Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
NGÀY GIA ĐÌNH 2019 NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017
HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017 Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái
NGÀY GIA ĐÌNH 2017 TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
LỄ THÁNH GIA - NĂM B

Một trong những lo âu hàng đầu hiện nay của các bậc cha mẹ là lo chạy trường cho con. Làm sao tìm được trường tốt không những để con cái học giỏi, mà còn rèn luyện đạo đức, tránh khỏi các tệ nạn xã hội _ Hôm nay, phụng vụ Giáo hội giới thiệu với chúng ta một ngôi trường lý tưởng, một mô hình đào tạo thành công, đó là trường học Thánh gia thất tại Nazareth. Ta hãy dựa vào bài Tin Mừng để khám phá ra đâu là cách giáo dục con cái của Thánh gia.

·          Trước hết gia đình là trường dạy con biết tuân thủ Luật Chúa. Theo Luật Môsê, người mẹ sau khi sinh con trai sẽ bị nhơ uế 40 ngày, hết hạn 40 ngày, người mẹ sẽ lên Đền thờ để được thanh tẩy và dâng lễ vật lên Chúa. Đức Mẹ đã sinh ra Hài nhi Giêsu mà vẫn nguyên vẹn khiết trinh thì đâu cần phải thanh tẩy, thế nhưng Mẹ vẫn lên Đền thờ để được thanh tẩy theo Luật định, như vậy đằng sau việc thanh tẩy, ta thấy nơi Mẹ cả một tấm lòng thành, Mẹ vâng phục những gì Luật dạy, đó là phương cách tốt đẹp để biểu lộ lòng yêu mến, như chính Đức Giêsu đã bảo: “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy …”.

Hỏi rằng, gia đình chúng ta đã sống như thế nào trước Luật Chúa. Ta có để Lời Chúa trở thành ánh sáng soi dẫn cuộc sống, để gia đình chúng ta trở thành gia đình Kitô hữu tốt lành và gương mẫu chăng? Ngày nay, người ta nói nhiều đến môi trường sinh thái, nếu môi trường sống bị ô nhiễm thì các sinh vật không thể phát triển và lớn lên được. Td: Nước sông ngòi bị ô nhiễm làm tôm cá bị chết, cây cối dọc con sông bị úa vàng, èo uột. Cũng vậy, trẻ em được ví như hạt giống được Chúa gieo trồng vào vườn ươm gia đình. Nếu vườn ươm gia đình là thửa đất tốt, thì hạt giống sẽ triển nở, và nhân loại sẽ gặt được gấp trăm trong mùa gặt tương lai.

·          Thứ đến, gia đình là trường đào tạo đức tin. Kinh nghiệm cho thấy, đường đời vốn đầy bóng tối nghi nan, để bước đi phải có một niềm tin vững mạnh. Thánh gia chính là gương mẫu của gia đình sống đức tin. Đức Mẹ không hiểu chương trình của Chúa, Mẹ vẫn cúi đầu xin vâng, cũng vậy, dù không hiểu lời loan báo của ông già Simeon về tương lai của Hài Nhi, và của chính Mẹ: “Cháu là dấu hiệu bị người đời chống báng, còn bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”. Đức Mẹ vẫn ghi nhớ mọi sự trong lòng qua suy niệm, qua cầu nguyện, nhờ đó, dù phải chịu biết bao đau khổ, và nghịch cảnh, nhưng Thánh gia vẫn đứng vững, vì Thánh gia đã không đánh mất niềm tin vào Chúa, rồi mọi sự sẽ qua, và bình an sẽ trở lại.

Cũng vậy, mọi gia đình Kitô hữu có thể an tâm đứng vững giữa những lúc mây mù nếu đặt niềm tin nơi Chúa. Đức tin không triệt tiêu đau khổ, nhưng giúp ta nhận ra ý nghĩa của đau khổ và hóa giải đau khổ, nhờ ơn Chúa đỡ nâng. Đức tin ấy phải được cha mẹ thông truyền cho con cái, để đức tin ấy trở thành hành trang cho con cái khi bước vào đời. Sau khi được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công bố tuyển chọn ngài vào Hồng Y đoàn, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, đã nói về thân mẫu của ngài trong một buổi phỏng vấn như sau: “Điều mà tôi học được nơi mẹ của tôi là bà không bao giờ than trách cá nhân một người nào. Không bao giờ bà nói hay là hờn oán cá nhân một người nào …Cho nên, sau khi tôi ở tù về, có người hỏi sao vẫn vui vẻ và yêu thương mọi người được, thì tôi nói, bởi vì mẹ tôi đã dạy tôi”.

·          Cuối cùng, gia đình là trường đào tạo đức ái. Mẹ Maria dâng hiến Đức Giêsu cho Thiên Chúa trong Đền thờ, hiến dâng là hành động bên ngoài, nhằm bày tỏ lòng yêu mến ở bên trong, vì yêu có nghĩa là dâng hiến, là trao ban. Như vậy, khi dâng con cho Thiên Chúa trong đền thờ, nghĩa là thánh gia ý thức rằng người con của mình thuộc về Thiên Chúa, phải chu toàn sứ mệnh Chúa trao, và Đức Giêsu, người con yêu dấu của thánh gia đã biết rõ điều đó, bằng cớ là, thuở ấu thơ, Đức Giêsu được cha mẹ hiến dâng cho Thiên Chúa trong đền thờ, thì sau này, Đức Giêsu đã hiến dâng chính mạng sống mình cho Thiên Chúa trên thánh giá… nhờ đó Ngài đã mang lại ơn cứu độ cho nhân loại, đúng như lời loan báo về Hài Nhi Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay: Hài Nhi sẽ là “Ánh sáng soi đường cho nhân loại, là vinh quang của Israel dân Ngài”.

Như Hài Nhi Giêsu đã học bài học yêu thương, bài học dâng hiến từ ngôi trường Nazareth, mỗi gia đình Kitô hữu cũng phải là môi trường giáo dục đặc biệt về tình yêu. Cách đây mấy năm, trong Bức thư Chung, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã nhắc nhở chúng ta: “Giáo dục đức tin phải đi đôi với giáo dục đức ái, cần giáo dục tình yêu cho con cái biết yêu thương, hiếu thảo với ông bà cha mẹ, biết yêu thương kính trọng bà con họ hàng, biết yêu thương và kính trọng mọi người. Con người không biết sống yêu thương trong gia đình thì không thể biết sống yêu thương đúng nghĩa trong các môi trường xã hội”. Hôm nay, xã hội đang lên tiếng báo động về tình trạng bạo lực trong học đường, các học sinh cấp II, III đặc biệt là nữ sinh đánh nhau, xâu xé nhau, rồi có em quay những đoạn phim ngắn, đoạn tung lên mạng gây bàng hoàng cho nhiều người. Nếu phụ huynh quan tâm hướng dẫn con cái về tình yêu và sự tha thứ, chắc hẳn những thực trạng không vui vẻ ấy sẽ không xảy ra cho con em chúng ta.

Tóm lại, chương trình đào tạo của ngôi trường Thánh gia có thể qui về ba điểm này, đó là: đào tạo việc tuân thủ Luật Chúa; đào tạo đức tin và đào tạo đức ái. Một chương trình huấn luyện như thế thực là cần thiết cho thời đại hôm nay, khi mà những bóng mây nghi hoặc, khủng hoảng đang làm chao đảo tâm hồn người trẻ, khi chủ nghĩa cá nhân đang hướng tới việc hưởng thụ ích kỷ, dửng dưng lạnh lùng trước nhu cầu của tha nhân. Nếu mỗi gia đình Kitô hữu trở thành một Thánh gia, chúng ta sẽ đào tạo được những Giêsu cho thời đại mới.

Đó là điều chúng ta hãy cầu chúc cho nhau trong lễ Thánh gia thất hôm nay.

Antôn Trần Thanh Long, OP. 


Chúa Nhật Phục Sinh - Phục Sinh: Cội Nguồn Hy Vọng (20/4/2019)

Chúa Nhật V Mùa Chay - Năm C - Tòa Án Thiên Chúa (6/4/2019)

Chúa nhật IV Mùa Chay - Năm C - LÒNG CHA NHÂN HẬU (31/3/2019)

Chúa Nhật III Mùa Chay – NĂM C - HÃY MAU HOÁN CẢI (31/3/2019)

Chúa Nhật II Mùa Chay C - Từ núi Tabo đến núi sọ (16/3/2019)

Chúa Nhật VIII Thường Niên – Năm C - Mù mà lại dắt mù (2/3/2019)

Phúc Thay - Khôn Thay (16/2/2019)

Chúa Nhật IV Thường Niên Năm C - Ngôn Sứ Ở Giữa Quê Mình (31/1/2019)

Chúa Nhật II Thường Niên – Năm C - Tiệc Cưới Cana (20/1/2019)

Các bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô tại nhà nguyện thánh Marta trong năm 2018 (3/1/2019)

Chúa Nhật Iv Mùa Vọng – Năm B - Tiếp Đón Chúa (24/12/2017)

Chúa Nhật III Mùa Vọng - Năm B - Chứng nhân của ánh sáng (15/12/2017)

Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm B - Chuẩn bị đón chờ Chúa đến (10/12/2017)

7 lời khuyên của Đức Phanxicô để chuẩn bị một bài giảng hay (22/11/2017)

Chúa Nhật XXXII Thường Niên – Năm A - Mười Nàng Trinh Nữ (11/11/2017)

Kính nhớ và cầu nguyện cho các Giám mục Việt Nam đã qua đời (3/11/2017)

Không có các Kitô hữu (1/11/2017)

Chúa Kitô chịu đóng đinh là tâm điểm của cuộc đời tôi (30/10/2017)

Cần tỉnh thức và xét mình để tránh sa vào cạm bẫy thế gian (18/10/2017)

Người tôi tớ đích thực phục vụ thế nào? (4/10/2017)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn