Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM HUYNH TRƯỞNG 2016 TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
5 cách để chuẩn bị bản thân cho đời sống hôn nhân

Đời sống hôn nhân thật tuyệt vời, nhưng nó gắn liền với nhiều trách nhiệm và bổn phận. Kinh Thánh và giáo huấn của Giáo Hội trình bày khá rõ về điều này - người chồng là người đứng đầu gia đình, chịu trách nhiệm chính trước mặt Thiên Chúa về hạnh phúc và sự thánh thiện của gia đình. Theo gương Chúa Giêsu, người chồng là ngôn sứ, tư tế và là gia chủ hướng dẫn gia đình - Giáo hội tại gia.

Hôn nhân là việc nghiêm trọng nên bước vào đời sống hôn nhân với tâm lý của người trẻ, không có suy tính gì thì đó là một nguy cơ dẫn tới tai họa. Bạn có thể chưa trưởng thành khi kết hôn, nhưng ở mãi trong tình trạng đó thì không tốt. Vì vậy bạn nên quyết tâm theo đuổi đến cùng một lối sống trưởng thành và thánh thiện nhiều năm trước khi bắt đầu nghĩ tới đời sống hôn nhân.

Là một người Công giáo suy nghĩ về đời sống hôn nhân bạn nên chuẩn bị cho mình thế nào? Đâu là những bước bạn có thể làm để chuẩn bị sẵn sàng cho trách nhiệm vui mừng này?

Dưới đây là 5 cách tốt nhất bạn có thể chuẩn bị cho mình một cuộc hôn nhân thánh thiện và hạnh phúc.

1. Theo đuổi vun trồng nhân đức - Mỗi người Công giáo (cách riêng người nam), dù già hay trẻ , đã hoặc chưa lập gia đình đều nên tích cực theo đuổi luyện tập nhân đức. Nhưng nếu bạn đang suy nghĩ nghiêm túc về hôn nhân thì việc theo đuổi nhân đức phải là ưu tiên số một. Hôn nhân gắn liền với những trách nhiệm to lớn, và những thói quen của đời sống thánh thiện thật cần thiết để đối mặt với những thách thức trong cuộc sống cách can đảm .

Chẳng hạn chúng ta hãy nhìn đến những năm đầu tiên của đời sống hôn nhân. Bạn có một công việc tốt đẹp đủ để trang trải cho các chi phí sinh hoạt trong gia đình, nhưng một ngày kia bạn bị thất nghiệp và bạn không có cách nào khác để chi trả các chi phí của gia đình. Bạn sẽ đối mặt với thách thức này như thế nào? Nhân đức dũng cảm sẽ cho bạn dũng khí cần thiết để bạn có thể tự mình đứng lên và tìm một công việc khác dù lòng ngập tràn chán nản.

Hoặc bạn đang trở về nhà sau một ngày làm việc mệt nhọc. Bạn chỉ đơn giản muốn nằm dài ra để nghỉ hay xem truyền hình (phim), nhưng vợ/chồng của bạn đang buồn và muốn nói chuyện với bạn. Bạn sẽ làm gì? Một người chồng/vợ ích kỷ thì phớt lờ người bạn mình và ngồi xem truyền hình, nhưng người đàn ông/đàn bà có đức độ thì sẽ thể hiện lòng bác ái, tình yêu - sẽ quên đi nhu cầu của bản thân mình và đáp ứng nhu cầu của người bạn mình.

Nếu không kiên trì luyện tập và vun trồng nhân đức, đời sống hôn nhân của bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Vì thế, hãy chuẩn bị cho đời sống hôn nhân bằng cách vun trồng đức hạnh trong mọi cơ hội.

2. Khôn ngoan về tài chính - Các ngân hàng sẵn sàng cho bạn vay tiền học và các khoản vay cá nhân khác. Các cửa hàng có thể cho trả góp hằng tháng việc mua xe hoặc các thiết bị điện tử, hàng tiêu dùng mới nhất… Điều này cám dỗ khách hàng muốn có ngay những mặt hàng đó. Và nhớ rằng khi nợ thì không dễ thanh toán, phải đối mặt và xoay sở kiếm tiền, làm cho lòng dạ không bình an, sinh ra cáu gắt…

Kinh nghiệm cho thấy nhiều người không khôn ngoan lo tài chính trước khi họ kết hôn. Háo hức khi lần đầu tiên lãnh lương hoặc mỗi khi có lương, đã mua bất cứ điều gì mình muốn – vì nghĩ rằng mình có đủ khả năng thanh toán. Thói quen đó nó theo cuộc đời mình, cho đến khi  kết hôn (hoặc khi nhận ra), mới thấy mình thật là ngu xuẩn.

Tiêu xài quá, làm sao có tiền tiết kiệm? Thay vì có tiền gửi trong ngân hàng thì lại lại mắc nợ ngân hàng. (Hầu hết người trẻ nghĩ rằng họ sẽ bắt đầu gửi ngân hàng ở tuổi 50). Tôi biết có người đã phải mang k nợ vào đời sống hôn nhân hoặc sống hôn nhân ngập nợ, Điều này đã không mang lại một cảm giác thú vị nào cả.

Vì thế, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ bằng cách sử dụng tiền bạc cách khôn ngoan. Hãy nói “không” với chính bản thân khi muốn mua những gì không cần thiết. Có lẽ bạn có  đủ tiền để mua một iPhone mới, nhưng bạn có thực sự cần nó không? Hãy gửi ngân hàng số tiền mà bạn muốn mua chiếc iPhone mới này. Hãy trả dần các khoản nợ. Đừng bao giờ mua xe mới, cho dù mỗi tháng bạn chỉ trả một số ít cỡ nào đi nữa. Hãy bước vào đời sống hôn nhân của mình với một cơ sở tài chính vững mạnh hết sức có thể.

3. Học và thực hành Đức Tin – Như một người chồng và người cha, bạn sẽ là người lãnh đạo đời sống thiêng liêng của gia đình bạn. Đáng buồn thay, nhiều người chồng hài lòng để cho vợ lo việc hướng dẫn đời sống đạo đức trong gia đình. Người chồng thoái thác vai trò của mình như là tư tế của gia đình và không lưu ý đến những vấn đề đức tin. Đây không phải là một lựa chọn cho các người nam Công giáo. Bạn phải chuẩn bị cho  mình biết dẫn dắt đời sống thiêng liêng của gia đình. Còn các chị, là người trợ tá đồng trách nhiệm, các chị cũng không thể ra ngoài cái khung đó đâu.

Hãy mua một cuốn Giáo lý và học hỏi Giáo lý. Hãy đọc hạnh các thánh và các tác phẩm kinh điển thiêng liêng, thậm chí chỉ 5 phút một ngày. Hãy lần hạt Mân Côi. Hãy năng lãnh nhận Bí tích Giao hòa. Hãy phấn đấu để trở thành một vị thánh và để những việc tầm thường và sự thờ ở lại phía sau. Tóm lại, hãy dành ưu tiên cho đức tin ngay cả khi chưa đạt được điều này.

4. Sống trong sạch – Những cám dỗ về tình dục đang lan tràn trong thế giới hiện đại. Chỉ cần một cú nhấp chuột thì thấy hình ảnh khiêu dâm nhan nhản, phụ nữ ăn mặc thiếu vải tô điểm cho vô số quảng cáo, và các nội dung tình dục xâm nhập vào phim ảnh và truyền hình. Ngoài ra, nền văn hóa nam nữ kết nối gặp gỡ nhau nơi các trường đại học, nơi công sở và sự không chung thủy trong hôn nhân đang lan tràn.

Nhưng dù có bao nhiêu cám dỗ đi nữa cũng không có lý do gì để mình bị ô uế vì tình dục. Thú vui trong tội lỗi tình dục có thể và sẽ hủy diệt linh hồn và cuộc hôn nhân của bạn. Hãy chiến đấu cách can đảm để chống lại những cám dỗ này, và thay vào đó, hãy làm đầy tâm trí bạn với tất cả những gì thánh thiện. Hãy chạy trốn dâm dục. Hãy triệt để chống lại những cám dỗ. Hãy làm bất cứ điều gì bạn phải làm để xa lánh tội.

Hãy dành sự trinh khiết của bạn cho nhau. Lối sống này đang bị thế giới khinh miệt, nhưng nó sẽ được vợ/chồng của bạn trân trọng.

5. Tìm kiếm sự khôn ngoan - Một trong những điểm nổi bật của tuổi trẻ từ thời xa xưa là thái độ coi thường sự khôn ngoan của người lớn tuổi. Vì một số lý do kỳ lạ thanh niên dường như nghĩ rằng mình có tất cả những kiến ​​thức mà mình cần, và người lớn không thực sự hiểu biết về thế giới dù họ có nhiều kinh nghiệm. Tất nhiên, thái độ này thể hiện rõ ràng sự ngu dốt của bạn. Nhiều câu tục ngữ đã chỉ trích mạnh mẽ những kẻ nhạo báng và ngu ngốc đã khinh miệt người lớn tuổi, và Kinh Thánh đã nói rõ rằng người lớn tuổi thì đáng được kính trọng và học hỏi.

Người trẻ Công giáo nên thấm nhuần sự khôn ngoan như  miếng bọt biển thấm nước. Hãy cầu nguyện mỗi ngày cho món quà của sự khôn ngoan đích thực – không phải là sự khôn ngoan của thế gian, nhưng là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Hãy dành nhiều thời gian với những người lớn tuổi và có đủ khiêm tốn để học hỏi họ. Đừng tách mình ra khỏi người lớn hoặc những người trưởng thành hơn. Hãy trò chuyện với những người khôn ngoan và trưởng thành. Hãy tìm một người tốt lành thánh thiện hướng dẫn hướng dẫn bạn và dạy dỗ bạn. Một lần nữa, hãy đọc chuyện các thánh và suy ngẫm những lời khuyên thánh thiện của các vị thánh. Hãy đọc Kinh Thánh mỗi ngày, đặc biệt là sách Châm ngôn, Khôn Ngoan hay Huấn Ca.

Trong cuộc đời của người Công giáo, không có gì có thể  thay thế cho  sự khôn ngoan đích thực. Sự khôn ngoan thế gian dành cho những ai không quan tâm đến Nước Trời và đó không phải là điều mà bạn cần quan tâm. Thay vào đó, hãy tìm kiếm  sự khôn ngoan thiêng liêng, đích thật với tất cả những gì bạn có.

Kết luận

Có thể bạn đã sẵn sàng cho đời sống hôn nhân? Nhưng tôi không nghĩ vậy. Kinh nghiệm là người thầy tốt nhất, và hôn nhân sẽ cho thấy sự ích kỷ, non nớt, và niềm tự hào của bạn như chẳng có gì cả. Chính kinh nghiệm học tập giúp bạn trưởng thành nhanh chóng hơn bất cứ điều gì khác.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bước vào đời sống hôn nhân như một cậu bé phát triển quá mức. Hãy cố gắng để trở thành một người chồng/vợ trong tương lai mà người bạn mình có thể tự hào. Quan trọng hơn, hãy phấn đấu để trở thành một vị thánh, và mọi thứ khác sẽ trở nên tốt đẹp. Hôn nhân là một trách nhiệm nghiêm trọng – nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì được biết đến - và bạn nên chuẩn bị cho nó.

Hỡi những người đã kết hôn, đâu là lời khuyên của bạn dành cho những người đang suy tính kết hôn? Nếu bạn chưa kết hôn, bạn đang chuẩn bị gì cho đời sống hôn nhân?


Nguồn: http://catholicexchange.com/5-ways-prepare-marriage
 


Lời khuyên của Brad Pitt để có cuộc hôn nhân lành mạnh (20/5/2018)

Nhân đức trong Gia đình (12/5/2018)

Những việc gia đình hạnh phúc làm mỗi ngày (26/4/2018)

Giáo dục con cái nên người (7/3/2018)

Con Cái - Mùa Xuân Hồng Ân (22/2/2018)

Bảo vệ các trẻ em trong thế giới internet (8/2/2018)

Bài 2: LỜI HỨA KẾT HÔN (30/1/2018)

Bạn sẽ hối hận nếu không làm 10 điều này cho con mình (16/1/2018)

Hai chìa khóa cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc (22/12/2017)

Suy tư Năm Mục vụ Gia đình 2018: Đồng hành với các gia đình trẻ - Bài 1: CHUYỆN MỘT NGÀY VÀ CHUYỆN MỘT ĐỜI (15/12/2017)

10 lý do không cho trẻ tiếp cận đồ công nghệ sớm (3/11/2016)

Thư Thượng Đế Gửi Eva (25/10/2016)

Khi đôi ta về một nhà (30/9/2016)

Hàng ngày hãy hỏi trẻ 4 câu này, không cần kèm học con vẫn ngoan và giỏi (6/9/2016)

Gìn giữ hạnh phúc gia đình (21/8/2016)

30 quy tắc dạy con bảo vệ cơ thể bố mẹ có con gái phải đọc ngay (18/8/2016)

Làm việc tốt thì tốt cho ta (27/7/2016)

10 lý do nên cân nhắc khi trở thành người công giáo (9/7/2016)

Thấm thía với lời cha dạy con trai về cách chọn vợ (23/6/2016)

Bức thư của bé gái gửi bố đã mất khiến dân mạng rơi nước mắt (17/6/2016)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn