Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
Tình yêu không chỉ là cảm xúc
 
Tôi thích nên tôi chọn. Đó là phương châm sống của phần lớn giới trẻ ngày nay. Họ quá câu nệ vào cảm tính của mình, đến nỗi, đôi khi trả giá đắt cho một cuộc tình không suy xét kỹ. Tình yêu hôn nhân là một chuyện hệ trọng, người ta không thể dựa vào cảm xúc chóng qua mà sống với “tiếng sét ái tình” nào đó. Michael R. Kent thật có lý khi nói: Tình yêu không ch là cm xúc.

Thật ra, có một loại cảm xúc yêu đương. Nó có thể là hệ quả của những ngày đầu gặp gỡ từ mối tình tuổi học trò. Họ đến với nhau chỉ vì hấp lực giới tính, sự lôi cuốn ngoại hình hay một phong cách “ấn tượng” nào đó. Mọi sự đều là màu hồng. Những cung bậc cảm xúc cũng từ đó dâng trào. Họ sống như trong cảnh thần tiên mà không mảy may rằng cuộc tình ấy sẽ đi về đâu. Lúc này, họ đã đồng hóa và giản lược cảm xúc với tình yêu.
 
Nếu ngày nào cảm thấy tình yêu còn say đắm, ngày ấy họ còn bên nhau; nếu ngày nào không còn mặn nồng, ngày ấy chúng ta chia tay. Nếu chỉ nghĩ như thế, tình yêu của con người thật cạn cợt và chóng qua như cảm xúc vậy ! Nhưng tình yêu không chỉ là cảm xúc.
 
Có người đã dõng dạc tuyên bố với người yêu rằng: Em là một nửa của riêng anh và là lẽ sống của lòng anh. Và rồi họ đã sống cảm xúc yêu đương ấy được ba lần bảy = 21 ngày. Được tin người yêu bị tai nạn rồi qua đời, cảm xúc anh được thăng hoa, anh mượn lời của thi sĩ Hàn Mặc Tử mà thốt lên:

Người đi mt na hn tôi chết
Mt na hn kia bng di kh
 
Cảm xúc yêu đương thật lãng mạn ! Thế rồi, chợt tan biến khi anh lại dắt “một nửa” khác đến bên mộ người yêu quá cố để ra mắt và khởi đầu một cuộc tình với cảm xúc mới. Đó chỉ là những cảm xúc dối lừa. M Scott Peck nói đúng: Khi người ta đng hóa tình yêu vi cm xúc, h st la di trong tình yêu. Và ngay khi sống gin lược cảm xúc với tình yêu, chúng ta chỉ mơn trớn những mặt nổi bên ngoài mà bỏ qua cả một thế giới nội tâm, nơi huyền nhiệm mà bản thân không sao diễn tả hết bằng cảm xúc và ngôn từ. Thật thế, sự gian dối và tính hời hợt không có chỗ đứng trong tình yêu đích thực.

Nói như thế, chúng ta không có ý hạ giảm giá trị của cảm xúc trong tình yêu đâu ! Vì cảm xúc tỏ cho tôi biết phần lớn những điều đang diễn ra trong tâm hồn con người. Nhưng không chỉ thấy bằng mắt mà chúng ta còn phải nghe bằng tai; không chỉ nghe những gì họ nói mà còn phải thấu hiểu những gì họ không thể nói ra. Một tình yêu tế nhị không cần nhiều lời; có khi tiếng ồn ào dễ làm người ta đánh mất đi sự sâu lắng và linh thiêng của một tình yêu trao ban; đôi khi tiếng rộn ràng làm “giảm trừ” sự hiện diện của một người yêu đang ở bên ta. Quả thật, cảm xúc có đó nhưng cần phải nghiệm bằng tất cả con người nội tâm. Trong tình yêu, ưu thế vẫn thuộc về những giá trị tinh thần.
 
Khi nói đến người Đông Phương, các nhà linh đạo thường đề cao thái độ sống nội tâm sâu lắng nhưng do thiên nhiều về tình cảm mà khiến những cảm xúc đánh lừa giác quan làm xa dần đời sống nội tại. Đó là một thách đố lớn cho những ai sống ơn gọi hôn nhân gia đình. Nếu khuynh hướng con người thời đại chỉ tìm sự dễ dãi và dễ chịu, họ cố tìm hưởng thụ cho mình mà không nghĩ cần phải dấn thân trong tình yêu. Họ không muốn có con và bị ràng buộc để thích thì sống, không thích thì chia tay. Trong khi đó, con cái không được hiểu như là hoa quả của tình yêu nên một. Nếu chỉ tìm sự thỏa mãn trong xác thịt, con người tự hạ thấp nhân phẩm của mình và chà đạp tình yêu đôi lứa. Một khi đánh mất sự tin tưởng và tôn trọng nhau, tình yêu không còn đất sống.
 
Ngày nay, chúng ta phải đối diện với thực tế về tình trạng sống thử trước hôn nhân. Họ đến với nhau như những hợp đồng ngắn hạn dù không ai muốn. Họ đề ra rất nhiều lý do thuyết phục và biện minh cho lối sống này. Nhưng hậu quả của những cuộc chia tay là giải đáp cho những vấn đề của họ. Sau khi đã trải qua những kinh nghiệm đau thương ấy, họ quyết tâm sống một tình yêu chân thành đúng nghĩa. Lúc này, họ lại phải đối diện thực tại rằng bản thân mất tin tưởng vào tình yêu trao ban. Sự tổn thương lại được giấu kín trong lòng kèm theo những mặc cảm tội lỗi và những bất xứng với người yêu. Họ tự nhủ lòng: Yêu như thế thà không yêu còn hơn ! Đó là bước trượt dài của những ai đồng hóa và giản lược cảm xúc với tình yêu.
 
Các chuyên gia có lý khi nói rằng trên thực tế, “khi tuần trăng mật đã qua” và khi giai đoạn phải lòng kết thúc, bấy giờ tình yêu đích thực mới bắt đầu. Thật vậy, từ đây họ không còn nói: tôi thích nên tôi chn nữa mà tôi munnên tôi chn. Nghĩa là người ta dùng ý chí để muốn và chọn việc mở rộng bản ngã cho người khác; còn nói như tác giả Scott Peck: Yêu thương là mt hành đng. Thật thế, tình yêu là một hành vi tự nguyện dâng hiến cho nhau để bổ khuyết và bổ trợ nhau hầu giúp nhau phát triển về mọi phương diện; mỗi ngày hiểu biết nhau hơn để có thể yêu thương và tôn trọng nhau, nhờ đó, giúp nhau vượt qua mọi thử thách và trung tín bước đi trong tình yêu.
 
Có thế, mọi người cần được sự nâng đỡ trong đức tin mà hôn nhân Công giáo là một Bí tích khả dĩ đáp ứng yêu cầu này. Giáo hội luôn dành một thời gian dài học hỏi và đào sâu kiến thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm thiết thực từ các nhà chuyên môn, nhờ đó, các phối ngẫu tương lai đủ tự tin bước vào đời sống gia đình như một chúc lành đến từ Thiên Chúa, với ý thức cao: Tình yêu không ch là cm xúc mà còn là hành đng và hành đng trong đc tin.
 
EYMARD An Mai Đỗ O.Cist. 
(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)


Những phương thế tốt nhất trong tương giao hôn nhân (1/9/2021)

Các bí quyết của một hôn nhân hạnh phúc: Bí quyết của tuổi tác và thời gian (19/8/2021)

Cậu bé 5 tuổi dừng bài giảng xin cầu nguyện cho bố đỡ đầu (29/7/2021)

Tuổi già đáng kính trọng: một hồng ân và một mắt xích (Suy tư về Ngày thế giới ông bà và người cao tuổi) (23/7/2021)

5 điều con trẻ học được từ Bà Ngoại (1/6/2021)

Gia đình, mái ấm cho những trái tim bị thương tích (5/5/2021)

10 điều giúp con đón nhận em bé mới (16/4/2021)

Để tha thứ cho nhau trong gia đình đừng quên 9 điều này! (1/4/2021)

Một bà mẹ bận rộn nên có những ưu tiên nào? (12/3/2021)

8 bài học nuôi dạy con từ Thánh Louis và Zelie Martin (3/2/2021)

7 điều con trẻ nói với các chuyên gia tâm lý nhưng sợ nói với bố mẹ (30/10/2017)

Giáo dục Kitô Giáo (p.2) (4/10/2017)

Giáo dục Kitô Giáo (p.1) (24/9/2017)

Gia đình bước qua khủng hoảng (30/8/2017)

7 bước thực hành giúp bạn cảm thấy Thánh Lễ có ý nghĩa hơn (23/8/2017)

Tại sao con cái không vâng lời tôi? (22/7/2017)

Không có công thức đặc biệt, chỉ 3 điều để cha mẹ Pháp nuôi dạy con thành công (30/6/2017)

10 hoạt động hằng ngày giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc (13/6/2017)

Có một loại tình rất lạ (7/6/2017)

Những câu hỏi cha mẹ nên dùng để hỏi thăm, trò chuyện với con (23/5/2017)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn