Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM HUYNH TRƯỞNG 2016 TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
QUÀ TẶNG NÀO CHO CHÚA HÀI ĐỒNG
 
Ở Fort Wayne, tiểu bang Indianna vào mỗi dịp Giáng Sinh đều có cuộc thi về “Điều Ước Đêm Noel".

Cô bé Amy Hagadom cũng như bao trẻ em khác năm đó đã viết bức thư gửi ông già Noel như sau: “Kính gửi ông già Noel, Cháu tên là Amy. Năm nay cháu 9 tuổi. Cháu có chuyện khó xử ở trường. Ông có thể giúp cháu không? Kể từ lúc học lớp 3, cháu đã phải chịu đựng những lời giễu cợt của các bạn về cách phát âm và cái chân cà nhắc của cháu vì cháu bị bệnh liệt não. Cháu cảm thấy tủi thân, trong phòng học đầy bạn bè, nhưng cháu lúc nào cũng thấy mình đơn độc. Cháu chỉ ước một ngày không bị cười nhạo… Thương yêu ông. Cháu Amy”.

Hôm ấy tại đài phát thanh WJTL rất nhiều thư từ khắp nơi đổ về tham gia cuộc thi "Điều ước đêm Giáng sinh”. Ngày hôm sau, hình Amy và lá thư cô bé gửi ông già Noel xuất hiện trên trang nhất của tờ News Sentinel. Câu chuyện nhanh chóng lan nhanh. Báo chí, đài phát thanh và truyền hình đều tường thuật về câu chuyện của cô bé ở Fort Wayne, Indiana, cô bé chỉ mong một món quà đơn giản: Một Ngày Không Bị Cười Nhạo.

Tất cả mọi người ở trường được thêm một bài học. Cả thầy và trò cùng nói chuyện với nhau về việc chế nhạo đã làm cho người khác cảm thấy bị tổn thương như thế nào.

Năm đó, thị trưởng Fort Wayne chính thức tuyên bố ngày 21 tháng 12 là ngày Amy Jo Hagadorn trên khắp thành phố vì em dám đưa ra một điều ước đơn giản như thế, Amy đã chỉ cho mọi người một bài học.

Thị trưởng phát biểu rằng “Mọi người đều mong muốn và xứng đáng được người khác đối xử tôn trọng, thân ái và quý mến”.

Mỗi lần nhà có khách sắp tới thăm dù người khách đó là ông chủ (boss), bà con bên chồng hay bên vợ, hoặc khách mà chúng ta muốn khoe, show-off một chút, chúng ta ai nấy cũng đều sửa soạn áo quần, trang điểm thân xác, lau chùi, hút bụi, sắp xếp nhà cửa gọn gàng hơn ngày thường. Cho dù phải vất vả mệt nhọc đến mấy, việc sửa soạn tiếp khách bên ngoài ấy rồi cũng sẽ quên lãng vào dĩ vãng vì khách đến rồi khách lại đi!

Tuy nhiên, có một người khách sẽ đến trong đời và mang đến sự sống sung mãn tâm linh bên trong chúng ta, đó là Chúa Giêsu Kitô, một Thiên Chúa làm người. Việc sửa soạn bên ngoài trong Mùa Vọng cho dù cố gắng cách mấy đi chăng nữa cũng không thể nào xứng đáng để tiếp rước Đấng Thiên Sai, Vị Cứu Tinh nhân loại. Cho nên chúng ta chỉ có thể sửa soạn tâm hồn bên trong mà thôi. Có nghĩa là mở rộng tâm hồn để Chúa ngự vào và Ngài sẽ biến đổi chúng ta từ trong ra ngoài. Có nghĩa là với tấm lòng khiêm nhường, con tim ăn năn thống hối nhận lãnh ơn tha thứ để trở về. Có nghĩa là dọn dẹp sạch sẽ tâm hồn để khi Chúa đến, Ngài cảm thấy được chào đón và muốn ngự vào. Và chỉ một mình Chúa có thể lấp đầy tâm hồn trống rỗng, cô đơn. Và chúng ta, người môn đệ Chúa bắt đầu lớn lên với Ơn Ngài.

Trong Năm Đức Tin nầy, Kitô hữu chúng ta nên thực hành mỗi ngày trong cuộc sống bằng sự bắt đầu với lòng ước muốn sống và hành động của một người tin và theo chân Chúa, sau đó rao truyền Lời Chúa từ môi trường sống đến tận cùng trái đất, cho đến khi Chúa trở lại lần thứ hai.

Qua bài Tin Mừng, Thánh Gioan Tẩy Giả cũng đã làm hết sức mình để chuẩn bị cho chính ông và cho những người đương thời trong tiến trình đón chào và làm môn đệ Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế. Gioan Tẩy Giả thách đố họ và chúng ta, hãy từ bỏ lối sống giả hình hai mặt, hoặc ba phải, ai nói sao cũng cho là đúng. Ông mời gọi chúng ta lấp cho đầy hố sâu sợ hãi, ích kỷ và kiêu ngạo. Mạnh dạn nói và sống cho sự thật, cho công bình và bác ái trong khiêm nhường và thương yêu. Tôn trọng tha nhân, bênh vực người tàn tật, cô thế.

Lại một mùa Giáng Sinh gần kề, mùa mua sắm, mùa trao tặng nhau những món quà. Bao nhiêu dự định mua sắm qùa cáp cho những người thân thương và cho chính mình. Nhưng có bao giờ chúng ta thân thưa cùng Chúa xem Chúa thích gì, ước mơ gì đêm Noel? Nghe Điều uớc “một ngày không bị cười nhạo” của cô bé 9 tuổi Amy ở phần mở đầu hình như hài nhi Giêsu cũng đang thầm thĩ trong máng cỏ về một điều ước: “Một ngày được con nghĩ tới”. Lúc đó thực sự chúng ta mới xứng đáng chào mừng Chúa ra đời với Thiệp mừng và Quà cáp tặng nhau. Amen.

Pt. Đặng Phi Hùng


Cha mẹ là mục tử của con cái (15/12/2018)

Gợi ý mục vụ năm 2019 - Bài 1: Chúa Giêsu dạy chúng ta đồng hành (7/12/2018)

Giải Thích Ý Nghĩa Logo Năm Mục Vụ Gia Đình 2019: Đồng Hành Với Những Gia Đình Gặp Khó khăn (29/11/2018)

“Anh hứa giữ lòng chung thủy với em suốt cuộc đời” (9/11/2018)

Một số định kiến sai lầm trong hôn nhân (30/10/2018)

Ừ bé ngày mai sẽ lấy chồng (19/10/2018)

Hướng Dẫn Giáo Dân Thực Thi Sứ Vụ Thừa Sai (29/9/2018)

[Nhân đức trong gia đình] Sự Trung Tín (16/9/2018)

Ước mơ của con (13/8/2018)

Gửi các bạn sắp "lên đường" (21/7/2018)

Làm máng cỏ để Chúa đến (4/12/2012)

Gia đình là môi trường thuận tiện đầu tiên để thông truyền đức tin (1/12/2012)

5 phút trong cuộc sống (22/11/2012)

Sống đạo trong gia đình (13/11/2012)

Trách nhiệm giáo dục của các cha mẹ độc thân (8/11/2012)

Gia trưởng đứng trước thách đố của thời đại (3/11/2012)

Gia đình suy gẫm Mầu Nhiệm Mân Côi (25/10/2012)

Vai trò của gia đình trong việc giáo dục đạo đức cho con tuổi vị thành niên (13/10/2012)

Đừng mưu hại người đang cùng con sống yên ổn! (6/10/2012)

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên (28/9/2012)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn