ngoảnh lại với con, để con có thể ngoảnh lại với Chúa”.

·           Tin vào Tin Mừng nghĩa là sống gắn bó với Chúa. Nhờ tin vào Lời Chúa truyền, Phêrô đã bước đi trên mặt nước mà đến với Đức Giêsu, bất kể sóng gió bão táp. Bao lâu, Phêrô còn hướng nhìn về Chúa, bấy lâu ông vẫn bước đi vững vàng trên sóng nước, nhưng khi Phêrô không còn nhìn Chúa nữa mà nhìn vào sóng biển, tức thì ông chìm lỉm. Tin là như thế, Tin là mắt để ta thấy Chúa; là tai để ta nghe Lời Chúa; là tay để ta đụng chạm đến Chúa; là chân để ta bước theo Chúa, và nhất là trái tim để ta yêu mến Chúa.

Xin Chúa giúp ta can đảm lướt thắng những cám dỗ và cạm bẫy trong cuộc đời bằng cách sám hối và tin vào Tin Mừng, có như vậy thì Mùa Chay này sẽ là thời kỳ ân sủng đối với chúng ta.

Antôn Trần Thanh Long, OP.


10 Lợi ích của việc mỗi ngày dành ít phút cho Chúa (5/8/2020)

Chúa Nhật XVII Thường niên – Năm A - Kho tàng và viên ngọc quý (27/7/2020)

Chúa Nhật XVI Thường Niên – Năm A - Lúa tốt và cỏ lùng (17/7/2020)

Chúa Nhật XV Thường Niên – Năm A - Người gieo giống (17/7/2020)

Chúa Nhật XIV Thường Niên – Năm A - Hiền lành và khiêm nhường (3/7/2020)

Chúa Nhật XIII Thường Niên – Năm A Một tình yêu lớn mạnh (27/6/2020)

Chúa Nhật XII Thường Niên - Năm A - Đừng sợ, hãy tuyên xưng (19/6/2020)

Cộng đoàn Kitô hữu nhỏ - Mô hình căn bản của Giáo hội (27/4/2020)

Đàng Thánh Giá được Đức Thánh Cha chủ sự vào thứ Sáu 10.4.2020 (12/4/2020)

Chúa Nhật V Mùa Chay -Năm A - Thầy là sự sống lại và là sự sống (28/3/2020)

Chúa chữa người phong (8/2/2018)

Giải thích 7 bí tích như thế nào mà con trẻ không nhàm chán (16/1/2018)

Suy tư Năm Mục vụ Gia đình 2018: Đồng hành với các gia đình trẻ (2/1/2018)

Lễ Thánh Gia - Năm B (30/12/2017)

Chúa Nhật Iv Mùa Vọng – Năm B - Tiếp Đón Chúa (24/12/2017)

Chúa Nhật III Mùa Vọng - Năm B - Chứng nhân của ánh sáng (15/12/2017)

Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm B - Chuẩn bị đón chờ Chúa đến (10/12/2017)

7 lời khuyên của Đức Phanxicô để chuẩn bị một bài giảng hay (22/11/2017)

Chúa Nhật XXXII Thường Niên – Năm A - Mười Nàng Trinh Nữ (11/11/2017)

Kính nhớ và cầu nguyện cho các Giám mục Việt Nam đã qua đời (3/11/2017)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn