Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
Làm gì khi người bạn đời cộc cằn, gắt gỏng?
 
Đằng sau sự cộc cằn là một tiếng kêu tuyệt vọng “Hãy yêu tôi, ít nhất như tôi đáng được như thế”.

Bạn có thể làm gì, khi chồng bạn từ chỗ làm việc trở về nhà hằng ngày trong trạng thái không tốt, và làm mất vui trong gia đình… và sau đó lại thấy ân hận?

Bạn có thể thay đổi tính cách khó chịu đó không? (Ở đây chúng ta không nói đến sự ngược đãi, mà chỉ đề cập đến tính cộc cằn, gắt gỏng).

Ở nơi đâu không có tình yêu, bạn hãy gieo rắc tình yêu và sẽ gặt hái được tình yêu. Thật ra, cũng rất khó thương được một người chuyên gây rắc rối, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu ta hiểu, đằng sau những sự cộc cằn, gắt gỏng là một tiếng kêu tuyệt vọng “hãy yêu tôi một chút vì đó là điều tôi cần nhất”.

Tất cả chúng ta được sinh ra với một tính khí được rèn luyện để hình thành nhân cách như hiện nay. Nó là một tính khí bẩm sinh mà ta thừa kế, và nó không phải là thứ mà ta có thể thay đổi được. Đó là cách đáp trả tình cảm tự nhiên của ta; nó là phản ứng riêng biệt khi ta phải đương đầu với những kích ứng bên ngoài.

Nhưng nhân cách là nét riêng của con người chúng ta. Nó là tổng hợp những đặc trưng và tính cách đã hình thành nên từ cuộc sống, và khiến chúng ta khác biệt. Không giống với tính khí, nhân cách có thể được rèn luyện và giáo dục, điều này có nghĩa là nó có thể thay đổi, nhờ vào ảnh hưởng của môi trường và sự giáo dục, từ những việc chúng ta kinh qua và từ những khả năng xúc cảm, với những yếu tố khác.

Vì tính khí thì không thể thay đổi nhưng tính cách có thể luôn được thăng tiến cho đến khi ta đạt được một nhân cách đáng yêu.

Nếu người bạn đời có một tính khí cáu gắt, là người khó chịu, hay tạo nên một bầu khí xấu, tôi mời bạn hướng đến những điều sau đây:

Hiểu biết

Điểm quan trọng nhất và trước hết là hiểu biết người ấy với một trái tim nhân từ rộng mở. Chắc chắn là bạn sẽ rất mệt mỏi với một người có tính cách như thế, và điều chán nản nhất là chính chúng ta không thể có khả năng để thay đổi người ấy. Nhưng chúng ta có thể lựa chọn thái độ ứng xử đáp trả với tính cách đó, hoặc vào những lúc mà chúng ta nhận thấy anh làm cho bầu khí trong gia đình bị xấu đi. Yêu là thấu hiểu, thánh Phaolô đã nói thế. Khi chồng bạn trở về nhà sau giờ làm việc với một tâm trạng tồi tệ, hay vợ bạn đang mất kiểm soát, bạn có chắc là họ đang nóng giận không? Có thể họ đang gặp chuyện gì đó buồn bã, lo lắng, thất vọng, sợ hãi hay chán chường, đã khiến họ có thái độ như thế. Hãy thử suy nghĩ đến điều này… Nếu bạn có thể thấu hiểu những gì ẩn sau bộ mặt “yêu tinh” đó, bạn sẽ có khả năng tránh bị lôi vào những thái độ tiêu cực khác.

Tránh làm bạn đời xuống tinh thần

Cho dù bạn muốn cằn nhằn người bạn đời hay bạn lẩm bẩm nói xấu họ trong bụng, bất kể là bạn cho rằng họ đáng như thế, cũng đừng bao giờ xúc phạm người phối ngẫu với những lời như “Anh là người độc ác” hay “Em là một bà điên; vì thế nên không ai yêu em được”, hoặc là “Cả mẹ anh cũng không chịu nổi anh” hay “Em giống y như mẹ của em”.

Nơi đâu thiếu tình yêu, hãy gieo và gặt tình yêu

Mặc dù bạn có thể cảm thấy khó mà yêu họ nhiều được trong thời điểm nào đó, hãy cố gắng thực hiện nó bằng mọi cách! Như thế nào? Chỉ bằng cách thay đổi một thái cử khác, nhẹ nhàng hơn và đừng phòng vệ. Làm cho người bạn đời cảm thấy ở trong nhà mình, họ được chấp nhận và được yêu thương rất nhiều. Trong một tình yêu lâu bền, hãy để cho người chồng hoặc vợ thấy rằng bạn hiện diện vì họ vô điều kiện và vì thế họ sẽ cùng với bạn tìm ra gốc rễ của vấn đề khó chịu đó. Tin tôi đi, nếu bạn thấy rất khó xử với một người như thế, hãy cố gắng là người kia. Thực ra, họ cũng rất khó khăn để chấp nhận chính mình.

Có những thỏa thuận

Trong một thời khắc “sáng sủa”, khi mọi việc ổn thỏa, hãy đề cập đến nó và giúp họ hiểu bạn cảm thấy thế nào khi họ mất kiểm soát. Bạn cần có chiến lược và những thỏa thuận như: “Khi em thấy anh mất kiểm soát và gây ra một bầu khí tiêu cực trong gia đình, em sẽ đi chỗ khác để anh một mình và đó là dấu hiệu anh cần bình tĩnh lại”.

Con người không hoàn hảo nhưng chúng ta có thể hoàn thiện được. Vì thế một nhân cách phức tạp sẽ luôn có cơ hội để thăng tiến. Nhưng anh hoặc em phải là người quyết định làm việc đó. Trong vài trường hợp, người ta có thể nhờ các chuyên gia giúp họ tìm ra tổn thương tình cảm nào đã khiến họ phản ứng như thế, và nó cần được chữa trị. Với những Kitô hữu, sự nâng đỡ của Thiên Chúa luôn là cần thiết để chữa lành những thương tổn nội tâm và tạo nên sự thay đổi.

(What to do when your spouse is grumpy/Luz Ivonne Ream)

Trần Thị Kim Danh chuyển ngữ


Tạo sức đề kháng tâm lý và thiêng liêng giữa đại dịch (5/9/2020)

Làm gì khi tình yêu tan vỡ? (17/8/2020)

4 Thói quen thường nhật giúp đức tin sống động (23/7/2020)

Được Thiên Chúa yêu thương (3/7/2020)

13 thói quen lành mạnh cho thể xác và tâm hồn (14/6/2020)

Xử lý khi bố mẹ bất đồng trong dạy con (18/5/2020)

3 Chìa khoá để có một cuộc đối thoại hiệu quả (30/4/2020)

10 thứ trên máy bay không sạch như bạn nghĩ (14/4/2020)

Virus Corona làm leo thang sợ hãi và thù ghét (1/4/2020)

Tại sao các nạn nhân bệnh dịch thường chạy đến khấn hứa cùng Thánh Giuse (23/3/2020)

"Con nói chuyện với Chúa. Sao mà con chẳng bao giờ nghe Chúa nói lại?" (18/12/2017)

Sứ điệp của đức thánh cha phanxicô cho ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 55 (15/12/2017)

Đồ miễn phí nên cố ăn nhiều hả mẹ? (27/11/2017)

7 lời khuyên của thánh I-nhã dành cho việc giao thiệp (22/11/2017)

10 xu hướng tiềm năng của tâm lý học (2/11/2017)

Bình đẳng giới chính xác là gì? (21/10/2017)

Làm sao để dạy con rằng ‘Làm người phải thế thôi’? (4/10/2017)

Những cung bậc tâm hồn (29/9/2017)

Đồng tính luyến ái và chuyển giới tính: một nhận định trên phương diện Khoa học và Luân lý Công giáo (14/9/2017)

13 dấu hiệu cho thấy bạn đang "lãng phí" thời gian một cách vô ích (30/8/2017)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn